Những người khỏi bệnh sau khi nhiễm Omicron có khả năng miễn dịch trước biến thể Delta

0
19

Những người khỏi bệnh sau khi nhiễm Omicron có khả năng miễn dịch trước biến thể Delta

Thứ tư, 2:50 PM 29/12/2021 | Sống khỏe

Theo một nghiên cứu mới vừa được các nhà khoa học Nam Phi thực hiện, những người đã khỏi bệnh sau khi bị nhiễm biến thể Omicron có thể tăng khả năng miễn dịch trước biến thể Delta.

Biến thể Omicron xuất hiện vào tháng 11 vừa qua và lây lan nhanh hơn so với biến thể Delta. Các nhà nghiên cứu cho rằng Omicron có thể lây nhiễm nhanh chóng bằng cách sao chép với số lượng lớn hoặc dễ dàng lan truyền từ người này sang người khác. Omicron cũng có thể lây nhiễm cho những người đã được tiêm chủng và những người nhiễm các biến thể trước đó.

Trong nghiên cứu mới nhất, nhóm các nhà khoa học do giáo sư của Viện nghiên cứu Y tế Châu Phi tại Nam Phi Alex Sigal dẫn đầu đã tiến hành đã phân tích máu từ 13 người đã khỏi bệnh sau khi nhiễm Omicron.

Trong đó, 7 người đã được tiêm chủng và 6 người không được chủng ngừa. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng máu của những bệnh nhân này có chứa một lượng lớn kháng thể có khả năng chống lại Omicron, và những kháng thể này cũng được chứng minh là có hiệu quả với biến thể Delta.

 - Ảnh 1.

Trong bối cảnh Omicron đang lây lan nhanh chóng tại nhiều quốc gia, giáo sư Sigal cho rằng những người khỏi bệnh sau khi nhiễm biến thể mới này không chỉ có khả năng miễn dịch trước Omicron và còn có cả biến thể Delta.

Đồng thời, Omicron cũng sẽ dễ dàng lây nhiễm đối với những người đã khỏi bệnh sau khi nhiễm Delta. Như vậy, biến thể Delta được dự báo là sẽ sớm biến mất.

Trong một thời gian ngắn, Omicron được dự đoán sẽ tạo ra số lượng lớn ca bệnh và tạo áp lực lên nền kinh tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe của các nước trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy số ca nhập viện và tử vong do biến thể Omicron sẽ thấp hơn biến thể Delta.

Các nhà khoa học độc lập cho biết, kết quả của thí nghiệm ở Nam Phi, mặc dù là sơ bộ, nhưng có căn cứ. Carl Pearson-một nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh dịch tễ London cho rằng những phát hiện này phù hợp với những gì đang xảy ra ở Anh khi Omicron xuất hiện và lây lan nhanh chóng, thì số ca nhiễm biến thể Delta có xu hướng giảm dần.

Nathan Grubaugh – nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Trường Y tế Công cộng Yale, cho biết ông đang quan sát mô hình tương tự ở bang Connecticut ở Mỹ.

Theo ông, tại đây số ca nhiễm Omicron tăng theo cấp số nhân trong khi các trường hợp nhiễm biến thể Delta đang giảm. Theo đó, những người nhiễm biến thể Omicron sẽ không dễ bị mắc biến thể delta về sau này và làm giảm các trường hợp nhiễm delta.

Nhà nghiên cứu Pearson đã đưa ra nhận định về 3 trường hợp có thể xảy ra với đại dịch Covid-19.

Thứ nhất, COVID-19 có thể giống như dịch cúm, biến thể theo mùa lấn át biến thể trước đó và tồn tại năm này qua năm khác.

Trường hợp thứ 2, COVID-19 có thể tương tự như sốt xuất huyết, với một số biến thể cùng tồn tại để né tránh các kháng thể khác nhau, khiến mọi người bị nhiễm bệnh vài năm một lần từ một trong số những biến thể này.

Khả năng thứ ba là một biến thể trở nên vượt trội và tiêu diệt các biến thể khá, đồng thời trở thành mầm bệnh dễ dàng ngăn chặn. Tuy nhiên, ông Pearson cho rằng đây là kịch bản ít có khả năng xảy ra nhất.

LEAVE A REPLY