Nên ăn gì để giảm nhẹ triệu chứng Covid-19?

0
47

Nên ăn gì để giảm nhẹ triệu chứng Covid-19?

Thứ bảy, 10:34 AM 19/02/2022 | Sống khỏe

Khi được điều trị Covid-19 tại nhà, bạn có thể tận dụng thực phẩm có sẵn trong bếp như khoai tây, thịt gà, mật ong để làm dịu các triệu chứng khó chịu của bệnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hầu hết người mắc Covid-19 thường nhẹ đến trung bình và tự khỏi mà không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bị ốm nặng và cần chăm sóc y tế, đặc biệt là người lớn tuổi, có bệnh lý tiềm ẩn như tim mạch, tiểu đường, hô hấp mạn tính, ung thư…

Thông thường, những người mắc Covid-19 nhẹ có thể kiểm soát các triệu chứng bệnh tại nhà. Trung bình các triệu chứng xuất hiện trong khoảng 5-6 ngày tính từ khi được chẩn đoán, tuy nhiên, có nhiều người mất đến 14 ngày.

Đối với F0 được điều trị tại nhà, nhiều loại thực phẩm có sẵn trong bếp có thể giúp giảm nhẹ các khó chịu do bệnh gây ra.

Súp gà

Tiến sĩ Julie Miller Jones, Giáo sư dinh dưỡng tại Đại học St Catherine (bang Minnesota, Mỹ) cho biết súp gà là món ăn bổ dưỡng dành cho người ốm để nhanh hồi phục. Hơn nhiều loại món ăn khác được chế biến từ gà, món súp này có tác dụng làm tăng lưu lượng chất nhầy và loại bỏ virus.

“Điều này có thể là do cysteine, loại axit amin nhất định có trong súp gà, có thể ảnh hưởng đến dòng chảy của chất nhầy”, tiến sĩ Jones cho biết.

Nên ăn gì để giảm nhẹ triệu chứng Covid-19? - Ảnh 1.

Bệnh nhân Covid-19 thường bị mệt mỏi, đau họng, ho gây khó chịu. Ảnh: Healthline.

Trà mật ong ấm

Tiến sĩ Jones nói giống như súp gà, trà ấm có thể giúp phá vỡ chất nhầy, đẩy chúng ra khỏi cơ thể, đồng thời mang theo lượng virus nhỏ. Ngoài ra, thay vì đường, bạn hãy thêm mật ong vào cốc trà. Uống trà mật ong ấm trước khi đi ngủ có thể cải thiện giấc ngủ khi bạn mắc Covid-19. Đồ uống này cũng có đặc tính kháng khuẩn giúp cải thiện phản ứng miễn dịch.

Khoai tây

Nhiều nghiên cứu cho thấy loại củ giàu tinh bột này có thể giúp điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng, nhờ vào lượng kali lớn của chúng. Cân bằng chất lỏng rất quan trọng khi bạn đang chiến đấu với Covid-19 vì đây là căn bệnh về đường hô hấp và tình trạng mất nước có thể làm đặc dịch tiết đường hô hấp, khiến chúng khó đào thải ra khỏi phổi.

Theo Ứng dụng nghiên cứu ZOE COVID của Anh, khi bạn bị bệnh, điều quan trọng là cố gắng ăn các loại thực phẩm chứa đủ năng lượng (calo) để hỗ trợ quá trình phục hồi, cũng như protein để giúp duy trì cân nặng và cơ bắp.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu với Covid-19, ngoài khoai tây, hãy thử các loại thực phẩm giàu protein như thịt, trứng, cá và sữa đầy đủ chất béo hoặc các loại thực phẩm thay thế có nguồn gốc từ thực vật như đậu, các loại đậu, quả hạch và hạt. Bạn có thể tăng cường lượng calo bằng cách ăn vặt thường xuyên hơn và thêm các thành phần bổ sung vào bữa ăn.

Nước dừa

Chất điện giải là những khoáng chất như kali, natri và canxi cơ thể bạn cần để phát triển. Khi bạn bị tiêu chảy, cơ thể thải ra rất nhiều chất điện giải cần được thay thế để có thể chữa lành và không mệt mỏi.

Thông thường, khi bị mất chất điện giải, mọi người thường sử dụng đồ uống thể thao để nhanh chóng bổ sung. Nhưng nước dừa tốt hơn vì nó cung cấp nước bằng các chất điện giải tự nhiên và không chứa đường.

Trái cây, rau củ

Ăn các thực phẩm giàu vitamin tự nhiên rất quan trọng đối với sức khỏe bất kể bạn đã tiếp xúc với virus hay chưa. Những thực phẩm chống viêm này có lợi ích đầy hứa hẹn trong việc đẩy nhanh quá trình hồi phục. Chế độ ăn uống dựa trên thực vật (chẳng hạn chế độ ăn chay hoặc thuần chay) không chỉ giảm nguy cơ mắc Covid-19 mà hạn chế mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở người bệnh.

WHO khuyến nghị nên thực hiện chế độ ăn bao gồm nhiều loại trái cây và rau quả, các loại đậu (đậu lăng, đậu xanh, đậu Hà Lan), hạt, ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, yến mạch, kê, ngô) và các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Trong đó, mọi người nên ăn ít nhất 400 g trái cây và rau mỗi ngày.

Nên ăn gì để giảm nhẹ triệu chứng Covid-19? - Ảnh 2.

Chế độ ăn uống nhiều trái cây, rau củ sẽ tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt là những người đang ốm. Ảnh: DW.

Theo Mayo Clinic, nghiên cứu được công bố vào tháng 12/2020 trên tạp chí Infection&Chemotherapy cho biết nguồn axit béo omega-3 trong các loại cá như cá hồi, cá tuyết và cá mòi có thể giúp giảm viêm nhiễm do Covid-19.

Theo Deutsche Welle (đài truyền hình của Đức), các nhà nghiên cứu Iran phát hiện omega-3 có thể đóng vai trò quan trọng để giảm triệu chứng cho các bệnh nhân Covid-19.

Thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được công bố trên tạp chí Translational Medicine vào tháng 3/2021 với những bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng đã uống 1.000 mg omega-3 bổ sung có chứa 400 mg EPA và 200 mg DHA trong 2 tuần sau khi nhập viện. Kết quả cho thấy tỷ lệ sống sót sau một tháng là 21%, so với 3% ở nhóm đối chứng.

Mặc dù vẫn cần nghiên cứu sâu hơn, dưỡng chất này có thể cải thiện một số dấu hiệu của chức năng hô hấp và thận ở những bệnh nhân nặng.

Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp là nguồn cung cấp protein điển hình. Một cốc sữa chua Hy Lạp cung cấp lượng lớn protein – lên tới 14 g. Sữa chua Hy Lạp cũng là loại thực phẩm lên men, có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng hoặc thời gian điều trị Covid-19.

Các nhà nghiên cứu lưu ý thực phẩm lên men và men vi sinh có thể cung cấp vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, tác động trực tiếp khả năng miễn dịch cũng như chức năng phổi.

LEAVE A REPLY