Ngày 4/1/2012, Viện Tim mạch Quốc gia phối hợp với Hội Tim mạch học Việt Nam chính thức giới thiệu Chuyên mục Giáo dục sức khỏe cộng đồng về bệnh tim mạch với mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh lý tim mạch và những biến chứng nhằm hạn chế nguy cơ mắc, cách kiểm soát bệnh và chăm sóc người thân khi mắc các bệnh tim mạch.

Bệnh tim mạch đã và đang là vấn đề sức khỏe được quan tâm hàng đầu trên thế giới với tỷ lệ tử vong và tàn phế đứng đầu, với 17 triệu người tử vong hàng năm. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, mỗi chúng ta đều có thể mắc bệnh tim mạch, đặc biệt khi ở độ tuổi trên 40. Do vậy, việc đánh giá nguy cơ bản thân mắc bệnh tim mạch như thế nào là rất quan trọng. Chúng ta có thể phòng tránh có hiệu quả  nếu được trang bị các kiến thức về bệnh lý này.
 Một ca phẫu thuật tim tại Viện Tim mạch Quốc gia. Ảnh: Ngọc Dung

GS.TS Nguyễn Lân Việt, Viện trưởng Viện Tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, tỷ lệ người mắc các bệnh lý tim mạch ở nước ta đang có xu hướng tăng và có dấu hiệu trẻ hóa. Những yếu tố gây ra nguy cơ bệnh tim mạch là hút thuốc lá, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, béo phì, stress. Với những người có hút thuốc lá, rối loạn mỡ máu và tăng huyết áp thì nguy cơ mắc bệnh lý này cao gấp 16 lần bình thường. Theo thống kê mới nhất có 25,1% người trên 25 tuổi bị tăng huyết áp. Bên cạnh những yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được như tuổi, giới, di truyền thì hiểu biết về bệnh và các yếu tố nguy cơ: hút thuốc lá, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, béo phì… hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh.

Chuyên mục Giáo dục sức khỏe cộng đồng về bệnh tim mạch của Hội Tim Mạch Học Việt Nam (tại địa chỉ http://vnha.org.vn/100faq.asp.) trả lời 100 câu hỏi thường gặp liên quan đến bệnh tim mạch và phổ biến các kiến thức: Các yếu tố nguy cơ thường gặp của bệnh tim mạch, Tìm hiểu và kiểm soát tăng huyết áp, Rối loạn lipid máu và nguy cơ bệnh tim mạch,… Đặc biệt chương trình phần mềm “Thang điểm Framingham – 2011” sẽ giúp mỗi người có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh mạch vành trong 10 năm tới dựa trên những yếu tố nguy cơ hiện tại của người đó như: tuổi, giới tính, cholesterol toàn phần, cholesterol HDL, huyết áp tâm thu, tình trạng hút thuốc lá…

 Thu Hà

LEAVE A REPLY