Bị ‘ném đá’ trên mạng, nam hay nữ dễ bị đau hơn?

0
17

Nghiên cứu mới cho thấy nam thanh niên trẻ thường bị trầm cảm lo âu hơn chị em phụ nữ khi bị chỉ trích , chế nhạo trên mạng xã hội .

Bị ném đá trên mạng, nam hay nữ dễ bị đau hơn? - Hình 1

Thanh niên trẻ tiếp xúc với các nội dung phân biệt đối xử trên mạng xã hội dễ trầm cảm và lo lắng – Ảnh: ISTOCK

Nam giới luôn thể hiện mình là người mạnh mẽ và cứng rắn ở mọi tình huống khó khăn trong cuộc sống.

Ấy vậy mà theo công trình nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tâm lý học lâm sàng (Mỹ), nam thanh niên trẻ thường bị trầm cảm và lo âu hơn chị em phụ nữ khi bị chỉ trích , bị chế nhạo , bị phân biệt đối xử vì lý do chủng tộc trên mạng xã hội .

Hiện tượng này đặc biệt tác động đến các thanh niên thuộc cộng đồng dân tộc thiểu số.

Nhóm nghiên cứu gồm 15 nhà khoa học thuộc Đại học Y tế công cộng Robert Stempel và Đại học Florida (Mỹ) đã nghiên cứu 200 thanh niên Mỹ gốc Tây Ban Nha từ 18-25 tuổi đến từ hai bang Florida và Arizona.

Họ nhận thấy khi tiếp xúc với các bài viết, hình ảnh hoặc video có nội dung phân biệt chủng tộc / phân biệt đối xử trên mạng xã hội , các thanh niên tham gia nghiên cứu đã bị trầm cảm và lo lắng ở mức độ cao.

Trang web y học và sức khỏe Medical Xpress ngày 2-12 dẫn lời GS dịch tễ học Miguel Ángel Cano ở Đại học Y tế công cộng Robert Stempel cho biết: “Khi các thanh niên tham gia bị phân biệt chủng tộc trên mạng xã hội một cách trực tiếp hoặc thông qua trang của bạn bè, chúng tôi nhận thấy điều này đã tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của họ”.

Ông ghi nhận các nam thanh niên tham gia nghiên cứu bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn nữ thanh niên.

“Khi bị phân biệt chủng tộc trên mạng xã hội , nam giới có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn vì họ có khả năng tiếp cận với nhiều hình thức phân biệt chủng tộc /phân biệt đối xử mô tả cụ thể nam giới nặng nề hơn. Vì vậy điều này tạo cộng hưởng mạnh hơn hoặc lâu dài hơn và cũng đe dọa đến khái niệm nam tính và nhận thức của họ về địa vị xã hội và quyền lực”, GS Cano giải thích.

Giống như mọi hiện tượng xảy ra trong đời thật, các chủ đề tranh cãi luôn bùng nổ trên mạng xã hội .

Trong tranh cãi, không ít người sẵn sàng “ném đá” người khác, sỉ nhục, lăng mạ, phát ngôn hằn thù. Chính vì thế các nhà khoa học Mỹ mới quan tâm nghiên cứu vấn đề này.

Trước đây đã có nhiều nghiên cứu chứng minh các triệu chứng liên quan đến trầm cảm và lo lắng xảy ra nhiều hơn ở thành phần thiếu niên và thanh niên trẻ.

Do thanh niên từ 18-25 tuổi sử dụng mạng xã hội nhiều hơn, các nội dung trao đổi trên Internet mà đặc biệt là các nội dung mang tính chất phân biệt đối xử đã tác động đến tâm trí giới trẻ, đồng thời làm tăng thêm nguy cơ phát triển rối loạn tâm thần.

Samsung tại Anh tung quảng cáo ‘chế nhạo’ Huawei 

Trong một video quảng cáo trên mạng xã hội gần đây, Samsung Vương quốc Anh tự hào về sự hỗ trợ liên tục của họ đối với các dịch vụ của Google, bao gồm cả Google Maps.

Samsung tại Anh tung quảng cáo chế nhạo Huawei - Hình 1

Samsung thu hút người dùng Huawei chuyển sang sản phẩm của mình

Theo PhoneArena , chưa dừng lại ở đó, công ty còn chỉ trích Huawei trong quá trình này và tích cực khuyến khích khách hàng thực hiện chuyển đổi. Như đã biết, Huawei từng là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới trong một thời gian, thậm chí công ty Trung Quốc còn nhảy lên vị trí số 1 lần đầu tiên vào tháng 4.2020 khi đại dịch Covid-19 gây khó khăn cho các thị trường châu Âu và Bắc Mỹ.

Mặc dù vậy, thành công nói trên có thể chỉ là tạm thời khi Huawei gặp khó khăn ở châu Âu kể từ khi họ mất đi sự hỗ trợ của Google vào tháng 5.2019. Điều này khiến hàng triệu khách hàng chuyển sang tìm kiếm một thương hiệu smartphone mới, vì vậy sẽ không bất ngờ nếu Samsung và nhiều công ty khác tìm cách tận dụng lợi thế đó.

Bên cạnh việc tung video quảng cáo, Samsung cũng đang áp dụng chương trình giảm giá 350 bảng Anh cho khách hàng Vương quốc Anh chuyển từ Huawei P30 Pro sang Galaxy Note20 Ultra mới. Không rõ liệu chương trình khuyến mại cụ thể này có hiệu quả hay không nhưng nhu cầu đối với smartphone Huawei chắc chắn đang giảm ở châu Âu và dữ liệu thị trường mới nhất cho thấy Samsung, Apple và Xiaomi đang hưởng lợi nhiều nhất.

LEAVE A REPLY