Hai bệnh nhân có phổi đông đặc, xơ hóa nghi do di chứng COVID-19

0
129

Cả hai bệnh nhân nhập viện do khó thở, đau tức ngực và được phát hiện nhiều ổ cặn xơ hóa khiến phổi đông đặc, viêm dính nhiều ở nhu mô phổi… sau khi mắc COVID-19

Ngày 29-12, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp vừa phẫu thuật bóc ổ cặn màng phổi cho 2 bệnh nhân bị đau tức ngực nghi do di chứng COVID-19.

Trường hợp thứ nhất là bà N.T.C., sinh năm 1955, trú tại Gia Lâm, Hà Nội. Bà nhập viện trong tình trạng đau nhức sườn phải, tức ngực, khó thở. Kết quả chụp X-quang cho thấy nhiều dịch màng phổi.

Hai bệnh nhân có phổi đông đặc, xơ hóa nghi do di chứng COVID-19
Hình ảnh ổ xơ hóa phổi nghi do di chứng COVID-19
Dù được điều trị nội khoa kết hợp chọc hút màng phổi, các triệu chứng của bệnh nhân không thuyên giảm. Tiếp tục chụp CT phổi, bác sĩ nhận thấy trong phổi của bà C. tồn tại nhiều ổ cặn xơ hóa khiến phổi đông đặc. Chỉ định mổ hút ổ cặn màng phổi cho bệnh nhân được đưa ra.

Trường hợp thứ 2 là ông N.V.T., sinh năm 1959, trú tại Long Biên, Hà Nội. Trước khi vào viện một thời gian, ông T. có tình trạng khó thở, đau tức ngực trái, điều trị tại một số cơ sở y tế nhưng không hiệu quả.

Đến khi tình trạng suy hô hấp, đau quặn bên ngực phải ngày càng nặng, ông T. mới được người nhà đưa tới Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp cứu. Hình ảnh chụp CT màng phổi cho thấy tình trạng đông đặc, viêm dính rất nhiều ở nhu mô phổi.

Sau một tuần điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, bệnh nhân được chụp CT ngực kiểm tra, kết quả cho thấy phần phổi xẹp có phục hồi tương đối nhưng ổ áp-xe chưa được dẫn lưu hoàn toàn, còn nhiều mủ đọng nơi lá tạng.

Qua khai thác tiền sử, hai bệnh nhân cho biết trước khi mắc COVID-19, cả hai đều không có tình trạng đau tức ngực, vẫn sinh hoạt, làm việc bình thường. Sau khi khỏi COVID-19, hai bệnh nhân mới có cơn đau quặn thắt bên ngực trái và tình trạng khó thở tăng dần lên. Riêng bệnh nhân C. cho biết đã hút thuốc hơn 30 năm nay.

Hai bệnh nhân có phổi đông đặc, xơ hóa nghi do di chứng COVID-19 - 1
Phẫu thuật nội soi bóc ổ cặn màng phổi cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Khoa Ngoại tổng hợp, cả hai trường hợp trên đều đã được chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp nội soi để giải quyết triệt để áp xe phổi. Trong mổ, các bác sĩ kiểm tra lá phổi trái hoạt động tốt, còn phổi bên phải tổn thương, phù nề, nhiều ổ áp xe. Người bệnh được bóc sạch mô hoại tử, làm sạch khoang màng phổi, đặt ống dẫn lưu.

Với bệnh nhân T., do nhiều tổn thương và triệu chứng nặng hơn nên ca phẫu thuật phức tạp và kéo dài hơn. Sau phẫu thuật, người bệnh tỉnh táo, tiếp tục điều trị kháng sinh chống nhiễm trùng, cần thời gian dài để hồi phục.

Bác sĩ Lâm cho biết tổn thương phổi sau mắc COVID-19 là di chứng thường gặp đối với bệnh nhân F0, có nhiều mức độ tổn thương khác nhau, nhưng phổ biến nhất là tình trạng viêm phổi, xơ phổi, ảnh hưởng chức năng hô hấp.

Riêng tình trạng phổi nhiễm trùng hoại tử, tạo ra nhiều ổ áp xe bên trong khoang ngực đã có ghi nhận trong các báo cáo về COVID-19 trên thế giới. Đây là di chứng gây khó khăn trong điều trị, có thể tái nhiễm nhiều lần, thậm chí trở thành nhiễm trùng mạn tính.

Theo D.Thu (Nld.com.vn)

  • Nối cánh tay đứt lìa cho người đàn ông 50 tuổi
  • Đau đớn khi biết nguyên nhân 2 năm nay con dâu không về quê chồng
  • Vừa kết hôn đã muốn ly hôn
  • LEAVE A REPLY