Cắt xương sườn, vén phổi chữa bệnh ‘siêu gù’ cho người đàn ông mang ‘mai rùa’ hàng chục năm

0
202

Cuộc phẫu thuật cân não kéo dài, các bác sĩ đã cắt xương sườn, vén phổi nắn chỉnh để chữa gù vẹo cột sống cho người đàn ông bị biến dạng hình thể suốt hàng chục năm nay.

Theo VietNamNet, anh N.V.A (40 tuổi, Nghệ An) mắc bệnh gù vẹo cột sống nhưng vì kinh tế khó khăn, anh chấp nhận sống với hình thể biến dạng suốt hàng chục năm qua.

Gần đây, mức độ gù vẹo ngày càng tăng lên, kèm theo đau cột sống, khó thở do biến dạng cột sống nên anh và gia đình tìm đến một số bệnh viện điều trị. Tuy nhiên, anh chưa thể thực hiện phẫu thuật.

Tại Khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), qua hình ảnh X-quang, tình trạng thực tế của bệnh nhân, các bác sĩ xác định đây là một ca bệnh đặc biệt khó, góc vẹo rất lớn T6L3 khoảng 126 độ. Hơn nữa, ca bệnh này càng khó khăn hơn do kèm theo gù cũng rất lớn, trên 100 độ.

Cắt xương sườn, vén phổi chữa bệnh 'siêu gù' cho người đàn ông mang 'mai rùa' hàng chục năm
Phim chụp X-quang trước và sau phẫu thuật nắn chỉnh gù cho bệnh nhân. Ảnh BVCC
Trao đổi với Sức Khỏe & Đời Sống, TS.BS Phan Trọng Hậu – Chủ nhiệm khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống, BV Trung ương Quân đội 108, cho biết trước đây, các bác sĩ cũng đã tiến hành phẫu thuật cho nhiều bệnh nhân vẹo lớn nhưng hầu hết là vẹo đơn thuần, không kèm theo gù, và chủ yếu là các bệnh nhân trẻ tuổi, cột sống khá mềm dẻo.

Trường hợp này phức tạp hơn, qua nghiên cứu y văn và bằng những kinh nghiệm trước đây, các bác sĩ đã quyết tâm phẫu thuật trả lại vóc dáng cho bệnh nhân. Bệnh nhân trải qua 2 thì mổ:

Thì thứ nhất, đi lối trước, cắt xương sườn, vén phổi, cắt tối đa được 4 đĩa đệm để làm lỏng cột sống, sau đó lắp khung Halo kéo dãn trên giường nghiêng 30 độ, trong thời gian 3 tuần, với cân nặng tăng dần đến lúc đạt mức tối đa là 50% cân nặng của bệnh nhân.

Cũng bởi vì ca bệnh gù rất lớn nên các bác sĩ đã quyết định cắt V xương ở 3 mức để nắn chỉnh. Để thực hiện điều này phải là cả một sự quyết tâm lớn, bởi vì thời gian mổ dài, kỹ thuật khó, nhiều nguy cơ tai biến biến chứng. Cuộc đại phẫu cân não kéo dài nhiều tiếng.

Cắt xương sườn, vén phổi chữa bệnh 'siêu gù' cho người đàn ông mang 'mai rùa' hàng chục năm - 1
Anh A. và hành trình lấy lại hình dạng bình thường. Ảnh: BVCC
Sau mổ, hình thể người bệnh đã gần như bình thường, chiều cao tăng thêm vài cm, bệnh nhân A. đã cảm thấy thở dễ hơn, đi lại cũng ổn hơn, và quan trọng nhất là đã tự tin hơn rất nhiều trong cuộc sống.

Sau hơn một tháng, bệnh nhân đã phục hồi rất tốt. Chỉ còn một thời gian ngắn nữa, anh sẽ được trở về đoàn tụ với gia đình. Chuyến này về quê, chắc hẳn anh sẽ nhận được sự ngạc nhiên, bất ngờ, những lời chúc mừng của họ hàng, người thân, bạn bè trước thay đổi ngoạn mục về ngoại hình, thông tin trên Dân Trí.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Người đàn ông ho ra 500 ml máu, suýt mất mạng vì căn bệnh nguy hiểm
  • Chính phủ thông qua đề xuất giảm sàn thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu
  • Mẹ gọi thông gia đến dắt con gái về dạy lại, nhà vợ tôi vừa xuất hiện bà tức muốn ngất
  • LEAVE A REPLY