(SKDS) – Mờ mắt nhanh thường là biểu hiện của những bệnh lý cấp tính, nguy hiểm cần đến khám càng sớm càng tốt ở các cơ sở y tế. Nhiều bệnh gây mờ mắt nhanh rất cần chữa trị ở giai đoạn sớm, thậm chí có bệnh chỉ điều trị muộn vài giờ đã gần như không còn hi vọng thấy lại ánh sáng.

Chấn thương mắt, bỏng mắt

Những trường hợp này bệnh nhân thường đau đớn nhiều, nên lo lắng và không chịu đựng được nên thường đi khám sớm. Cần lưu ý các trường hợp có tác nhân xuyên vào mắt nên để nguyên và đến khám ngay cơ sở y tế có chuyên khoa mắt, không nên tự ý rút tác nhân ra, sẽ chỉ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, bệnh nặng nề thêm, gây khó khăn trong điều trị.

Nguyên tắc sơ cứu các trường hợp bỏng mắt là nhanh chóng loại bỏ tác nhân khỏi nhãn cầu, tránh làm tổn thương thêm: nếu bỏng mà còn vôi cục trong mắt thì nên gắp bỏ vôi cục trước khi rửa mắt; bỏng do hóa chất hay nhiệt đều nên rửa mắt liên tục và kéo dài bằng nước sạch, kể cả trong thời gian chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Viêm loét giác mạc

Bệnh thường xuất hiện sau những chấn thương gây xước, trợt giác mạc (bụi, lông côn trùng, hạt thóc, lá lúa…). Những dấu hiệu ban đầu là cảm giác cộm, chảy nước mắt, sau đó chói, sợ ánh sáng; đau nhức âm ỉ tại mắt, đau có thể lan ra xung quanh hốc mắt, hay lên đầu, nhìn mờ nhiều hay ít tùy vị trí và mức độ tổn thương. Mi mắt thường sưng nề, khó mở mắt, mắt đỏ. Bệnh tiến triển nhanh, thậm chí có khi chỉ sau một ngày ổ loét đã phát triển lan rộng, mủ hóa toàn bộ giác mạc, điều trị không kịp thời sẽ rất khó khăn có thể phải bỏ mắt. Vì thế bệnh nhân không nên chủ quan xem nhẹ những dấu hiệu ban đầu. Việc xử lý sớm ở cơ sở y tế bao gồm rửa mắt bằng nước sạch, thuốc sát trùng. Tại cơ sở nhãn khoa, các bác sỹ sẽ lấy dị vật trên giác mạc, cùng đồ kết mạc, làm hạn chế đáng kể tỉ lệ phát triển bệnh thành viêm loét giác mạc.

 Khi bị chấn thương ở mắt cần đi khám ngay để tránh gây hậu quả nặng nề.

Viêm màng bồ đào trước cấp

Dấu hiệu nhìn mờ xuất hiện ngay từ đầu, có khi cảm giác như nhìn qua màn sương, có khi mờ nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt. Đau nhức mắt là dấu hiệu nổi bật nhất, đau nhức âm ỉ, đôi khi đau nhiều thành cơn, kèm theo nôn hoặc buồn nôn. Đỏ mắt vùng sát với lòng đen. Có khi cũng sợ ánh sáng, chảy nước mắt. Đôi khi bệnh được phát hiện tình cờ. Điều trị sớm giúp hạn chế biến chứng dính bít đồng tử, tăng nhãn áp…

Glôcôm góc đóng cơn cấp (Bệnh thiên đầu thống)

Bệnh khởi phát đột ngột, có thể xảy ra sau xúc động mạnh. Đột nhiên bệnh nhân thấy đau nhức mắt, nhức xung quanh hố mắt, lan lên nửa đầu cùng bên, kèm theo thấy nhìn mờ nhiều, nhìn đèn có quầng xanh đỏ, đôi khi bệnh nhân thấy sợ ánh sáng, chảy nước mắt, nhưng không có dử mắt, mắt đỏ. Bệnh nhân nên đến khám ngay chuyên khoa Mắt để được xử trí kịp thời. Điều trị muộn khiến cho thần kinh của mắt bị chết do thiếu máu kéo dài, dù sau đó có điều trị cũng không phục hồi được thị lực. Ngay cả khi cơn đau đã dịu đi một cách tự nhiên bệnh nhân vẫn nên đến khám ngay để được khám xét đầy đủ từ đó có điều trị tốt nhất tránh tái phát và biến chứng.

