9 năm dài phải chịu đựng những cơn đau gút với mật độ dày đặc từ 3-5 lần một tháng, vậy mà chỉ trong vòng 6 tháng, cơn gút giảm dần và không còn tái phát cho tới hiện nay. Đó là câu chuyện mà bác Thiều Văn Ch., trú tại Thôn Triều Tiền, xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã kể lại với chúng tôi.

Bác Ch. cho hay: Khoảng tháng 05 năm 2000, tôi bị đau buốt dữ dội ở khớp ngón chân cái bên phải, khiến tôi không thể đi lại được trong một tháng trời. Tôi quyết tâm đến khám tại một bác sĩ ở TP Thanh Hóa và được biết mình đã bị bệnh gút. Tôi dùng khoảng 3 viên Colchicin theo đơn bác sĩ kê thì có thể đi lại được. Khổ nỗi, tôi lại không biết rằng bệnh nhân gút phải ăn kiêng nghiêm ngặt, nên ngay sau đó cơn gút cấp thường xuyên tái phát với mật độ từ 3-5 lần/tháng.

 Ảnh minh họa

9 năm ròng rã chịu đựng những cơn đau tái phát liên tục do bệnh gút gây ra, hiếm có ngày nào tôi được sống trong sự thoải mái vì luôn thấp thỏm lo lắng những cơn đau có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào. Tôi đã chữa nhiều nơi, nhiều loại thuốc và tốn biết bao tiền của nhưng không khỏi. Thậm chí, lúc tôi điều trị trong bệnh viện hồi tháng 3 âm lịch năm 2009, cơn gút cấp vẫn không ngừng tái phát, đau đớn như bị kim châm. Có lần, bác sĩ nói: “Mai bác ra viện nhé”, thì ngay tối hôm đó, tôi bị lên cơn gút cấp, vậy là tôi phải tiếp tục ở lại điều trị. Khớp ngón chân cái bên phải của tôi bị lồi lên như hai cái mắt ếch do hậu quả của bệnh gút. Phải nói thêm rằng, đến nay tôi đã thuộc làu những loại thuốc điều trị căn bệnh này.

Tháng 6 âm lịch năm 2009, tôi biết đến Hoàng Thống Phong qua một bài báo. Tôi dùng Hoàng Thống Phong trong một tháng, với 9 viên/ngày thì thấy hiệu quả tốt, tôi ngủ được, ăn được, các cơn gút cấp thưa dần, chỉ còn 1-2 lần/ tháng. Đặc biệt, tôi cảm thấy không đau nhức ghê gớm như trước nữa, mà chỉ đau âm ỉ, thoáng qua. Sau khi dùng 3 tháng, khớp chân bị lồi của tôi giảm nhiều. Tôi lại biết thêm rằng, bệnh gút cần ăn kiêng, do vậy tôi đã thực hiện rất nghiêm túc. Sang tháng thứ tư, tôi giảm liều xuống 6 viên/ngày. Đến tháng thứ 6 thì tôi không còn bị cơn gút nào nữa. Tôi uống Hoàng Thống Phong thêm một tháng nữa để ổn định bệnh và dừng lại cho tới giờ. Phải nói là hiệu quả tốt, tôi rất phấn khởi, tư tưởng thoải mái vì đến bây giờ tôi chưa bị cơn gút nào tái phát.

Bác Ch. chia sẻ thêm: Đối với người bị bệnh gút, nên kiêng ăn các thức ăn giàu đạm, kiêng uống rượu bia, nếu không thì có thuốc tiên cũng chịu. Đồng thời, trong dạ dày phải không được để quá đói, vì cơn gút có thể tới bất cứ lúc nào, khi đó uống thuốc Tây y sẽ đỡ ảnh hưởng đến dạ dày hơn. Hiện nay, tôi cũng tích cực tập thể dục nhẹ nhàng như đi xe đạp khoảng 5-6 km mỗi ngày cho xương khớp dẻo dai.

Đinh Hợi

LEAVE A REPLY