(SKDS) – Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu thanh toán bệnh mắt hột vào năm 2015 và giảm tỷ lệ mù lòa trong dân số từ khoảng 0,6% xuống còn dưới 0,3% vào năm 2020.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống mù lòa (PCML), hai năm qua, tình hình bệnh tật về mắt và các nguyên nhân chính gây mù chưa có thay đổi nhiều trong đó bệnh đục thể thủy tinh, chiếm 66% nguyên nhân gây mù; thứ hai là mù do các bệnh đáy mắt, bệnh glôcôm… Hiện nay tỷ lệ mù lòa ở Việt Nam còn khá cao, chiếm 0,6% dân số. Cả nước có khoảng 400.000 người mù hai mắt và nếu tính mù một mắt thì cả nước có tới 2 triệu người, chưa kể hàng năm số người mù mắc mới lên đến hàng trăm nghìn người và tỷ lệ mù tồn đọng mỗi năm lên tới 150.000 người. 

Kết quả điều tra trong 2 năm qua tại các tỉnh Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An và Quảng Nam cho thấy đục thủy tinh thể vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở các tỉnh này, chiếm tới 72% ở Thanh Hóa.

 Khám mắt miễn phí cho người cao tuổi tại Trạm y tế xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hoà  (Bắc Giang).   Ảnh: T. Hòa

Theo thống kê, hiện Việt Nam còn tồn đọng hơn 200.000 ca quặm do mắt hột cần mổ. Bên cạnh đó,  nhiều vấn đề mới đang nổi lên như tật khúc xạ, các bệnh phần sau như bệnh võng mạc đái tháo đường, bệnh ROB ở trẻ sơ sinh… đang là những thách thức mới cần được quan tâm của ngành nhãn khoa. Hiện Việt Nam đang có tỷ lệ học sinh mắc tật khúc xạ cao, trong đó có 40 – 50% ở học sinh thành phố, 10 – 15% ở học sinh vùng nông thôn. Ước tính cả nước có khoảng 3 triệu trẻ em từ 15 – 16 tuổi cần  đeo kính.

Tình trạng thiếu cán bộ có trình độ cao, chuyên sâu ở trung ương và  các tuyến tỉnh,  cán bộ trung cấp chăm sóc mắt cũng thiếu so với nhu cầu ở các tuyến, đặc biệt tuyến huyện, nhiều nơi chưa có cán bộ chăm sóc mắt cũng là một trong những khó khăn đáng kể.

Để thanh toán bệnh mắt hột ở Việt Nam, năm 2013, các bệnh gây mù như: đục thủy tinh thể gây mù, kiểm soát bệnh mắt hột và tật khúc xạ sẽ được tăng cường kiểm soát. Ban chỉ đạo quốc gia PCML dự kiến sẽ tiến hành một cuộc điều tra dịch tễ học tại 15 tỉnh trên toàn quốc để có bản đồ mắt hột ở Việt Nam, sau đó sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch thanh toán mắt hột ở Việt Nam vào năm 2017.

  Việt Hà

LEAVE A REPLY