Xuất huyết dịch kính

Do nhiều nguyên nhân khác nhau: Tăng huyết áp, tân mạch võng mạc trong bệnh đái tháo đường, chấn thương, rách võng mạc, bong dịch kính sau, vỡ phình mạch võng mạc, khối u… Bệnh có biểu hiện là bệnh nhân có thể thấy làn khói đỏ, màng che màu đỏ di động, gây mờ mắt nhanh. Bệnh nhân nên đi khám sớm để tìm nguyên nhân và có điều trị thích hợp, kịp thời.

Tắc động mạch trung tâm võng mạc

Bệnh thường gặp trên những người có tiền sử bệnh lý tim mạch: xơ vữa động mạch nhất là động mạch cảnh, tăng huyết áp, bệnh tim; rối loạn lipid máu (bệnh mỡ máu); sau chấn thương lồng ngực, gãy xương, nhất là gãy xương lớn (như xương đùi), sau khi tiêm corticoid dạng huyền phù khu vực mắt. Bệnh thường có biểu hiện là mù một mắt hoàn toàn (hoặc chỉ một vùng nếu chỉ tắc nhánh), đột ngột, không đau, không đỏ mắt. Đây là bệnh cần điều trị cấp cứu. Điều trị tích cực trong 2h đầu thị lực có thể phục hồi. Mọi điều trị sau 6h kể từ khi có triệu chứng mờ đột ngột có kết quả rất hạn chế.

Tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc

Nguyên nhân thường do bệnh tăng huyết áp, nhiễm trùng, tim mạch… Bệnh thường có biểu hiện thị lực giảm nhanh trong vài ngày, cảm giác như sương mù hoặc có ám điểm trung tâm, thị lực giảm nhiều hoặc ít tùy hình thái. Có thể gặp các biến chứng: tăng sinh tân mạch, xuất huyết dịch kính, glocom tân mạch…Bệnh nhân nên đi khám sớm ở cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được chẩn đoán chính xác, xác định hình thái bệnh, từ đó có phương pháp điều trị, theo dõi hợp lý tránh để xảy ra biến chứng, khi đó điều trị khó khăn và kết quả hạn chế.

Bong võng mạc

Nguyên nhân: Cận thị nặng, chấn thương, bệnh nhân không còn thể thủy tinh, di truyền…Bệnh nhân lúc đầu có thể thấy chớp sáng trước mắt, sau đó nhìn vật biến dạng, thị lực giảm, mất vùng nhìn. Bệnh nhân nên đến khám, điều trị sớm, để lâu tổn thương nặng nề thêm (bong rộng hơn, võng mạc xơ cứng…), điều trị khó khăn, hiệu quả giảm.

Viêm thị thần kinh cấp

Nguyên nhân thường do nhiễm trùng, viêm xoang. Biểu hiện của bệnh là thị lực giảm nhanh, thường có điểm đen ở trung tâm hoặc gần trung tâm điểm muốn nhìn. Bệnh nhân cần đến khám sớm, để xác định đúng nguyên nhân và điều trị kịp thời. Đến muộn khi thần kinh mắt đã teo, bạc trắng thì không thể phục hồi thị lực.

Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp gây mờ mắt nhanh. Nhìn chung bệnh nhân nên đến khám chuyên khoa mắt càng sớm càng tốt khi thấy dấu hiệu nhìn mờ nhanh, để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng, di chứng, làm bệnh nặng nề thêm để lấy lại được thị lực tốt nhất có thể.

BS. Trần Huyền Trang

LEAVE A REPLY