Nhật Bản có tỉ lệ bị đột quỵ, mắc bệnh tim mạch thấp nhất thế giới: 4 thói quen của người Nhật rất đáng học hỏi, người Việt lại thường bỏ qua

0
23

Nhật Bản có tỉ lệ bị đột quỵ, mắc bệnh tim mạch thấp nhất thế giới: 4 thói quen của người Nhật rất đáng học hỏi, người Việt lại thường bỏ qua

Chủ nhật, 8:52 PM 02/01/2022 | Sống khỏe

Trong khi đó, cùng thuộc Châu Á nhưng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở Nhật lại thấp nhất thế giới. Trong báo cáo “UN Chronicle: Atlats of Heart Disease and Stroke” của Liên Hợp Quốc, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành của người dân Nhật Bản chỉ là 0,41%. Đồng thời, tỉ lệ đột quỵ ở quốc gia này cũng tương đối thấp.

Nhắc đến bệnh tim mạch là nhắc đến một căn bệnh có tỉ lệ tử vong rất cao, bệnh khi không được điều trị hiệu quả có thể gây rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tổn thương mạch máu não…

Một thống kê cho thấy tại Việt Nam cứ 3 người bình thường sẽ có 1 người mắc bệnh tim mạch. Đáng quan ngại hơn, tỷ lệ bệnh tim mạch ở Việt Nam đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Người Nhật đã làm gì để đạt được điều đó? Theo nhiều nghiên cứu, phần lớn thói quen sống khoa học chính là “liều thuốc” hiệu quả nhất giúp người Nhật phòng tránh được bệnh tim mạch và đột quỵ.

4 thói quen giúp người Nhật sống thọ, có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp nhất

1. Người Nhật luôn nỗ lực để giữ dáng

Béo phì không chỉ khiến thân hình già nua, kém sắc mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh tim mạch. Người béo phì tích nhiều mỡ, chất béo lắng đọng quá nhiều trên thành mạch máu có thể gây tắc nghẽn mạch máu, dễ hình thành huyết khối và gây đột quỵ.

Hiểu được mối nguy hiểm đó, người Nhật luôn nỗ lực vận động để tránh béo phì. Kể từ nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã được rèn luyện về thói quen tập thể dục và vận động cơ thể. Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, hơn 98% trẻ em Nhật đi bộ hoặc đi xe đạp tới trường. Khi đi làm, người dân Nhật Bản cũng dành thời gian nhiều hơn để đi bộ, đi xe điện và đi xe đạp.

Nhật Bản có tỉ lệ bị đột quỵ, mắc bệnh tim mạch thấp nhất thế giới: 4 thói quen của người Nhật rất đáng học hỏi, người Việt lại thường bỏ qua - Ảnh 2.

2. Người Nhật rất thích ăn cá

LEAVE A REPLY