Những lợi ích không phải ai cũng biết từ quả xoài

0
26

Xoài có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ, các loại vitamin.

Những lợi ích không phải ai cũng biết từ quả xoài - Hình 1

Quả xoài còn có thể làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên – ẢNH: REUTERS

Các chuyên gia dinh dưỡng cho hay xoài có hàm lượng calo thấp tuy nhiên lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, là nguồn cung cấp tuyệt vời các loại của chất xơ, vitamin B6 , vitamin A và C, theo báo The New Times .

Theo đó, quả xoài rất giàu chất xơ. Các chuyên gia cho biết việc thường xuyên ăn xoài có thể giúp giảm bớt chứng táo bón, tiểu dắt cũng như hội chứng ruột kích thích.

Bên cạnh đó, xoài cũng là một nguồn cung vitamin tuyệt vời, đặc biệt là vitamin B6 , A và C, giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng ngừa các bệnh như hen suyễn , cảm lạnh thông thường. Ngoài ra, xoài còn rất giàu kali, magie, vitamin B, vitamin E và vitamin K, giúp ngăn chặn nhiều loại bệnh tật khác nhau.

Ngoài ra, chuyên gia dinh dưỡng Rene Tabaro của Bệnh viện King Faisal (thủ đô Kigali, Rwanda) cũng lưu ý với The New Times rằng quả xoài có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa đồng thời còn chứa lượng pectin cao – một loại chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol có hại và giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt ở cả nam và nữ.

Quả xoài còn rất giàu chất sắt và có lợi cho người bị thiếu máu. Chuyên gia Tabaro cho hay việc ăn xoài thường xuyên cũng có thể tăng số lượng hồng cầu trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ phát triển bệnh thiếu máu. Đối với phụ nữ mang thai, hàm lượng sắt trong xoài cũng cực kỳ có lợi.

Thêm vào đó, do chứa nhiều vitamin A và C, quả xoài sẽ hỗ trợ cho quá trình sản xuất protein collagen bên trong cơ thể, giúp bảo vệ mạch máu và các mô liên kết, từ đó làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên.

Bệnh nhân ung thư vú nên ăn 4 loại trái cây này

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, ăn nhiều trái cây tươi có tác dụng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt 4 loại trái cây này là khắc tinh của ung thư vú.

Hàng năm, số bệnh nhân ung thư vú mới trên toàn thế giới lên tới 1,2 triệu người và số người chết lên tới 500.000 người. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú không chỉ liên quan đến việc căng thẳng tinh thần trong thời gian dài, thức khuya… mà còn liên quan đến chế độ ăn uống.

Nhiều người thích ăn các loại thực phẩm nhiều chất béo từ động vật, tuy nhiên lượng tiêu thụ những loại thực phẩm này có thể tỷ lệ thuận với tỷ lệ mắc ung thư vú, trong khi những người quen ăn nhiều ngũ cốc và rau quả có tỷ lệ mắc bệnh giảm đáng kể.

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, ăn nhiều trái cây tươi có tác dụng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt 4 loại trái cây này là khắc tinh của ung thư vú.

1. Kiwi

Bệnh nhân ung thư vú nên ăn 4 loại trái cây này - Hình 1

Kiwi là một bảo bối trong số các loại trái cây, nó rất giàu vitamin C và hàm lượng vitamin C cao hơn nhiều so với cam, táo, nho và các loại trái cây khác. Quả kiwi có đặc tính khác là một số chất có trong nó có thể ngăn chặn sự hình thành nitrosamine trong cơ thể, do đó đạt được hiệu quả chống ung thư.

Vì vậy, chị em nào muốn thoát khỏi cơn ác mộng ung thư vú thì có thể ăn thêm kiwi hàng ngày. Tuy nhiên, có một số điều cấm kỵ khi ăn kiwi là không ăn khi bụng đói, không ăn khi đang bị tiêu chảy, không được ăn trái kiwi với sữa.

2. Trái cây màu đỏ

Bệnh nhân ung thư vú nên ăn 4 loại trái cây này - Hình 2

Một số loại quả và rau có vỏ màu đỏ như quả dâu tây, táo đỏ, quả lựu, củ dền đỏ… được phát hiện có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú. Những loại rau quả có vỏ đỏ này chứa một số thành phần thực vật đặc biệt, có thể ức chế hiệu quả sự phát triển của protein trong tế bào khối u và nó cũng có thể ức chế khả năng phản ứng của các tế bào khối u đối với estrogen, do đó có hiệu quả ngăn ngừa ung thư vú. Loại thành phần thực vật này cũng có trong nho tím nên có tác dụng tương tự.

3. Xoài

Bệnh nhân ung thư vú nên ăn 4 loại trái cây này - Hình 3

Xoài chứa nhiều polyphenol, trong đó có hoạt chất sinh học là tanin, có vị đắng nhẹ, thành phần này còn có trong hạt nho và chè. Chất này có thể phá vỡ chu kỳ phân chia tế bào, do đó có tác dụng ngăn ngừa hoặc ức chế tế bào ung thư. Phụ nữ có thể ăn nhiều xoài hàng ngày để giúp ngăn ngừa ung thư vú.

Tuy nhiên, có những điều cấm kỵ trong việc ăn xoài: sau khi ăn cơm xong không được ăn xoài, sau khi ăn xong các thực phẩm cay cũng không được ăn xoài và những người bị bệnh ngoài da cũng không nên ăn.

4. Cam quýt

Bệnh nhân ung thư vú nên ăn 4 loại trái cây này - Hình 4

Có nhiều loại trái cây họ cam quýt, bao gồm cam, quýt, bưởi, chanh,… Hàm lượng vitamin C trong loại quả này rất cao, có thể ngăn chặn quá trình sản xuất nitrosamine trong cơ thể, có tác dụng nhất định đối với việc phòng và chống ung thư dạ dày, ung thư vú.

Hơn nữa, hàm lượng caroten trong những loại quả có màu vàng cam này rất cao, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng caroten trong máu người càng cao, nguy cơ mắc bệnh ung thư vú càng thấp. Trái cây có múi có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước, mỗi ngày uống một cốc có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, bồi bổ sức khỏe rất tốt.

Những loại quả này ăn nhiều sẽ có lợi rất lớn cho sức khỏe. Ngoài hoa quả, phụ nữ cũng có thể uống thêm trà mỗi ngày, đây là một trong những thức uống tốt cho sức khỏe. Trà chứa hơn 300 thành phần hóa học, chẳng hạn như axit amin, carbohydrate, vitamin, polyphenol,… đều là những chất dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu đối với cơ thể con người. Hơn nữa, các catechin, vitamin C và vitamin E có trong trà cũng có tác dụng chống ung thư nhất định. Phụ nữ uống nhiều trà hơn, đặc biệt là trà xanh để ngăn ngừa ung thư vú.

LEAVE A REPLY