Gắp con đỉa còn sống từ khí quản bé 4 tuổi

0
4

Gắp con đỉa còn sống từ khí quản bé 4 tuổi

Thứ năm, 3:34 PM 16/06/2022 | Y tế

Các bác sĩ Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa nội soi gắp thành công 1 con đỉa dài khoảng 4cm từ đường thở bệnh nhi V.T.T., 4 tuổi,…

Gắp con đỉa còn sống từ khí quản bé 4 tuổi - Ảnh 1.

Con đỉa còn sống được gắp ra từ khí quản bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Theo người nhà chia sẻ, bệnh nhi thi thoảng được người nhà cho đi tắm suối gần nhà. Cách nhập viện 1 tháng, bệnh nhi xuất hiện ho, khò khè nhiều, không sốt. Khoảng 2 tuần trước khi nhập viện, bệnh nhi bắt đầu nôn ra máu tươi kèm theo một con đỉa.

Sau nôn, bệnh nhi vẫn ho và khò khè nên được gia đình đưa đến bệnh viện tỉnh để kiểm tra, tại đây các bác sĩ phát hiện có dị vật khí quản/theo dõi viêm phổi và chuyển bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Nga, Trung tâm Hô hấp cho biết: Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng ho, khò khè và tăng lên nhiều khi vận động mạnh, ăn uống… Sau khi được thăm khám và kiểm tra lại, xác định tại khí quản của bệnh nhi có dị vật, bệnh nhi nhanh chóng được chuyển thẳng lên phòng mổ.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành nội soi ống cứng thấy tại khí quản bệnh nhi có dị vật màu đen, tiến hành gắp dị vật lấy ra được 1 con đỉa còn sống nguyên vẹn, dài khoảng 4cm.

Bác sĩ Nga cho biết thêm: Quá trình nội soi gắp dị vật, do đỉa di chuyển trong đường thở của bệnh nhi nên khó khăn trong tiếp cận. Thêm vào đó, do con đỉa sống lâu ngày trong khí quản nên càng ngày càng to lên, hút máu, khiến cho thành phế quản của bệnh nhân bị viêm loét, chảy máu, đọng nhiều dịch mủ, che bít kín đường thở.

Hiện tại, sau khi gắp dị vật, sức khỏe bệnh nhi ổn định, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Hô hấp.

Theo bác sĩ Nga, trường hợp đỉa chui vào tai, mũi của bệnh nhi không phải hiếm. Tuy nhiên, trường hợp đỉa chui vào khí quản của bệnh nhi trên đây là lần đầu tiên.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Cha mẹ tránh cho trẻ tắm khe, ao, hồ, sông, suối và đặc biệt là không uống nước khe, suối khi chưa được nấu sôi vì rất dễ bị đỉa chui vào hút máu.

Nếu cho trẻ đi bơi nên đi đến hồ bơi có nước lọc và đi cùng người lớn, chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ, đặc biệt cần tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi.

Khi trẻ tắm, bơi cần có người lớn giám sát, tuyệt đối không để trẻ tự tắm, bơi một mình.

LEAVE A REPLY