(SKDS) – Loét bàn chân đái tháo đường (ĐTĐ) không đáng ngại nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng cách – một thông điệp được đưa ra tại Hội nghị Nội tiết & Đái tháo đường toàn quốc lần thứ 6 vừa diễn ra tại Huế. Đó là một giải pháp mới giúp bệnh nhân ĐTĐ bảo tồn đôi chân của mình chỉ sau 8 tuần điều trị. Đây được xem là bước đột phá mới của y học hiện đại, đã “giải phóng” được nỗi lo của cả bệnh nhân và thách thức y khoa với bác sĩ.

Biện pháp mới bảo tồn bàn chân cho bệnh nhân ĐTĐ nặng

Trước đây, khả năng rủi ro phải phẫu thuật cắt đoạn chi ở bệnh nhân ĐTĐ rất cao vì vết loét bàn chân không được cung cấp đủ máu, vùng tổn thương vừa không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, ôxy, vừa không có đủ các tế bào máu như bạch cầu đến để tấn công vi khuẩn và các tế bào chết cũng không được “làm sạch” kịp thời, cùng với đường máu cao ức chế hoạt động bạch cầu, làm giảm hiệu quả của các phản ứng chống viêm nhiễm…, nên vết thương hoặc mỏm cắt dễ bị nhiễm trùng và khó liền.

Chăm sóc bàn chân bị loét do biến chứng đái tháo đường.

Có giải pháp nào hữu hiệu bảo vệ bàn chân cho bệnh nhân ĐTĐ? Tại Hội nghị Nội tiết & Đái tháo đường toàn quốc lần thứ 6 diễn ra từ ngày 10-12/5 tại Huế, GS. Arístides García Herrera, chuyên gia bàn chân ĐTĐ và can thiệp mạch máu, Đại học Matanzas – Cuba đã báo cáo một giải pháp mới bảo tồn chân, giảm tỉ lệ phải cắt đoạn chi cho bệnh nhân ĐTĐ. Các kết quả nghiên cứu lâm sàng quốc tế cho thấy, tỉ lệ thành công của giải pháp này là 98% trong 8 tuần điều trị. Phương pháp mới này chính là yếu tố phát triển biểu bì tái tổ hợp của người được dùng tiêm ngoại biên và bên trong vết loét, được nghiên cứu từ giữa năm 1994 tại Trung tâm Công nghệ di truyền & công nghệ sinh học ở thủ đô Havana.

Nguyên tắc hoạt động của yếu tố phát triển của biểu bì tái tổ hợp người là kích thích sự tăng sinh các nguyên bào sợi, tế bào sừng và tế bào nội mô mạch máu, do đó tăng sinh mô hạt có ích và tăng tái tưới máu tại chỗ. Quá trình điều trị loét bàn chân ĐTĐ sẽ trở nên đơn giản hơn, giảm số lần phẫu thuật, rút ngắn thời gian liền thương, giảm thời gian nằm viện, giảm số lần tái phát và rủi ro cắt đoạn chi. Phương pháp này cần phối hợp với phương pháp chăm sóc thường quy cho loét bàn chân ĐTĐ.

Kỹ thuật mới của y học thế giới được ứng dụng lâm sàng ở nước ta

Theo GS. William Marston – chuyên gia phẫu thuật mạch máu và bàn chân ĐTĐ, Đại học Y khoa Bắc Carolina: Với yếu tố phát triển biểu bì tái tổ hợp của người, bác sĩ có thể không cần can thiệp phẫu thuật hay dùng biện pháp can thiệp khác mà vẫn cải thiện khả năng điều trị, tỉ lệ thành công cao. Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á áp dụng yếu tố phát triển biểu bì tái tổ hợp của người vào điều trị cho bệnh nhân ĐTĐ.

Loét chân do đái tháo đường.

Các chuyên gia cho biết, yếu tố biểu bì tái tổ hợp của người là một protein tái tổ hợp được đông khô và giữ lạnh, được dùng để tiêm vào các bờ và đáy vết loét bàn chân do ĐTĐ có tác dụng kích thích tái tạo mô hạt, tăng tái tưới máu tại vết thương nên có thể làm lành vết thương một cách liên tục và ổn định; làm giảm tái phát loét bàn chân ĐTĐ, giảm số lần cắt lọc và can thiệp ngoại khoa, rút ngắn thời gian lành vết thương.

Về chỉ định điều trị, bệnh nhân loét bàn chân do ĐTĐ nặng, phân độ 3-4 theo Wagner từ 18 tuổi trở lên (không có thai và không có bệnh lý nguy kịch kèm theo) đều có thể được điều trị bằng yếu tố phát triển biểu bì tái tổ hợp của người trong tối đa là 8 tuần. Bệnh nhân loét bàn chân do ĐTĐ có thể tới khám và điều trị tại các BV có đơn vị chuyên sâu bàn chân như BV Chợ Rẫy, BV Nhân Dân 115 TP.HCM; BV Hòe Nhai, BV Nội tiết TW, BV Bạch Mai, Hà Nội. Bước đầu triển khai áp dụng lâm sàng trên 33 bệnh nhân tại BV Nội tiết TW và BV Chợ Rẫy đã cho thấy hiệu quả và tính an toàn cao. Bệnh nhân ít tuổi nhất trong đợt này là 24 tuổi và cao tuổi nhất là 76 tuổi đều đáp ứng tốt và có hơn 75% mô hạt được hình thành tại vết loét với thời gian trung bình là 24,7 ngày.

BS. Minh Trang