Những thời điểm uống rượu gây nguy hiểm sức khỏe

0
118

Những thời điểm uống rượu gây nguy hiểm sức khỏe

Khi cảm thấy căng thẳng hoặc đang sử dụng một số loại thuốc như an thần, giảm đau, bạn không nên uống rượu vì có thể gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe.

Vào dịp lễ Tết, các bữa tiệc liên tiếp khiến bạn luôn trong tình trạng say xỉn, mệt mỏi do uống rượu bia. Nhiều nghiên cứu cho thấy uống rượu bia gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Đặc biệt, điều này càng tác động xấu nếu bạn uống không đúng thời điểm. Trên thực tế, uống rượu vào một số thời điểm nhất định có thể rất nguy hiểm.

Sử dụng một số thuốc

Theo Insider, các loại thuốc an thần như thuốc ngủ không kê đơn hoặc kê đơn hoạt động bằng cách làm suy nhược hệ thần kinh trung ương. Điều này có nghĩa là các chức năng quan trọng như nhịp thở và nhịp tim sẽ chậm lại khi bạn dùng thuốc an thần. Đây là cách thuốc an thần giúp bạn cảm thấy thư giãn hoặc buồn ngủ.

Rượu cũng là chất gây suy nhược hệ thần kinh trung ương. Kết hợp thuốc an thần và rượu có thể làm tăng tác dụng của cả hai, khiến người uống càng cảm thấy buồn ngủ, mất phương hướng và bối rối. Trong một số trường hợp, tác động có thể đủ mạnh để gây co giật, khó thở, bất tỉnh và tử vong.

Những thời điểm uống rượu gây nguy hiểm sức khỏe - Ảnh 1.

Khi đang sử dụng một số loại thuốc như giảm đau, an thần, bạn không nên uống rượu. Ảnh: Reuters.

Ngoài ra, uống rượu trước hoặc sau khi sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường như ibuprofen hoặc acetaminophen cũng có thể nguy hiểm. Rượu tương tác với ibuprofen gây chảy máu dạ dày và uống trong khi sử dụng acetaminophen với số lượng lớn có thể gây tổn thương gan.

Vì rượu có thể gây ra tác dụng phụ khi trộn với nhiều loại thuốc thông thường, tốt nhất là bạn nên tránh uống rượu khi đang dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Đang cố gắng thụ thai

Rượu có thể tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản ngay cả khi bạn không phải là người nghiện rượu nặng. Trên thực tế, khả năng sinh sản của cả nam và nữ đều có thể bị ảnh hưởng bởi rượu.

Theo Mayo Clinic, những người muốn có thai nên tránh uống rượu ngay cả trước khi thụ thai. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra những phụ nữ uống ít nhất hai ly mỗi ngày có nguy cơ vô sinh cao hơn. Ở nam giới, uống rượu có thể bị giảm chất lượng và tốc độ di chuyển của tinh trùng.

Trên máy bay

Uống rượu trên cao có thể khiến bạn bị mất nước nghiêm trọng hơn uống dưới mặt đất. Theo Cleveland Clinic, độ ẩm thấp và không khí lưu thông trong cabin máy bay có thể dẫn đến tình trạng mất nước nhanh hơn bạn có thể gặp phải trong khoảng thời gian tương tự trên đất liền. Rượu là chất lợi tiểu, có nghĩa là nó làm tăng lượng chất lỏng mà cơ thể bạn thải ra ngoài.

Không khí khô trên máy bay cùng với việc thường xuyên phải vào nhà vệ sinh là nguyên nhân dẫn đến cảm giác nôn nao, cồn cào.

Trước khi ngủ

Vì rượu là loại thuốc an thần, nhiều người cho rằng uống một vài ly vào buổi tối sẽ giúp họ nghỉ ngơi tốt hơn. Tuy nhiên, thực tế rượu có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ. Theo Hiệp hội Giấc ngủ Quốc gia Mỹ, rượu ngăn chặn giấc ngủ REM phục hồi và có thể làm gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể, khiến bạn thức dậy trước khi thực sự nghỉ ngơi đầy đủ.

Và vì rượu là chất lợi tiểu, uống trước khi ngủ, thậm chí một ly, có thể khiến bạn thức dậy đi vệ sinh vào nửa đêm. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, rượu cũng có thể khiến tình trạng ngưng thở khi ngủ trở nên tồi tệ hơn.

Những thời điểm uống rượu gây nguy hiểm sức khỏe - Ảnh 2.

Rượu có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ và khiến tình trạng ngưng thở khi ngủ tồi tệ hơn. Ảnh: Eatthis.

Trước khi lái xe

Rượu ảnh hưởng khả năng lái xe an toàn bằng cách làm chậm thời gian phản ứng, giảm kỹ năng phối hợp và sự tập trung, giảm thị lực và suy giảm khả năng phán đoán của người lái xe. Bất kỳ lượng rượu nào có thể tác động khả năng lái xe an toàn của bạn và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Buồn chán, căng thẳng

Các chuyên gia cho biết việc uống rượu khi bạn buồn chán có thể dễ dàng trở thành một vòng luẩn quẩn. Đây là hành động không lành mạnh và có thể dẫn đến lối sống ít vận động, buồn chán hơn và từ đó lại càng uống nhiều rượu hơn.

Nghiêm trọng hơn, nhiều người sử dụng rượu để giảm thiểu căng thẳng hoặc lo lắng. Điều này rất nguy hiểm vì nó không giúp giảm bớt mức độ căng thẳng, thậm chí làm tăng mức độ hơn, dẫn tới cảm giác tuyệt vọng.

Điều này có thể một phần là do rượu kích thích giải phóng các hormone căng thẳng, như cortisol, đồng thời thay đổi cách cơ thể nhận thức và phản ứng với căng thẳng.

5 công dụng tuyệt vời của mộc nhĩ khi bạn ăn đúng cách, và đây là những điều nhất định phải tránh khi dùng để chế biến món ăn5 công dụng tuyệt vời của mộc nhĩ khi bạn ăn đúng cách, và đây là những điều nhất định phải tránh khi dùng để chế biến món ăn

GiadinhNet – Mộc nhĩ là món ăn ngon, chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng nếu chế biến không đúng cách có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả gia đình.

5 điều cấm kỵ khi về ra mắt nhà bạn trai dịp Tết

LEAVE A REPLY