Bạn không nên tiếp diễn 10 thói quen nguy hiểm này trong cuộc sống hằng ngày nữa

0
53

Đôi khi, chỉ một cái liếm muỗng trong khi nấu ăn cũng mang lại nguy hiểm cho sức khỏe của bạn đấy.

Hãy xem bạn còn duy trì những thói quen nguy hiểm nào và nhanh chóng bỏ đi kẻo bệnh bạn nhé:

1. Để ví tiền túi quần phía sau

Bạn không nên tiếp diễn 10 thói quen nguy hiểm này trong cuộc sống hằng ngày nữa - Hình 1

Bất cứ ai mang ví đều cho rằng nơi thuận tiện nhất để giữ nó là trong túi sau quần jean của bạn. Tuy nhiên, trong khi thói quen này có vẻ thuận tiện thực chất không lành mạnh chút nào. Ngồi trên ví của bạn ngay cả trong khoảng thời gian 15 phút ngắn ngủi cũng có thể khiến cột sống của bạn thay đổi và dây chằng cột sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Điều này lâu dài sẽ tạo ra sự bất đối xứng có thể phá vỡ sự liên kết bình thường của cột sống bạn. Ngồi trên ví trong thời gian dài có thể gây đau lưng mãn tính, đau thần kinh tọa và vẹo cột sống chức năng.

2. Bẻ khớp tay

Bạn không nên tiếp diễn 10 thói quen nguy hiểm này trong cuộc sống hằng ngày nữa - Hình 2

Bạn có thể bị sưng tay hoặc yếu tay nếu bẻ khớp tay thường xuyên.

3. Liếm muỗng trong khi nấu ăn

Bạn không nên tiếp diễn 10 thói quen nguy hiểm này trong cuộc sống hằng ngày nữa - Hình 3

Một nghiên cứu cho thấy 73% người thừa nhận có làm điều này! Nếu bạn đang nấu thứ gì đó sôi trên bếp hoặc nướng trong lò, vi khuẩn và virus có thể bị phá hủy bởi nhiệt độ cao. Nhưng nếu đó là một món không đun nấu như trộn hoặc làm bánh, bạn có thể bị truyền vi khuẩn như virus cúm hoặc vi khuẩn liên cầu khuẩn , theo MSN.

4. Mang đồ điện tử lên giường ngủ

Bạn không nên tiếp diễn 10 thói quen nguy hiểm này trong cuộc sống hằng ngày nữa - Hình 4

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ của chúng ta. Tuy nhiên thực tế, một cuộc thăm dò do Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia thực hiện cho thấy ước tính 89% người lớn và 75% trẻ em có ít nhất một thiết bị điện tử trong phòng ngủ.

Không chỉ thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà còn khiến chúng ta tăng cân và gây ra mệt mỏi vào ban ngày. Nó cũng ảnh hưởng đến chất lượng học tập và công việc, mức độ căng thẳng cũng tăng theo. Tách bản thân khỏi các thiết bị điện tử trong ít nhất một giờ trước khi đi ngủ có thể cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ và giữ gìn sức khỏe của bạn.

5. Cắn móng tay

Bạn không nên tiếp diễn 10 thói quen nguy hiểm này trong cuộc sống hằng ngày nữa - Hình 5

Thói quen này có thể gây tổn thương răng cũng như phần da bao quanh móng, gây viêm nhiễm. Bạn cũng có thể mắc các bệnh do vi khuẩn trên móng tay xâm nhập vào cơ thể gây ra.

6. Ngoáy mũi

Bạn không nên tiếp diễn 10 thói quen nguy hiểm này trong cuộc sống hằng ngày nữa - Hình 6

Thói quen khó chịu này là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra máu mũi! Nó cũng làm tăng nguy cơ nhiễm Staphylococcus kháng Methicillin – một bệnh nhiễm trùng khủng khiếp và thậm chí có thể dẫn đến lệch vách ngăn mũi. Nghiên cứu cho biết hầu hết mọi người ngoáy mũi 4 lần một ngày, theo MSN.

7. Ăn quá nhanh

Bạn không nên tiếp diễn 10 thói quen nguy hiểm này trong cuộc sống hằng ngày nữa - Hình 7

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhanh và nhai thức ăn của bạn quá nhanh có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe . Ăn nhanh có thể dẫn đến tăng cân với tốc độ nhanh và thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

Những người ăn nhanh cũng có nhiều khả năng ăn quá nhiều vì phải mất khoảng 20 phút kể từ khi bạn bắt đầu ăn cho não để truyền tín hiệu đầy đủ. Vì vậy, bạn có thể không kịp có cảm giác no mặc dù đã ăn đủ.

8. Ăn vặt

Bạn không nên tiếp diễn 10 thói quen nguy hiểm này trong cuộc sống hằng ngày nữa - Hình 8

Các món ăn nhanh và ăn vặt chứa rất ít chất dinh dưỡng nhưng lại chứa nhiều calo, đồng thời đường trong các món này đi vào máu rất nhanh. Những món này có liên quan nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như béo phì, tiểu đường và bệnh tim.

