Thông tin này được các chuyên gia đến từ BV Nội tiết TW đưa ra tại hội thảo khoa học “Cập nhật thông tin về phòng chống đái tháo đường (ĐTĐ) tại Việt Nam” tổ chức tại Trường ĐH Y Hà Nội ngày 26/3. Các chuyên gia cũng cho biết thêm, việc gia tăng số người mắc, trẻ hóa đối tượng mắc bệnh cũng như mức độ tăng nặng của các biến chứng làm gia tăng chi phí điều trị. Số người mắc bệnh ĐTĐ ở Việt Nam hiện lên đến 1,4 triệu, đó là chưa tính đến những người tiền ĐTĐ.
 
Tham luận tại hội thảo của GS. Yamamoto – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu dinh dưỡng châu Á, Đại học Jumonj, Nhật Bản với chủ đề “Nghiên cứu về chế độ ăn gạo của người châu Á với bệnh ĐTĐ týp 2” đã tổng kết một số công trình nghiên cứu được thực hiện tại châu Á và Việt Nam về ảnh hưởng của chế độ ăn và lối sống của người châu Á với bệnh ĐTĐ týp 2 như việc sử dụng gạo xay xát trắng thay cho gạo giã (vẫn còn vỏ cám) đã làm tăng nguy cơ bệnh ĐTĐ của người châu Á trong thời gian gần đây. GS. Yamamoto khuyến cáo: tập quán ăn uống của người châu Á có nhiều điểm tốt, có lợi cho sức khỏe, nhưng cũng có một số điểm cần điều chỉnh. Việc điều chỉnh này cần được cân nhắc để người châu Á vừa có sức khỏe tốt và vẫn giữ được tập quán truyền thống ăn uống của mình. Ông cho biết gần đây, nước Mỹ đã đưa ra khuyến cáo người dân Mỹ tăng cường sử dụng ngũ cốc nguyên hạt trong bữa ăn hàng ngày để phòng chống bệnh ĐTĐ và bệnh mạn tính không lây.           
TB

LEAVE A REPLY