Cô gái 27 tuổi phát hiện bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân xuất phát từ 5 thói quen ăn uống

0
23

Cô gái 27 tuổi phát hiện bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân xuất phát từ 5 thói quen ăn uống

Thứ tư, 11:41 AM 23/03/2022 | Sống khỏe

“Có giúp được gì cho con gái tôi không? Nó mới 27 tuổi…”. Đây là những gì một người cha run rẩy hỏi bác sĩ trong bệnh viện.

Bệnh viện là nơi tràn đầy hy vọng về sự chữa lành, nhưng cũng là nơi của sự bất lực và tuyệt vọng…

Trước đó, một cô gái 27 tuổi ở Phúc Kiến (Trung Quốc) đến bệnh viện điều trị hơn 1 tháng vì đau dạ dày và được chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn cuối. 27 tuổi, đang ở độ tuổi đẹp như hoa, cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối, điều này thực sự khó tin và đáng tiếc…

 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Có thông tin cho rằng cô gái này không hút thuốc, không uống rượu, và chẩn đoán ung thư dạ dày chỉ vì những thói quen xấu này, và rất nhiều người đang làm điều tương tự vào thời điểm hiện tại!

Cô ấy là người yêu thích nội trợ hơn, ít đi chơi trong những ngày nghỉ lễ, ở nhà khi không đi làm, thường gọi đồ ăn mang về, ăn thịt nướng, ăn mì gói và thức khuya hàng đêm. Có phải có quá nhiều người trẻ giống như cô ấy hay không…

Biết bao nhiêu người đã bị hại bởi những “thói hư tật xấu” này

1. Hút thuốc và uống rượu

Hút thuốc và uống rượu có thể làm tăng kích thích dạ dày và tăng nguy cơ ung thư dạ dày, mức độ nghiêm trọng của ung thư dạ dày có tương quan thuận với hút thuốc và uống rượu.

Kể cả bạn hút thuốc lá điện tử, loại sản phẩm được nhiều người cho rằng có thể thay thế thuốc lá truyền thống mà ít ảnh hưởng đến sức khỏe hơn, thì nó cũng có thể đem đến những tác hại nhất định.

Theo Ths.BSNT Nguyễn Tiến Đồng, Trung tâm YHHN và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai, rất nhiều người nghĩ rằng thuốc lá điện tử không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, nó hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận rằng dù thuốc lá điện tử hay thuốc lá truyền thống đều có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Như chúng ta đã biết, theo các nghiên cứu cho thấy khi hút thuốc lá truyền thống sẽ có hơn 7000 chất được sinh ra, trong đó hơn 70 chất có khả năng gây ung thư đa dạng thành phần khác nhau, các chất này có thể được tìm thấy, tương tự như các chất ở những sản phẩm tẩy rửa, chất sinh ra trong quá trình đốt của dầu thô và những nhân benzen vòng thơm… đều có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Thuốc lá điện tử trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khác nhau, chất lượng khác nhau nhưng thành phần chính của nó vẫn là nicotine và chất hương vị tạo mùi (có thể được cho phép sử dụng hoặc không). Khi đốt chúng lên, theo một số nghiên cứu, cũng có thể tạo ra nhiều chất làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Chính vì thế, dù về mức độ (ảnh hưởng mà chúng gây ra; lượng chất và thành phần chất gây ung thư) thì khác nhau, hút thuốc lá điện tử hay thuốc lá truyền thống đều có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Do đó, dùng thuốc lá điện tử không phải là một giải pháp được khuyến cáo để giúp bạn cai thuốc lá truyền thống, tốt nhất nên bỏ thuốc, dù là thuốc lá truyền thống hay thuốc lá điện tử”.

2. Ăn đồ chua thường xuyên

Thực phẩm bảo quản có thể chứa một lượng lớn nitrit, qua dạ dày có thể tạo thành một lượng lớn chất gây ung thư nitrosamine. Vì vậy, ăn đồ chua lâu ngày sẽ kích thích biểu mô niêm mạc dạ dày, lâu ngày sẽ dẫn đến hình thành ung thư dạ dày.

3. Ăn nhiều đồ chiên nướng

Thực phẩm nướng hoặc chiên dễ sinh ra chất gây ung thư như benzopyrene và hydrocacbon thơm mạch vòng sau khi được chế biến.

4. Thường ăn đồ nóng

Ăn đồ nóng có thể gây ra những tổn thương rất lớn cho đường tiêu hóa, thường không thể hồi phục.

5. Đồ ăn cay

Ăn quá nhiều cay có thể gây kích ứng dạ dày, cảm giác nóng rát sẽ làm bỏng niêm mạc dạ dày, gây viêm dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

Nguồn ảnh: Pinterest

LEAVE A REPLY