Nhiều người ở TP HCM lo lắng vì trẻ phải dời lịch uống vitamin A

0
31

Một số phụ huynh khi đưa con đi uống bổ sung vitamin A vào ngày 1-12 theo thông lệ hằng năm được thông báo chưa có thuốc.

Sáng 1-12, chia sẻ trên mạng xã hội , chị N.T.A. (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết khi đưa con đi uống bổ sung vitamin A liều cao tại trạm y tế theo thông lệ hàng năm thì được thông báo chưa có thuốc và chưa rõ ngày có thuốc.

Trước đó, một số cơ sở y tế đã có thông báo về việc lịch uống vitamin A năm nay bị dời lại. Đăng tải trên website chính thức của Sở Y tế TP HCM (medinet.gov.vn), Trung tâm Y tế xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn cho biết căn cứ Công văn số 4391.TTKSBT-KĐ ngày 27-11 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) về việc dời thời gian bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2020, thì đợt uống này sẽ được dời lại dự kiến từ ngày 15-đến 25-12.

Nguyên nhân được nêu rõ trong công văn của HCDC: “HCDC và các đơn vị trên địa bàn đã thực hiện phác thảo kế hoạch và công tác chuẩn bị cho hoạt động bổ sung vitamin A liều cao tại cộng đồng và bệnh viện cho trẻ 6-36 tháng tuổi, dự kiến thời gian từ 1-12. Tuy nhiên, đến thời điểm này Viện Y tế Công cộng TP HCM vẫn chưa nhận được vitamin A từ Viện Dinh dưỡng để cấp cho các tỉnh, thành khu vực phía Nam, trong đó có TP HCM. Do đó việc triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 2 năm 2020 tại TP HCM sẽ không đúng theo kế hoạch”.

Nhiều phụ huynh lo lắng việc dời ngày uống và chưa có lịch này có thể dẫn đến việc quên đưa con đi uống, hoặc không kịp sắp xếp do không biết trước ngày như mọi năm. Trả lời câu hỏi: “Nếu quên uống thì có ảnh hưởng gì không?”, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết nếu lỡ quên 1 lần cũng không sao , nếu như lần sau nhớ uống và trong thời gian đó nhớ bổ sung đầy đủ vitamin A qua đường ăn uống cho bé.

“Nên ăn bổ sung rau, củ, quả màu đỏ, cam, vàng, ví dụ như cà rốt , bí đỏ, đu đủ… vì chứa nhiều beta-carotene, là tiền chất vitamin A. Nếu bé còn bú mẹ thì mẹ cũng nên ăn đầy đủ các món giàu vitamin A, vì như thế trẻ sẽ nhận được nguồn vitamin A dồi dào qua sữa mẹ” – BS Khanh cho biết.

LEAVE A REPLY