Bị thoái hóa đốt sống, rồi nằm liệt giường do thoát vị đĩa đệm, nhưng gần đây, bác Nguyễn Đức L., (sinh năm 1939, trú tại ngõ 150 Hàm Nghi, khu phố 9, phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị) đã có thể tự lái xe máy đưa cháu đi học, mọi sinh hoạt, vận động trở lại bình thường.

Bác L. nhớ lại: “Năm 1975, tôi cùng đồng đội vào tiếp quản thành phố Tuy Hòa. Đến Mộ Đức (Quảng Ngãi) thì xe trúng mìn, tôi bị chấn thương cột sống, gây đau lưng, phải nằm điều trị tại bệnh viện Quân đoàn 3 suốt một năm, bệnh đỡ hơn. Sau đó, tôi bị đau lại và giám định mất sức 61% rồi về hưu. Tôi tiếp tục công tác ở phường, nhưng bệnh thường xuyên tái phát và ngày càng nặng thêm với những cơn đau ngang thắt lưng, có lúc lan xuống chân, phải chống gậy đi. Tôi thường xuyên đến bệnh viện điều trị do thoái hóa đốt sống L4, L5. Dù đã dùng rất nhiều thuốc tây, thuốc đông y, vật lý trị liệu, châm cứu… nhưng bệnh chỉ đỡ một thời gian lại tái phát, có đợt tôi phải nằm viện 18 ngày”.

Nhưng nặng nhất là từ tháng 7/2010, một hôm trời mưa to, bác cúi xuống kéo miếng tôn bị hở thì nghe… “cục” một tiếng trong cột sống, bác ngồi sụp xuống, phải cố gắng bò vào nhà, sau đó không đi, không đứng, không ngồi được. Hôm sau, gia đình đưa bác vào bệnh viện, “bác sĩ chẩn đoán tôi bị thoát vị đĩa đệm. Tôi trở về nhà uống thuốc và thực hiện theo đúng lời khuyên của bác sĩ là phải nằm bất động, nằm thẳng người, không nằm nghiêng”- bác nói. Tuy nhiên, sau 10 ngày uống thuốc Tây, mà bệnh tình không đỡ, bác L. vẫn không đứng, không đi được, nằm liệt, ăn uống tại giường: “Đồng đội cũ đến thăm, nhìn thấy tình cảnh của tôi, xót xa bảo: Đi chiến trường bao nhiêu năm không sao mà về nhà lại bị liệt thế này, khổ quá!”.

 Ảnh minh họa

Hồi còn khỏe, bác L. thường sưu tập các bài báo đăng về những loại thuốc hay và ghi chép vào sổ tay – đây là lúc bác cần dùng đến. Khi uống hết đơn thuốc tây không thấy đỡ, tháng 8/2010, bác L. nhờ vợ mua Cốt Thoái Vương về uống với 4 viên/ngày. Thật bất ngờ: “Dùng hết một hộp Cốt Thoái Vương, tôi thấy đỡ đau. Dùng hết 2 hộp, tôi ngồi dậy được, nhưng vẫn phải chống tay. Dùng hết 4 hộp/ một tháng, bệnh đỡ trông thấy: tôi đã có thể chống nạng tập đi trong nhà. Gần 3 tháng sau khi dùng Cốt Thoái Vương, tôi khỏi đau và có thể tự lái xe máy đưa đón cháu đi học, đi thăm họ hàng cách nhà 3 đến 5 kilomet, các cháu hò reo ầm ĩ: “Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”, cứ như là tôi vừa mới biết đi vậy” – bác L. nói vui.

Bây giờ bác L. đã khỏe mạnh hơn rất nhiều, mập hơn, da dẻ hồng hào, đi lại bình thường và hết đau lưng. Bác nói thêm: “Một điều rất hay nữa ở Cốt Thoái Vương đó là giúp bộ máy tiêu hóa ổn định, không hại dạ dày, đại tràng”. Hiện tại, bên cạnh uống Cốt Thoái Vương đều đặn, hàng ngày bác L. thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, tránh vận động nặng, bác thường xuyên cùng bạn bè đi bộ vào buổi sáng hoặc chiều tối, tập luyện nhẹ nhàng để giúp cột sống dẻo dai hơn.

Ngọc Hà

LEAVE A REPLY