Những thói quen phổ biến có hại cho sức khoẻ nhiều người hay mắc phải

0
27

Mặc nhiều quần áo khi đi ngủ, đánh răng quá mạnh, lạm dụng thuốc giảm đau hay đi giày cao gót thường xuyên là những thói quen có hại cho sức khoẻ bạn cần tránh.

Những thói quen phổ biến có hại cho sức khoẻ nhiều người hay mắc phải - Hình 1

Mặc nhiều quần áo đi ngủ: Mặc nhiều quần áo đi ngủ làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, khiến bạn nóng bức và khó chịu khi ngủ. Tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ làm xáo trộn chất lượng giấc ngủ của bạn.

Những thói quen phổ biến có hại cho sức khoẻ nhiều người hay mắc phải - Hình 2

Đánh răng quá mạnh: Nhiều người thường nghĩ rằng,đánh răng mạnh sẽ giúp răng sạch hơn, nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Theo các chuyên gia, khi đánh răng bạn chỉ nên dùng lực vừa đủ để thấy lông bàn chải chạm vào nướu. Nếu áp lực quá lớn, nướu và men răng của bạn sẽ bị hỏng.

Những thói quen phổ biến có hại cho sức khoẻ nhiều người hay mắc phải - Hình 3

Làm quá nhiều việc cùng lúc (đa nhiệm): Theo nghiên cứu, chỉ có khoảng 2% dân số trên thế giới có thể làm cùng lúc nhiều việc mà vẫn mang lại hiệu quả. Vì vậy, bạn hãy tập trung vào làm từng việc một để tăng hiệu quả lên cao nhất. Tránh làm cùng lúc nhiều công việc khác nhau khiến kết quả kém.

Những thói quen phổ biến có hại cho sức khoẻ nhiều người hay mắc phải - Hình 4

Lạm dụng thuốc giảm đau: Khi không sử dụng đúng cách, thuốc giảm đau có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ bao gồm suy giảm trí nhớ, thay đổi tâm trạng, kém tập trung và phản ứng chậm. Thậm chí, lạm dụng thuốc giảm đau còn làm tăng nguy cơ bị loét và xuất huyết dạ dày .

Những thói quen phổ biến có hại cho sức khoẻ nhiều người hay mắc phải - Hình 5

Đi giày cao gót mỗi ngày: Giày cao gót giúp tạo cảm giác đẹp và thanh lịch nhưng đi nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới cột sống, tạo áp lực lên đầu gối.

Chảy máu dạ dày do bã thức ăn

Bã thức ăn to tích tụ trong bụng người phụ nữ 67 tuổi, gây loét dạ dày, đau bụng, nôn và đi ngoài.

Người bệnh nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh ngày 14/11. Bác sĩ xác định bã thức ăn dạng tròn, cứng, đường kính 6 cm, khiến dạ dày bệnh nhân có nhiều ổ loét nông, chảy máu nên đi ngoài phân đen.

Bã thức ăn không thể tự tiêu, bác sĩ nội soi cắt bã thức ăn thành từng phần nhỏ và lấy ra ngoài. Hiện sức khỏe người bệnh đã hồi phục, sinh hoạt và ăn uống bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh, khoa Thăm dò chức năng, cho biết khối bã thức ăn thường gặp ở người cao tuổi, người mắc bệnh đường tiêu hóa. Khối bã hình thành khi thực phẩm có nhiều chất kết dính như hồng giòn, xoài xanh, ổi, thức ăn có nhiều chất bã xơ khó tiêu như măng, dưa muối. Ăn quá nhanh, nhai không kỹ cũng gây ra bã thức ăn tắc trong ruột, dạ dày.

Bác sĩ khuyến cáo người có triệu chứng đau tức, đầy bụng khó tiêu, nôn nhiều, đi ngoài phân đen, cần đến viện khám và nội soi dạ dày để kiểm tra, can thiệp sớm khi có bã thức ăn.

Chảy máu dạ dày do bã thức ăn - Hình 1

Bã thức ăn gắp ra từ dạ dày người bệnh. Ảnh: Bệnh nhân cung cấp

LEAVE A REPLY