(SKDS) – Khác với người bình thường, người bị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) cần phải có kế hoạch và chuẩn bị chu đáo cho mỗi chuyến đi để đảm bảo an toàn. Khoảng 4 tuần trước khi khởi hành, cần đến bác sĩ kiểm tra lại để chắc chắn rằng bệnh ĐTĐ đang được kiểm soát tốt và có đủ sức khỏe để đi du lịch.

Chuẩn bị cho chuyến đi

Nên để trong ví một tấm thẻ có ghi đầy đủ các thông số cơ bản về tình trạng bệnh, thuốc đang sử dụng cũng như các dấu hiệu bất thường khi bạn bị tăng hay hạ đường huyết để phòng khi có biến cố xảy ra, những người xung quanh sẽ kịp thời xử lý. Mang theo thẻ bảo hiểm y tế nếu đi du lịch trong nước; số điện thoại và tên bác sĩ đang điều trị cho bạn.

Thuốc mang theo phải gấp đôi số cần dùng, một nửa để trong túi xách tay và một nửa luôn mang theo bên người để có thể dễ dàng lấy được khi cần, bao gồm: các thuốc theo đơn của bác sĩ; lọ insulin và ống tiêm insulin phù hợp, đủ cho chuyến du lịch; máy thử đường huyết, que thử, kim, pin dự trữ; viên đường, kẹo, hộp nước trái cây cần thiết trong trường hợp hạ đường huyết; bánh bơ đậu, phômai, sandwich, snack, có thể thay cho bữa ăn trong trường hợp bữa ăn bị trễ; thuốc chống nôn, chống tiêu chảy, kháng sinh, hạ sốt, băng gạc vô trùng, bông gòn…

Khi đi bằng máy bay, nếu dùng insulin nên để thuốc và các dụng cụ cần thiết trong túi xách tay mang theo bên mình. Không nên để chung với hành lý gửi, vì nhiệt độ và sự va chạm có thể làm hư hỏng chúng. Việc kiểm tra an ninh sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu được khai báo trước. Tốt nhất nên báo cho hãng hàng không ít nhất một ngày trước khi bay.

Khi ngồi trên các phương tiện giao thông cần tranh thủ vận động để tránh huyết khối tĩnh mạch do ngồi lâu. Nếu đang dùng thuốc hạ đường huyết, vẫn phải dùng duy trì tiếp tục theo giờ địa phương nơi bạn đến. Mang theo ít nhất 2 đôi giày mà bạn thấy dễ chịu nhất để tránh gây chấn thương cho chân.

Thường xuyên thay đổi giày và tất. Không nên mang giày hở ngón chân như dép 2 quai vì có nguy cơ nhiễm khuẩn do chấn thương. Không được đi chân trần khi đi dạo. Cần kiểm tra kỹ đôi chân mỗi ngày xem có mụn rộp, bóng nước, vết thương không?

Khi tắm biển tránh phơi nắng từ 10 – 14 giờ chiều, nên dùng kem bảo vệ da. Cần tránh hoạt động quá mức có thể dẫn đến kiệt sức hoặc mất nước. Kiểm tra đường huyết như khi ở nhà.

Cần đề phòng các tình huống sau đây

Chấn thương: Nếu có trầy xước hoặc nổi mụn rộp ở da, ngay lập tức tránh không để chấn thương thêm. Vệ sinh sạch vùng tổn thương, dùng thêm kháng sinh. Không đi bộ tiếp tục nữa, cũng không được ngưng insulin, nên theo dõi đường huyết trước bữa ăn và lúc đi ngủ. Nếu đường huyết tăng cao, nên thử máu đầu ngón tay mỗi 2 giờ. Nếu có nôn ói, nên uống thêm một chút soda không đường, nước súp để đảm bảo năng lượng và cân bằng nước điện giải. Nếu đường huyết vẫn tăng cao, nên gọi bác sĩ.

Hạ đường huyết: Do bữa ăn bị lỡ, ăn ít, vận động quá mức, uống thuốc hoặc chích quá liều insulin. Xử trí: uống ngay tách nước cam, ly sữa hoặc ăn kẹo.

Tiêu chảy: Không uống nước ở vòi công cộng, tránh ăn hàng rong ngoài đường.

BS.Nguyễn Minh Hồng

LEAVE A REPLY