Cảnh báo: Nhóm người có nguy cơ tử vong tăng gấp đôi khi uống 2 ly cà phê mỗi ngày

0
194

Nghiên cứu mới cho thấy người bị tăng huyết áp nghiêm trọng uống quá một tách cà phê mỗi ngày có thể tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Theo kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học của Hội Tim mạch Mỹ ngày 26/12, các nhà khoa học cũng cho rằng uống một tách cà phê và một cốc trà xanh một ngày không làm tăng nguy cơ tử vong, dù cả hai loại đồ uống đều chứa caffein.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết một tách trà xanh hoặc trà đen 230 ml chứa 30-50 mg caffein. Trong khi đó, một tách cà phê 230 ml chứa 80-100 mg caffein.

Cảnh báo: Nhóm người có nguy cơ tử vong tăng gấp đôi khi uống 2 ly cà phê mỗi ngày
Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học theo dõi hơn 6.500 nam giới và hơn 12.000 phụ nữ, tuổi từ 40 đến 79. Các tình nguyện viên đều tham gia Nghiên cứu Hợp tác Nhật Bản nhằm Đánh giá Nguy cơ Ung thư – nghiên cứu lớn kéo dài từ năm 1988 đến năm 1990.

Trong gần 19 năm theo dõi, các nhà khoa học ghi nhận 842 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh tim mạch. Việc phân tích dữ liệu của tất cả người tham gia kết luận:

– Uống 2 tách cà phê trở lên mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch gấp đôi ở người có huyết áp từ 160/100 mmHg trở lên so với người không uống cà phê.

– Uống một tách cà phê mỗi ngày không liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch đối với bất kỳ mức huyết áp nào.

– Tiêu thụ trà xanh không liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch đối với bất kỳ mức huyết áp nào.

“Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên tìm ra mối liên hệ giữa việc uống cà phê và tỷ lệ tử vong ở người cao huyết áp. Những phát hiện này ủng hộ cho việc những người bị huyết áp cao nghiêm trọng nên tránh uống quá nhiều cà phê. Họ dễ bị ảnh hưởng bởi caffeine hơn, tác hại của caffeine cũng lớn hơn lợi ích của nó và có thể làm tăng nguy cơ tử vong”, tiến sĩ Hiroyasu Iso, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Y tế Toàn cầu, Cục Hợp tác Y tế Quốc tế tại Tokyo, cho biết.

Người uống cà phê thường xuyên ở độ tuổi trẻ, đang hút thuốc, uống rượu, ăn ít rau, đồng thời có mức cholesterol toàn phần cao hơn và huyết áp tâm thu thấp hơn bất kể huyết áp thuộc mức nào.

Cảnh báo: Nhóm người có nguy cơ tử vong tăng gấp đôi khi uống 2 ly cà phê mỗi ngày - 1
Lợi ích của trà xanh có thể được giải thích bằng sự hiện diện của polyphenol, chất dinh dưỡng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm lành mạnh được tìm thấy trong thực vật.

Các nhà nghiên cứu lưu ý polyphenol có thể là một phần lý do khiến việc chỉ uống cà phê có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong ở người bị huyết áp cao nghiêm trọng mặc dù cả trà xanh và cà phê đều chứa caffeine.

HL (Nguoiduatin.vn)

  • Ung thư dạ dày thích ‘ghé thăm’ 5 kiểu người này, hãy kiểm tra xem mình có trong số đó
  • Cô gái trẻ suy nội tạng vì nghiện thứ đồ uống ‘vạn người mê’
  • Cô gái trẻ bị viêm nhiễm và xuất huyết dạ dày vì kiểu giảm cân nhiều người làm
  • LEAVE A REPLY