Tuy tỷ lệ nhận mình “giữ đạn” yếu nhưng thời gian hành sự do người Việt tự nhận lại “vô địch” so với thế giới, trong khoảng từ 6-10 phút. Trong khi, theo một số nghiên cứu của thế giới, tỷ lệ “du lịch” trong “vùng cấm địa” của đàn ông thế giới, trung bình chỉ 5,4 phút.

Đây là thông tin tại buổi chia sẻ thông tin về khảo sát“Khám phá đời sống chăn gối của người Việt Nam”, liên quan đến vấn đề xuấttinh sớm (XTS) do Công ty Menarini thực hiện.

12 tuổi 6 người tình

TS-bác sĩ Nguyễn Quang -Trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức chia sẻ,ông vừa phẫu thuật cho một ca khiếm khuyết bộ phận sinh dục của một cậu bé 12tuổi. Theo lời cậu bé chia sẻ, cậu đã có tới 6 “người tình”, khiếm khuyết“súng” này cũng do bạn gái phát hiện và khuyên cậu nên đi bệnh viện để “sửachữa”, sau đó cậu bé đã đề nghị gia đình đưa tới trung tâm. “Tôi không bìnhluận sâu về ca bệnh này, tuy nhiên, câu chuyện này cho thấy một điều, càngngày, bạn trẻ càng quan hệ tình dục sớm. Do đó, các phát hiện về XTS cũng ngàycàng trẻ hóa”.

Theo nghiên cứu tại Bệnh viện Việt Đức 6 tháng đầu năm 2012,có gần 7000 nam giới đến Trung tâm Nam học khám, trong đó hơn 400 người đã đếnkhám về tình trạng XTS, chiếm 6,29% tổng số các ca bệnh. Độ tuổi mắc chứng XTScũng đa dạng, từ 17-54 tuổi. Bác sĩ Quang đánh giá, đây là sự “tiến bộ” vượtbậc về nhận thức của nam giới về vấn đề này.

10 năm trước, mỗi ngày Trung tâm Nam học chỉ có 1-2 người đến khámthì nay đã lên tới hơn 50 người/ngày. “Tuy nhiên, đa số đàn ông chỉ đi khám khivấn đề ‘chăn gối” của mình thực sự nghiêm trọng. Còn đa số chỉ âm thầm chịuđựng hoặc tìm cách giải quyết bằng các phương pháp dân gian, truyền miệng, uốngrượu thuốc…” – bác sĩ Quang cho biết. Còn theo nghiên cứu trên thế giới trongđó có khảo sát các nước Đông Nam Á, 30% nam giới bị XTS, nhưng chỉ có 9% trongsố người này đi khám và xin tư vấn của bác sĩ về vấn đề này.

Bác sĩ Quang cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến XTS. Nếulà nguyên nhân nguyên phát thì có thể do cơ thể sụt giảm hoặc sản sinh không đủserotonin (hoocmone truyền tin có trong não bộ), người bệnh có thể rất trẻ. Cònnguyên nhân thứ phát thì do nhiều yếu tố tâm lý, thực thể và các bệnh lý khác.Tuy nhiên, theo bác sĩ Quang, một trong những nguyên nhân gây XTS mà nam thanhniên hay mắc phải đó là “tự sướng” quá nhiều: “Khi “tự sướng” đàn ông thườnggiấu diếm, lo lắng người khác bắt gặp nên muốn “làm” nhanh nhanh chóng chóng,đến đích để “nhả đạn”. Điều này làm sai lạc phản xạ “nhả đạn”, khiến cho nhiềungười “tự sướng” thì ổn nhưng có đối tác phối ngẫu thì lại XTS hoặc không thểxuất được” – Bác sĩ Quang nhận định.

XTS không làm ảnh hưởng đến khoái cảm của nam giới nhưng gâyhụt hẫng cho đối tác. Ngay cả nam giới cũng cảm thấy tự ti, tổn thương lòngkiêu hãnh, căng thẳng lo âu khi không làm cho bạn tình thỏa mãn. Theo cácchuyên gia, nếu tình trạng này không được điều trị, kéo dài lâu có thể khiếnđàn ông bị rối loạn cương dương, “súng” chẳng giương lên được để mà “nhả đạn”,lâm vào tình trạng “mất điện toàn hệ thống’.

Sài Gòn “nhạy cảm”hơn Hà Nội?

Nghiên cứu “Khám phá đời sống chăn gối của người Việt Nam”được Công ty Menarini khảo sát trên gần 300 người cả nam lẫn nữ, thường xuyênquan hệ tình dục với người khác giới tại Tp Hồ Chí Minh và Hà Nội cho thấy, XTSlà mối quan tâm hàng đầu trong quan hệ tình dục. Có 40% cho rằng mình haychồng/bạn trai của mình đang gặp phải vấn đề “chưa đến chợ đã hết tiền”. Còn 3người đàn ông thì có 1 người lo ngại về thời gian “hành sự” của mình, khiến bạntình không thỏa mãn. Đáng lưu ý, tỷ lệ người Sài Gòn cảm thấy lo lắng về thờigian “xả đạn” của mình cao hơn rất nhiều người Hà Nội. Có đến 56% người Sài Gòntự nhận mình bị XTS, trong khi người Hà Nội chỉ tự nhận có 23%.

Tuy tỷ lệ nhận mình “giữ đạn” yếu nhưng thời gian hành sự dongười Việt tự nhận lại “vô địch” so với thế giới, trong khoảng từ 6-10 phút.Trong khi, theo một số nghiên cứu của thế giới, tỷ lệ “du lịch” trong “vùng cấmđịa” của đàn ông thế giới, trung bình chỉ 5,4 phút. “Đây là thời gian do mỗingười tự nhận chứ chưa có kiểm chứng của nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, cũngcho thấy, người Việt khá lạc quan về khả năng “chinh chiến” của mình” – ôngNguyễn Phạm Phúc Hồ – nghiên cứu viên cho biết.

Cũng về sự khác nhau giữa Bắc và Nam, ông Hồ cho biết, chưa có khẳngđịnh chắc chắn nào về số liệu này. Cũng có thể người Nam cởi mở chia sẻ hơn về thựctrạng của mình hoặc đặt nhu cầu cao hơn. Còn người Bắc dè dặt hơn. Ngoài ra,thời gian “nhả đạn” bao lâu thì được coi là sớm cũng khó định lượng mà tùy vàomức độ hài lòng trong chuyện chăn gối của mỗi người.

Nhận định về lý do XTS của mình, 66% cho rằng bị mệt mỏi,62% do stress, 55% do lo lắng… Có đến 61% người Sài Gòn khẳng định rằng mìnhXTS là do “súng nhạy cảm” còn Hà Nội cũng có đến 43% khẳng định điều này màkhông cho rằng đó là vấn đề bệnh lý.

“XTS là một bệnh cần được đi khám và tư vấn điều trị của bácsĩ, tùy theo nguyên nhân và thể trạng của mỗi người. Đồng thời cần phải điềutrị, tư vấn cho cả đàn ông và bạn tình của họ để có thể thống nhất được thờigian “hành sự” và mức độ hài lòng lẫn nhau. Hiện trên thị trường đã có một sốloại thuốc điều trị XTS, nhưng phải có sự chỉ định của bác sĩ. Nếu uống thuốckhông rõ nguồn gốc, quá liều sẽ đem lại nhiều hậu quả về sức khỏe, thậm chí khảnăng giường chiếu “một đi không trở lại” – TS-bác sĩ Nguyễn Quang.

Theo Diệu Linh
Dân Việt