Nam thanh niên bất ngờ nhận kết quả mắc ung thư dù không có triệu chứng

0
166

Cơ thể khỏe mạnh, không có biểu hiện bất thường, nam thanh niên 31 tuổi phát hiện mắc ung thư tuyến giáp sau khi đi khám sức khỏe định kỳ.

Theo Dân Trí, bệnh nhân H.T.H., 31 tuổi, trú tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tình cờ phát hiện u tuyến giáp thùy trái kích thước 5mm kèm sinh thiết có tế bào ung thư khi khám sức khỏe định kỳ.

Trước đó, bệnh nhân không có biểu hiện bệnh lý về tuyến giáp như: đau, ho, khó thở, khàn tiếng, cảm giác nuốt vướng, sụt cân…

Sau khi thăm khám, hội chẩn, tư vấn phương pháp điều trị cho bệnh nhân, ekip mổ do đội ngũ bác sĩ Khoa ung bướu 2, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt u tuyến giáp qua đường miệng cho bệnh nhân.

Nam thanh niên bất ngờ nhận kết quả mắc ung thư dù không có triệu chứng
Phẫu thuật điều trị bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Ảnh BVCC
Với ba đường rạch nhỏ tạo khoang phẫu thuật ngắn nằm ở mặt trong của môi dưới từ 0,5-1cm, các phẫu thuật viên đã tiếp cận được vị trí khối u, tiến hành cắt thùy trái tuyến giáp, vét hạch nhóm VI, bảo tồn tuyến cận giáp, thần kinh thanh quản quặt ngược, lấy mẫu bệnh phẩm sinh thiết và khâu phục hồi cơ trước giáp, đường rạch trong niêm mạc miệng.

24 giờ sau phẫu thuật, người bệnh có thể cử động vùng miệng, ăn uống bình thường với thức ăn mềm, dễ nhai, không bị nói khàn, không tê chân tay. Sau 5 ngày hậu phẫu, bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt, không có biến chứng và được xuất viện.

ThS.BS Trần Thái Sơn, Trưởng Khoa Ung bướu 2, Bệnh viện Bãi Cháy thông tin trên VietNamNet, ung thư tuyến giáp là căn bệnh phổ biến có tỷ lệ mắc cao tại Việt Nam. Loại ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu không gây ra triệu chứng hoặc dấu hiệu đặc biệt, xét nghiệm hormone tuyến giáp vẫn trong giới hạn bình thường.

Bệnh nhân tự phát hiện do sờ hoặc thấy khối u vùng cổ hoặc phát hiện tình cờ qua siêu âm tuyến giáp khi thăm khám sức khỏe định kỳ.

Đây là bệnh lý ác tính thường gặp nhất trong số các ung thư tuyến nội tiết. Ung thư tuyến giáp là bệnh có tiên lượng tốt và có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Theo thông tin từ Bệnh viện K Trung ương, ở giai đoạn sớm, bệnh thường không gây ra triệu chứng. Người bệnh có thể được chẩn đoán khi đi khám định kỳ. Khi có triệu chứng, bệnh nhân sẽ sờ thấy một khối ở tuyến giáp.

Ngoài ra, các dấu hiệu và triệu chứng khác của ung thư tuyến giáp bao gồm khàn tiếng, nuốt vướng khi u chèn ép vào thực quản, khó thở khi u xâm lấn vào khí quản. Ở giai đoạn muộn hơn, có thể xuất hiện hạch cổ hoặc các triệu chứng của di căn xa như đau xương trong di căn xương…

Những triệu chứng trên có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác mà không phải là ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, khi có những triệu chứng này, người dân nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Đến nhà bạn trai, thấy người con gái ngồi trong phòng tối mà tôi đau lòng
  • Cảnh báo: Nhóm người có nguy cơ tử vong tăng gấp đôi khi uống 2 ly cà phê mỗi ngày
  • Chuyên gia cảnh báo chế độ ăn kiêng chữa bệnh đang gây sốt
  • LEAVE A REPLY