3 thứ được WHO cảnh báo có thể gây ung thư gan: Có món rất quen thuộc trên mâm cơm nhưng không phải ai cũng biết để từ bỏ

0
24

3 thứ được WHO cảnh báo có thể gây ung thư gan: Có món rất quen thuộc trên mâm cơm nhưng không phải ai cũng biết để từ bỏ

Thứ bảy, 11:45 AM 26/02/2022 | Sống khỏe

Nếu không muốn căn bệnh ung thư gan ập đến với mình, WHO khuyến cáo người dân nên tránh xa 3 loại thực phẩm sau càng sớm càng tốt.

Đối với nhiều người, ung thư gan là một căn bệnh xa vời, nhưng thực tế nguy cơ mắc bệnh này luôn tiềm ẩn xung quanh chúng ta, thể hiện qua những con số “biết nói”:

– Trên thế giới mỗi năm có khoảng 841.000 ca mắc mới ung thư gan và 781.000 người tử vong vì căn bệnh này.

– Ung thư gan cũng là bệnh ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất ở nước ta trong năm 2018 với 25.335 trường hợp và đặc biệt tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gần tương đương số người mắc bệnh.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan có thể kể đến như: Bệnh viêm gan B, viêm gan C, xơ gan, béo phì, nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc… Ngoài ra, nguyên nhân gây ung thư gan có thể liên quan đến các yếu tố môi trường, chế độ ăn uống.

Nếu không muốn căn bệnh ung thư gan ập đến với mình, WHO khuyến cáo người dân nên tránh xa 3 loại thực phẩm sau càng sớm càng tốt:

1. Thực phẩm bị mốc

Tiết kiệm là một đức tính tốt của nhiều người Việt, tuy nhiên đôi khi sự tiết kiệm quá mức sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Để tiết kiệm, nhiều người luôn cố gắng để không phải vứt bỏ thức ăn thừa và trái cây bị mốc. Tuy nhiên, khi để lâu hoặc đã bị mốc thì đồ ăn sẽ không còn bổ dưỡng nữa, thậm chí chúng còn bị biến chất.

Một số thực phẩm như ngô, bánh mì, gạo… khi bị mốc có thể sản sinh ra aflatoxin – chất độc được Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1. Chất độc hại này có độc tính cực mạnh đối với gan, thậm chí còn độc gấp 68 lần asen.

LEAVE A REPLY