Trời lạnh, 3 thanh niên trẻ phải cắt bỏ ‘hạt ngọc’ vì bị xoắn tinh hoàn

0
168

3 bệnh nhân này đều còn rất trẻ, 13-18 tuổi. Điều đáng tiếc các bệnh nhân đều tới viện muộn, tinh hoàn bị hoại tử, các bác sĩ buộc phải cắt bỏ.

Theo bác sĩ khoa Nam học và Y học Giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chỉ trong vòng một tuần sau khi trời trở rét khoa đã tiếp nhận 3 bệnh nhân còn rất trẻ, tuổi từ 13 đến 18 đến khám vì đau tinh hoàn.

Các bệnh nhân được chẩn đoán bị xoắn tinh hoàn. Rất tiếc cả 3 trường hợp đều tới bệnh viện rất muộn, dẫn tới tinh hoàn hoại tử, nên bác sĩ đã phải cắt bỏ.

Xoắn tinh hoàn (còn gọi là xoắn thừng tinh) là hiện tượng tinh hoàn bị xoắn quanh trục của nó, làm cản trở và tắc nghẽn mạch máu nuôi tinh hoàn dẫn đến thiếu máu và hoại tử tinh hoàn.

Nhưng vì sao thời tiết lạnh lại dễ bị xoắn tinh hoàn? Các bác sĩ Khoa Nam học và Y học giới tính cho biết, các báo cáo của một số tác giả cho thấy, nguy cơ đau và xoắn tinh hoàn tăng cao khi nhiệt độ và độ ẩm không khí giảm thấp.

Lý giải cho kết quả này, các nhà khoa học cho rằng trong điều kiện thời tiết lạnh, hanh khô sẽ làm tăng hoạt động co thắt của cơ bìu (Cremasteric), dẫn tới tăng nguy cơ tinh hoàn chuyển động xoắn quanh trục.

Trời lạnh, 3 thanh niên trẻ phải cắt bỏ 'hạt ngọc' vì bị xoắn tinh hoàn
Ảnh minh họa: Internet
Theo các bác sĩ, xoắn tinh hoàn có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng trên thực tế, có tới 50% xảy ra ở độ tuổi 16 – 21 với triệu chứng xuất hiện cơn đau đột ngột, dữ dội ở tinh hoàn, kèm theo đau bìu, sưng bìu, đỏ vùng da bìu tương ứng, đau vùng bụng dưới và nôn.

Tuy nhiên, xoắn tinh hoàn ở lứa tuổi thanh niên có thể chỉ gây đau nhưng không nhiều khiến nhiều nam giới trẻ chủ quan, bỏ qua các dấu hiệu và thường đến viện quá trễ. Hệ quả của việc điều trị xoắn tinh hoàn muộn sẽ rất nặng nề.

Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp ở nam giới trẻ, đặc biệt ở độ tuổi 16 – 21. Do đó, để tránh những hệ quả đáng tiếc có thể xảy ra, nam giới ngay khi thấy có dấu hiệu bìu, tinh hoàn, sưng đỏ,… cần khẩn trương đến viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo đó các bác sĩ nam học chỉ ra các dấu hiệu nhận biết xoắn tinh hoàn gồm:

– Đau bìu khởi phát đột ngột, dữ dội, đau có thể lan lên vùng bẹn, chậu, hông, bụng.

– Bìu sưng nề, da bìu đỏ thẫm hoặc bầm tím

– Tinh hoàn treo cao hơn bên đối diện

– Tinh hoàn xoay trục, nằm ngang

– Nôn hoặc buồn nôn

Các bác sĩ nam học cũng nhấn mạnh, tinh hoàn có khả năng phục hồi 83% khi xử lý sớm trước 6-8 giờ, 70% trước 10 giờ và sau 10 giờ còn 10%.

Theo Parker, Delvillar có 71 – 80% trường hợp xoắn tinh hoàn bị mất tinh hoàn vì phải cắt bỏ hoặc sau khi phẫu thuật bảo tồn tinh hoàn vẫn teo.

Do đó, thời gian vàng điều trị xoắn tinh hoàn chỉ gồm 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có biểu hiện đau.

Nếu can thiệp trước 6 giờ, 100% bệnh nhân được cứu tinh hoàn, từ 6-12 giờ thì khả năng cứu được tinh hoàn chỉ còn 50% và trong khoảng 12-24 giờ thì chỉ còn 20%, trên 24 giờ thường sẽ không cứu được tinh hoàn.

Vì vậy, bệnh nhân khi có các dấu hiệu xoắn tinh hoàn, cần nhanh chóng đến cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Năm loại thực phẩm chuyên gia dinh dưỡng hiếm khi ăn
  • Trời lạnh, mang tất đi ngủ lợi hại thế nào?
  • Bí mật cuộc giao dịch với ‘đối tác lớn’ của vợ phơi bày ngay ở nơi khiến chồng chết lặng
  • LEAVE A REPLY