(SKDS) – Đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa, triệu chứng đặc trưng là tăng đường huyết mạn tính cùng với rối loạn chuyển hóa carbonhydrate, chất béo, protein do thiếu insulin hoặc do cơ thể không sử dụng được insulin. Bệnh gặp ngày càng nhiều ở nước ta, thường diễn biến âm thầm lặng lẽ, có thể đến lúc biến chứng xuất hiện thì người bệnh mới được phát hiện hoặc được phát hiện khi đi khám vì một bệnh khác. Biến chứng tại mắt do đái tháo đường có thể biểu hiện từ nhẹ đến nặng là:

– Mắt đỏ, chảy nước mắt, cộm, vướng, ngứa mắt do khô mắt, biến đổi thành phần nước mắt.

– Hạn chế hoặc liệt vận động nhãn cầu do tổn thương dây thần kinh số III, số IV, số VI. Biểu hiện lâm sàng là người bệnh nhìn một thành hai (khi hai mắt cùng mở) còn gọi là triệu chứng song thị, làm người bệnh đi lại, sinh hoạt rất khó khăn, có thể kèm theo lệch đầu, vẹo cổ. Mắt không liếc về một phía của cơ bị liệt, có thể kèm theo sụp mi. Mắt bị lác gọi là lác liệt.

– Đục thể thủy tinh: gây nhìn mờ.

– Bệnh lý võng mạc đái tháo đường: Đáy mắt người bệnh có thể có tân mạch (xuất hiện mạch máu mới), phù, xuất tiết và nặng hơn nữa là xuất huyết võng mạc và có thể dẫn đến xuất huyết dịch kính, bong võng mạc. Khi có tổn thương võng mạc dịch kính do đái tháo đường, thị lực giảm ít hay nhiều là tùy thuộc mức độ tổn thương.

Đái tháo đường là một bệnh toàn thân cho nên biến chứng ở nhiều bộ phận, cơ quan của cơ thể: tim, thận, gan, mắt, chân tay có thể bị liệt, hoại tử chi…

Để tránh những biến chứng của đái tháo đường, người bệnh cần tuân thủ y lệnh của bác sĩ chuyên khoa nội tiết: dùng thuốc điều trị, vận động hợp lý, chế độ ăn uống, ăn kiêng phù hợp. Bệnh nhân cần đến thầy thuốc nhãn khoa khám sớm để phát hiện bệnh chứng, điều trị kịp thời.

Bệnh lý võng mạc đái tháo đường cần điều trị bằng thuốc, laser tùy từng giai đoạn, hình thái. Đôi khi phải phẫu thuật cắt dịch kính do xuất huyết quá nặng, điều trị nội khoa không có kết quả.

PGS.TS. Phạm Văn Tần

LEAVE A REPLY