Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường

0
16

Các trường học phải có thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn , nơi rửa tay bằng nước sạch xà phòng …. Cán bộ, giáo viên , nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có công văn gửi các phòng GD-ĐT, các trường học về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học.

Theo đó, để đảm bảo an toàn trường học trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 , Sở yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo về công tác phòng chống dịch Covid-19. Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ, giáo viên , nhân viên và học sinh trong trường học. Thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế (gồm khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế).

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường - Hình 1

Hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người nếu không thực sự cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Sở cũng lưu ý các đơn vị khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải có ý kiến phê duyệt của cơ quan y tế.

Cùng đó, đảm bảo cơ sở vật chất, trang bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn , nơi rửa tay bằng nước sạch xà phòng …, xây dựng phương án bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, giáo viên , nhân viên và học sinh. Duy trì thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp theo quy định; rà soát, bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết để chuẩn bị cho các buổi học tiếp theo. Cán bộ, giáo viên , nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường - Hình 2

Ngoài ra, cần phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tại địa phương để triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp bảo đảm an toàn trước tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học, báo cáo ngay với cơ quan Y tế địa phương và thực hiện theo hướng dẫn xử lý. Hạn chế người lạ ra vào nhà trường, nếu có nhu cầu liên hệ phải chấp hành tốt quy định về phòng chống dịch (đo thân nhiệt, đeo khẩu trang , sát khuẩn….).

Thông điệp 5 K

Bộ Y tế vừa gửi đến người dân thông điệp chống dịch trong tình hình hiện nay bằng 5 chữ K. Đó là: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế.

Thông điệp 5 K - Hình 1
Ảnh minh họa/INT

Trong 5 từ/cụm từ bắt đầu bằng chữ K nói trên, một số đã được “nới lỏng” do chúng ta đã kiểm soát được dịch từ nhiều tháng qua nhưng có một từ mà dù ở bất cứ trong hoàn cảnh nào, mọi người cũng phải nhất mực tuân thủ, đó là “khẩu trang”.

Sau TPHCM và Hà Nội, mới đây, tỉnh Quảng Nam đã đưa ra quy định bắt buộc về việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Nhiều nơi ở các địa phương này, ban phòng chống dịch Covid-19 đã canh gác rất nghiêm ngặt. Ví dụ như ở một số chợ trên địa bàn Hà Nội, những ai không đeo khẩu trang thì không được vào!

Trừ nhân viên y tế thường xuyên phải sử dụng đến mức thành thói quen, còn chúng ta, đeo khẩu trang như một điều gì đó xa lạ vì nó vướng víu, ngột ngạt, luôn mang lại cảm giác không thoải mái. Vì vậy, không mấy người chịu đeo khẩu trang, ngay cả trong thời điểm đang có dịch.

Thế rồi, sự kiểm soát nghiêm ngặt của cơ quan phòng chống dịch các tỉnh, đặc biệt là ở những nơi công cộng như bến tàu, bến xe, nhà ga, bệnh viện…, việc đeo khẩu trang đối với mọi người đã vào nền nếp. Đến mức, mỗi khi ra đường, không đeo khẩu trang thì cảm thấy “thiêu thiếu” một điều gì, như đội mũ bảo hiểm mỗi khi ra đường vậy.

Tuy nhiên, đó là trong những ngày giãn cách xã hội khi đất nước đang có dịch, sau khi chúng ta kiểm soát được dịch Covid-19 trong cộng đồng, việc đeo khẩu trang cũng bắt đầu… giãn ra. Đây là một dấu hiệu rất đáng quan ngại.

Cũng là bắt buộc nhưng đội mũ bảo hiểm khác với đeo khẩu trang. Mũ bảo hiểm là bảo vệ cho chính cái đầu của mình nếu chẳng may bị tai nạn khi đi xe máy, còn đeo khẩu trang là vừa bảo vệ cho chính mình lại vừa bảo vệ cho cộng đồng.

Đúc rút kinh nghiệm trong việc phòng chống dịch Covid-19 ở các nước cho thấy, cùng với rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn thường xuyên, đeo khẩu trang là một giải pháp tối ưu trong việc ngăn ngừa dịch bệnh.

Ban đầu, nhiều nước ở châu Âu và cả ở Mỹ, họ cứ để ai muốn làm gì thì làm, đeo khẩu trang hay không là sự chọn lựa cá nhân, vì vậy, dịch tăng phi mã. Khi mọi người nhận ra tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang thì số người bị dịch đã ngoài tầm kiểm soát.

Vì vậy, ở các nước đang có dịch, thậm chí đã kiểm soát cơ bản được dịch Covid-19 nhưng người dân đã ý thức việc phòng ngừa nên ai ra đường cũng đeo khẩu trang. Ngay cả các nguyên thủ quốc gia, các chính khách “lẫy lừng”, mỗi khi hội họp hoặc tiếp xúc song phương, họ đều đeo khẩu trang. Đến cái bắt tay xã giao quen thuộc, họ cũng thay đổi bằng cách “đụng cùi chỏ” mà thôi.

Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia trên thế giới đã kiểm soát tốt được dịch Covid-19 dù nó cũng làm cho đất nước điêu đứng sau mấy lần dịch xuất hiện trong cộng đồng. Đất nước đang bình yên trước dịch Covid-19 như hiện nay là nhờ vào sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và cả hệ thống chính trị cùng sự đồng lòng của toàn dân. Vậy thì không cớ gì chúng ta lại lơi lỏng với chiếc khẩu trang để rồi phải khốn khổ thêm lần nữa.

LEAVE A REPLY