Bé trai 3 tuổi nhập viện cấp cứu do uống nhầm dầu hỏa

0
45

Trong lúc ông nội dọn nhà, có để chai dầu hoả trên bàn, cháu bé tưởng lầm là chai nước nên đã lấy uống. Ngay sau đó, gia đình phát hiện sự việc liền bế vác, gây nôn cho bé và đưa đến viện.

Bé trai 3 tuổi nhập viện cấp cứu do uống nhầm dầu hỏa - Hình 1

Bé H. nhập viện cấp cứu do uống nhầm dầu hỏa . Ảnh: Bệnh viện quốc tế Green

Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Quốc tế Green (tỉnh Hải Phòng) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhi là bé trai Đ.G.H., (33 tháng tuổi ở Hải Phòng) bị ngộ độc do uống nhầm dầu hỏa .

Người nhà bệnh nhân cho hay, trong lúc ông nội dọn nhà, có để chai dầu hoả trên bàn, cháu bé tưởng lầm là chai nước nên đã lấy uống. Ngay sau đó, gia đình phát hiện sự việc liền bế vác, gây nôn cho bé và đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thời điểm nhập viện, bé trai trong tình trạng kích thích, đau bụng, buồn nôn và sặc mùi dầu hoả. Ngay lập tức, các bác sĩ đã cấp cứu và điều trị tích cực cho bệnh nhi theo phác đồ. May mắn được cấp cứu kịp thời nên cháu bé không bị biến chứng nguy hiểm. Hiện, sức khỏe của cháu bé đã ổn định và được các bác sĩ cho về nhà.

Trao đổi với GĐ&XH, PGS. TS. BS. Vũ Văn Quang – Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Quốc tế Green (Hải Phòng) cho biết, ngộ độc dầu hoả thuộc nhóm ngộ độc hydrocarbon , chất này ít hấp thụ qua đường tiêu hoá. Ttrẻ hít trực tiếp dầu hoả hoặc hít chất nôn lẫn dầu hoả vào phổi có thể gây viêm phổi nặng, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ Quang khuyến cáo, các gia đình không nên đựng dầu hoả hay các hoá chất khác trong các vỏ chai thường dùng để đựng nước uống để tránh nhầm lẫn; không mang hoá chất về nhà, nếu cần phải mang về, hãy để mắt đến trẻ, đừng để trẻ chơi một mình. Bên cạnh đó, người lớn cần tìm hiểu kỹ về cách sử dụng, độc tính, cách phòng ngừa ngộ độc và các bước xử trí cơ bản khi bị ngộ độc.

Trường hợp phát hiện trẻ bị ngộ độc dầu hoả, các bố mẹ cần bình tĩnh ước đoán lượng dầu trẻ đã uống và cho trẻ xúc miệng ngay bằng nước sạch hoặc nước muối loãng. Có thể dùng gạc mềm nhúng nước sạch để vệ sinh khoang miệng cho trẻ rồi nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện. Ngoài ra, người lớn tuyệt đối không nên gây nôn vì cách làm này khiến trẻ hít nhiều hơi dầu hoả và chất nôn vào phổi gây nguy hiểm.

Uống nhầm dầu hỏa, bé 15 tháng tuổi bị suy hô hấp nặng

Trong lúc gia đình không để ý, bé 15 tháng tuổi tưởng là nước ngọt nên đã uống nhầm dầu hỏa đựng trong chai coca để ở góc nhà.

Uống nhầm dầu hỏa, bé 15 tháng tuổi bị suy hô hấp nặng - Hình 1

Bé được đưa đến bệnh viện cấp cứu do uống nhầm dầu hỏa đựng trong chai coca. Ảnh: VTV News

Mới đây, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận điều trị cho trường hợp một bệnh nhi 15 tháng tuổi uống nhầm dầu hỏa đựng trong chai nước ngọt. Thông tin từ người nhà bệnh nhi cho hay, trước đó, gia đình đã sang chiết dầu hỏa ra vỏ chai coca để ở góc nhà. Trong lúc gia đình không để ý, bé tưởng là nước ngọt nên lấy uống nhầm. Ngay sau khi uống, bệnh nhi bị sặc theo đường mũi, nôn trớ. Gia đình lập tức đưa bé vào cơ sở y tế gần nhà để cấp cứu.

Tại cơ sở y tế gần nhà, bệnh nhi được thở oxy và chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương. Thời điểm được chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương, bệnh nhi bị suy hô hấp nặng, phải thở máy oxy liều cao. Các bác sĩ đã điều trị kháng sinh và thuốc đặc hiệu cho viêm phổi do hít sặc phải dầu. Hiện tại, sau 3 ngày thở máy, bệnh nhi đã cai được máy thở, tuy nhiên vẫn sốt và viêm phổi.

Trao đổi với VTV News, bác sĩ Nguyễn Trọng Dũng – Khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, việc uống nhầm phải dầu hỏa và các dẫn chất là một cấp cứu thường gặp ở trẻ em. Biểu hiện của trẻ sau khi uống là ho sặc sụa, tím tái, hơi thở nồng nặc mùi dầu hỏa, nặng hơn có thể dẫn đến suy hô hấp nguy hiểm tính mạng.

Khi con trẻ uống phải dầu hỏa, cha mẹ không nên gây nôn bởi vì dầu vốn là chất bay hơi, khi được đưa ra ngoài cũng là lúc hơi dầu hỏa có cơ hội xâm nhập vào đường hô hấp, dễ gây viêm phổi. Cách xử trí ban đầu là cho trẻ súc miệng bằng nước muối loãng, nếu trẻ nhỏ thì lau rửa miệng. Sau khi sơ cứu, trẻ cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để tiếp tục được cấp cứu, giải độc và theo dõi an toàn.

Qua đó, bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngừa ngộ độc dầu hỏa và các hóa chất sử dụng trong gia đình, cha mẹ và người lớn cần lưu ý: không nên để hóa chất trong khu vực trẻ em thường vui chơi qua lại; không đựng dầu hỏa và các hóa chất khác vào vỏ chai lọ vốn đựng nước uống, không nên để trẻ chơi một mình, cần có người lớn hướng dẫn và theo dõi trong quá trình vui chơi, bản thân người lớn cần tìm hiểu về các biện pháp phòng tránh và sơ cứu khi xảy ra tình huống ngộ độc hóa chất.

LEAVE A REPLY