9. Chấm thức ăn đang cắn dở vào nước chấm dùng chung

Bạn không nên tiếp diễn 10 thói quen nguy hiểm này trong cuộc sống hằng ngày nữa - Hình 9

Đừng chấm thức ăn đang cắn dở vào nước chấm dùng chung, đặc biệt nếu bạn chấm bằng tay! Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, mỗi lần chấm như vậy đã làm cho nước chấm bị nhiễm vi khuẩn nhiều hơn gấp 5 lần bình thường, tương đương với 1.000 vi khuẩn/ml nước chấm.

10. Chứng ghiền nặn mụn gãi da

Bạn không nên tiếp diễn 10 thói quen nguy hiểm này trong cuộc sống hằng ngày nữa - Hình 10

Có những người có sở thích, thói quen nặn mụn, gãi da, gãi đầu hoặc cào mụn trên trán, hoặc gãi ở móng tay, mà thực sự không bị mụn hoặc ngứa ngáy khó chịu. Chứng ghiền nặn mụn gãi da thực chất là một bệnh lý tâm thần, có thể được điều trị bằng liệu pháp nhận thức hành vi.

Bệnh thấp tim: Biến chứng nguy hiểm của viêm họng do liên cầu khuẩn nhóm A

Liên cầu khuẩn nhóm A là loại vi khuẩn gây bệnh nhiều nhất ở người, có thể lan truyền khi tiếp xúc với người mang bệnh qua giọt nước bọt khi người bệnh ho hay hắt hơi.

Viêm họng do liên cầu khuẩn nhóm A là bệnh nhiễm trùng họng do vi khuẩn gây ra. Theo thống kê, trong 10 trẻ viêm họng có 3 trẻ bị viêm họng do liên cầu.

Liên cầu khuẩn nhóm A là loại vi khuẩn gây bệnh nhiều nhất ở người, có thể lan truyền khi tiếp xúc với người mang bệnh qua giọt nước bọt khi người bệnh ho hay hắt hơi. Bệnh có thể khỏi trong vài ngày nếu được chăm sóc y tế phù hợp, tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Một trong các biến chứng đặc biệt nghiêm trọng của viêm họng do liên cầu nhóm A là sốt thấp khớp hay còn gọi là bệnh thấp tim.

Bệnh sốt thấp khớp là bệnh gây ra bởi phản ứng miễn dịch của cơ thể sau từ 2 đến 4 tuần bị viêm họng do liên cầu khuẩn nhóm A. Bệnh gây đáp ứng viêm toàn thân ảnh hưởng đến các cơ quan như tim, khớp, não, da. Trong đó, bệnh đặc biệt gây tổn thương lâu dài ở tim, nhất là các van tim với tổn thương van hai lá thường gặp nhất.

Để chẩn đoán một tình trạng sốt thấp khớp các bác sĩ dựa vào 5 biểu hiện chính và 4 biểu hiện phụ dưới đây:

5 biểu hiện chính:

– Viêm tim và van tim

– Viêm khớp

– Múa giật Sydenham: một rối loạn thần kinh bao gồm các cử động đột ngột, không theo nhịp điệu, không tự chủ, yếu cơ và rối loạn cảm xúc

– Hạt dưới da

– Ban đỏ dạng vòng

4 biểu hiện phụ:

– Đau khớp.

– Sốt.

– Tăng chất phản ứng giai đoạn cấp tính (tốc độ lắng hồng cầu [ESR], protein phản ứng C [CRP]).

– Khoảng thời gian PR kéo dài trên điện tâm đồ.

Một bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán xác định bệnh sốt thấp khớp khi có 2 biểu hiện chính hoặc 1 biểu hiện chính 2 biểu hiện phụ kèm theo bằng chứng về nhiễm liên cầu trước đó.

Bệnh thấp tim: Biến chứng nguy hiểm của viêm họng do liên cầu khuẩn nhóm A - Hình 1

Viêm họng do liên cầu nhóm A (hình minh họa).

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Sức khỏe Trẻ em Quốc tế, Đại học Melbourne, Úc. Trên toàn thế giới, có khoảng 470.000 trường hợp sốt thấp khớp mới và 275.000 ca tử vong do thương tổn ở tim mỗi năm. Tỷ lệ mắc sốt thấp khớp cao nhất ở trẻ 5-14 tuổi, dao động từ 150 đến 380 trên 100.000 trường hợp.

Nhìn chung, bệnh sốt thấp khớp vẫn còn khá thường gặp ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay khi:
– Trẻ bị đau họng kèm theo sốt.

– Trẻ bị đau họng kèm theo không muốn ăn hoặc uống bất cứ thứ gì.

– Khó thở hoặc khó nuốt.

– Đau họng kèm theo Chảy nước dãi nhiều hơn bình thường.

– Bị cứng hoặc sưng cổ.

Việc phát hiện sớm viêm họng do liên cầu khuẩn nhóm A và điều trị kịp thời sẽ góp phần không nhỏ vào việc ngăn ngừa biến chứng sốt thấp khớp như mô tả ở trên./.

LEAVE A REPLY