Người phụ nữ 36 tuổi bị nhồi máu não, nửa tháng sau thì qua đời, bác sĩ cho biết: Ăn loại gia vị này hàng ngày, sớm muộn gì mạch máu cũng bị tắc

0
4

Người phụ nữ 36 tuổi bị nhồi máu não, nửa tháng sau thì qua đời, bác sĩ cho biết: Ăn loại gia vị này hàng ngày, sớm muộn gì mạch máu cũng bị tắc

Thứ tư, 7:00 PM 02/03/2022 | Sống khỏe

Các bác sĩ lập tức điều trị tiêu huyết khối, sau nhiều giờ vật lộn cấp cứu, bệnh nhân mới tạm qua cơn nguy kịch. Nhưng nửa tháng sau, tình trạng bệnh nhân xấu đi và tử vong.

Theo thông tin đưa trên mảng y tế của trang Sohu (Trung Quốc), có một trường hợp từ vong do nhồi máu não là một phụ nữ còn trẻ. Bệnh nhân là cô Trịnh, năm nay 36 tuổi. Sau khi ăn tối, cô Trịnh định đi dạo như mọi ngày, nhưng vừa mở cửa ra, cô đã thấy choáng váng, trước mắt đen kịt, sau đó ngất xỉu trước cửa nhà.

Người nhà khi biết tin đã lập tức đưa cô đến bệnh viện gần đó. Khi nhận được kết quả khám, người nhà cô Trịnh không kìm được nước mắt. Kết quả kết luận cô Trịnh bị huyết áp tăng, hàm lượng oxy trong máu giảm, tắc nghẽn mạch máu não, cuối cùng được chẩn đoán là nhồi máu não.

Các bác sĩ lập tức điều trị tiêu huyết khối, sau nhiều giờ vật lộn cấp cứu, bệnh nhân mới tạm qua cơn nguy kịch. Nhưng nửa tháng sau, tình trạng bệnh nhân xấu đi và tử vong.

Được biết, cô Trịnh là bà nội trợ có thâm niên. Mấy tháng gần đây cô bị mê làm bánh thủ công, rất thích đồ ngọt, mỗi ngày cô dùng vài lạng đường để làm bánh.

 - Ảnh 1.

Ăn đường hàng ngày, mạch máu sẽ ngày càng tắc nghẽn, vì vậy nên ăn ít

Theo thông tin được đưa, từ kết quả của một nghiên cứu là “Quan sát lâm sàng 30 trường hợp nhồi máu não” được đăng trên tạp chí Tổng hợp Y tế, đường là gia vị phổ biến trong cuộc sống, nhiều người thích ăn ngọt. Tuy nhiên tốt nhất là không nên ăn nhiều đồ ăn có hàm lượng đường cao.

Ăn quá nhiều thức ăn có chất đường sẽ khiến hàm lượng đường trong cơ thể tăng cao, đường chưa được phân hủy hết sẽ tích tụ trong cơ thể dưới dạng mỡ, làm tăng lipid trong máu khiến máu đặc lại, dễ bị tắc nghẽn mạch máu.

Đồng thời, quá nhiều đường trong cơ thể cũng có thể gây ra quá trình phân hủy màng tế bào, đẩy nhanh quá trình tổn thương thành mạch máu, làm cho tính đàn hồi của thành mạch máu trở nên yếu và đẩy nhanh quá trình xơ cứng của mạch máu.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo một mức giới hạn của đường tự do (free sugar) trong chế độ ăn của mỗi người. Theo khuyến cáo của WHO, cả người lớn và trẻ em nên giới hạn lượng đường tự do đến dưới 10% tổng lượng calo tiêu thụ. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang ăn một chế độ cho người trưởng thành, trung bình khoảng 2.000 calo mỗi ngày, lượng đường tiêu thụ nên dưới 200 calo, tương đương khoảng 50 gam hoặc 12 thìa cà phê. Tiêu thụ dưới mức 5% thậm chí còn tốt hơn nữa và mang lại lợi ích cho sức khỏe.

 - Ảnh 2.

2 thực phẩm là “thủ phạm” chính gây ra tắc nghẽn mạch máu, hãy loại bỏ chúng khỏi bàn ăn càng sớm càng tốt

1. Thực phẩm có hàm lượng muối cao

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có hàm lượng muối cao sẽ làm tăng ion natri trong cơ thể, làm mất cân bằng áp suất thẩm thấu tế bào, gây sưng cơ trơn, tăng huyết áp. Từ đó làm tổn thương mạch máu, làm chất thải thành mạch lắng đọng trên thành mạch, tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.

Khuyến cáo: Nên ăn ít thức ăn mặn trong cuộc sống, và lượng muối ăn hàng ngày nên được kiểm soát dưới 6 gam mỗi ngày.

2. Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Đồ ăn nhiều dầu mỡ cũng là thứ cần tránh bởi trong đồ ăn dầu mỡ có nhiều cholesterol và chất béo, nếu ăn lâu dài sẽ làm tăng hàm lượng mỡ trong máu. Điều này không chỉ làm tăng tốc độ xơ cứng của mạch máu mà còn làm giảm khả năng vận chuyển của mạch máu. Nó cũng có thể gây ra sự gia tăng các hạt lipid và axit béo trong máu, có thể gây hình thành huyết khối và tắc nghẽn mạch máu.

Có 3 dấu hiệu cảnh báo mạch máu não bị tắc nghẽn, hãy cảnh giác

1. Chảy nước dãi thường xuyên

Đây là triệu chứng điển hình xảy ra khi bị tắc mạch máu não, nguyên nhân là do mạch máu não bị tắc và lượng máu cung cấp cho não không đủ gây rối loạn chức năng cơ kiểm soát dây thần kinh mặt, dẫn đến chảy nước dãi.

LEAVE A REPLY