Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào? những ai có nguy cơ cao mắc bệnh?

0
4

Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào? những ai có nguy cơ cao mắc bệnh?

Thứ ba, 10:37 AM 05/07/2022 | Y tế

GiadinhNet – WHO cảnh báo đậu mùa khỉ có thể lây lan sang các nhóm nguy cơ cao như trẻ em, phụ nữ mang thai và người suy giảm miễn dịch.

Nắng nóng, hạ nhiệt theo cách này dễ làm bạn ốm ngay, nhiều người đang làm sai mà không biết!Nắng nóng, hạ nhiệt theo cách này dễ làm bạn ốm ngay, nhiều người đang làm sai mà không biết!

GiadinhNet – Ngày hè nóng bức, nếu mắc những thói quen này dễ khiến bạn bị ốm, thậm chí nguy cơ bị đột quỵ rất cao. Do đó, cần nắm rõ những thói quen sau để chủ động sửa ngay từ sớm.

Vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi châu Âu thực hiện hành động khẩn cấp chống lại sự lây lan của virus gây bệnh đậu mùa khỉ sau khi số ca nhiễm ở khu vực này tăng gấp 3 lần trong 2 tuần qua.

Trao đổi với báo giới, giám đốc khu vực châu Âu của WHO Hans Kluge nói: “Hôm nay, tôi khẩn thiết kêu gọi chính phủ các nước châu Âu đẩy mạnh nỗ lực trong những tuần và tháng tới để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ. Hành động khẩn cấp và phối hợp là bắt buộc trong cuộc đua đảo ngược sự lây lan của căn bệnh này”.

Ông Kluge cho biết, 31 nước thuộc khu vực châu Âu đã ghi nhận các ca nhiễm đậu mùa khỉ cho đến nay, hầu hết đều là nam giới, đặc biệt là những người quan hệ đồng tính. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thống kê hơn 5.000 ca nhiễm đậu mùa khỉ được báo cáo ở 51 nước.

Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào? những ai có nguy cơ cao mắc bệnh? - Ảnh 2.

Hiện các ca nhiễm đậu mùa khỉ hầu hết đều là nam giới, đặc biệt là những người quan hệ đồng tính. Ảnh minh họa

Những ai có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ?

Trước đây, bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu xuất hiện ở các nước Tây và Trung Phi, với các đợt bùng phát mới chủ yếu do người bị lây bệnh từ vật nuôi như các loài gặm nhấm.

Tuy nhiên, từ tháng 5 vừa qua, hơn 3.400 ca bệnh đã được ghi nhận trên toàn thế giới, phần lớn ở Tây Âu và tập trung trong nhóm nam giới có quan hệ đồng tính và không có liên hệ với các ca bệnh tại châu Phi.

Anh là một trong những nước phát hiện các ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên trong đợt bùng phát này. Nghiên cứu đầu tiên thực hiện với các bệnh nhân tại Anh đã được công bố trên chuyên san The Lancet Infectious Diseases ngày 1/7.

Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào? những ai có nguy cơ cao mắc bệnh? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Trong nghiên cứu, các chuyên gia tiến hành phân tích tình trạng bệnh của 54 bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ở London. Tất cả đều là nam giới, có quan hệ đồng tính. Trong số này, chỉ có 2 người không biết mình đã tiếp xúc với người mắc bệnh, 25% số người này nhiễm virus HIV, 25% đã mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khi mắc đậu mùa khỉ.

Các bệnh nhân đều có các vết tổn thương ngoài da, trong đó 94% xuất hiện ở vùng bộ phận sinh dục và hậu môn. Nghiên cứu cho rằng, những yếu tố trên góp phần khẳng định virus lây do tiếp xúc da kề da trong quá trình quan hệ.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo đậu mùa khỉ có thể lây lan sang các nhóm nguy cơ cao như trẻ em, phụ nữ mang thai và người suy giảm miễn dịch.

Hiện WHO cũng đang điều tra các ca bệnh đậu mùa khỉ phát hiện virus trong tinh dịch nhưng vẫn chưa công nhận khả năng đây là bệnh lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục mà chủ yếu là qua tiếp xúc gần.

Bệnh đậu mùa khỉ có nguy hiểm không?

Là một chứng bệnh hiếm gặp, đậu mùa khỉ được ít người biết đến.  Nhìn chung, bệnh nhân sẽ đối mặt với một số dấu hiệu như: sốt cao, đau nhức đầu, cơ thể thường xuyên mệt mỏi và dễ bị ớn lạnh. Các bác sĩ cho biết triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ nhẹ hơn so với đậu mùa, chính vì thế bệnh hậu như không đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào? những ai có nguy cơ cao mắc bệnh? - Ảnh 4.

Đậu mùa khỉ có thể lây lan sang các nhóm nguy cơ cao như trẻ em, phụ nữ mang thai và người suy giảm miễn dịch. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, đối với người có hệ miễn dịch yếu, bác sĩ yêu cầu họ phải theo dõi và điều trị tích cực để ngăn ngừa những biến chứng xấu xảy ra. Virus gây bệnh có thể tận dụng hệ miễn dịch yếu để tấn công, bệnh đậu mùa khỉ có nhiều chuyển biến nặng.

Bên cạnh đó, bệnh đậu mùa khỉ lây truyền qua nhiều con đường khác nhau, chính vì thế việc kiểm soát tốc độ lây lan gặp khá nhiều khó khăn. Trong sinh hoạt hàng ngày, các bạn không nên sử dụng chung đồ dùng cá nhân, đồng thời hạn chế tiếp xúc với giọt bắn hoặc dịch cơ thể từ người khác. Đây là một trong những cách đơn giản nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan của đậu mùa khỉ.

Chọn măng tươi ngon nhất không phải ai cũng biết, đây là tất cả những điều cần tránh giúp loại bỏ độc tố trong măngChọn măng tươi ngon nhất không phải ai cũng biết, đây là tất cả những điều cần tránh giúp loại bỏ độc tố trong măng

GiadinhNet – Măng tươi nếu không chế biến kỹ rất dễ bị ngộ độc. Vì vậy, với những người yếu, người mới ốm dậy cần cân nhắc khi ăn.

Kỳ thi THPT QG 2022 sẽ được diễn ra như thế nào

M.H (th)

LEAVE A REPLY