Trời lạnh, mang tất đi ngủ lợi hại thế nào?

0
189

Thói quen đi tất khi ngủ vào mùa Đông rất phổ biến. Thói quen này lợi hại ra sao?

Ưu điểm của việc mang tất khi đi ngủ

Lưu thông máu tốt hơn

Mang tất khi ngủ sẽ làm ấm chân, tăng lưu thông máu, giảm nhiệt độ cốt lõi của cơ thể và báo hiệu cho não đã đến giờ đi ngủ.

Chìm vào giấc ngủ nhanh hơn

Nghiên cứu cho thấy những người mang tất đã ngủ lâu hơn 32 phút, chìm vào giấc ngủ nhanh hơn 7,5 phút và thức giấc ít hơn 7,5 lần so tấti không mang tất, theo Better Sleep.

Mang tất khi ngủ có lợi cho quá trình giãn mạch xa. Từ đó làm tăng lưu lượng máu đến tay và chân, làm giảm nhiệt độ cơ thể và giúp chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Trời lạnh, mang tất đi ngủ lợi hại thế nào?
Ngăn ngừa bốc hỏa

Bàn chân ấm làm tăng lưu thông máu, giúp ổn định nhiệt độ cơ thể và có thể giúp giảm tần suất bốc hỏa.

Vào ban đêm, cơ thể có thể gửi tín hiệu nóng lên do mất cân bằng nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh gây ra các cơn bốc hỏa. Mang tất có thể giúp điều hòa lưu lượng máu, giúp nhiệt độ luôn ổn định.

Tránh nứt gót chân

Dưỡng ẩm đôi chân trước khi mang tất sẽ giúp giữ ẩm, cải thiện sự mềm mại của da trong khi ngủ.

Giảm thiểu các triệu chứng Raynaud

Bệnh Raynaud là tình trạng máu lưu thông đến các ngón tay và ngón chân bị hạn chế, khiến chúng bị tê liệt. Điều này có thể gây sưng hoặc đau – có thể xảy ra khi bị lạnh hoặc căng thẳng. Vì vậy, mang tất làm ấm chân có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh Raynaud.

Tăng cực khoái

Hơn nữa, mang tất khi ngủ có thể cải thiện đời sống tình dục. Một nghiên cứu nhỏ ở châu Âu cho thấy phụ nữ mang tất khi ngủ tăng khả năng đạt cực khoái lên 30%, theo Better Sleep.

Trời lạnh, mang tất đi ngủ lợi hại thế nào? - 1
Tác hại khi mang tất đi ngủ

Chân bí hơi, kém thông thoáng

Những người không mắc bệnh về chân nếu thường xuyên đi tất khi ngủ có thể làm bí các lỗ chân lông. Việc này khiến mồ hôi không thoát ra được làm bạn thấy khó chịu. Đặc biệt nếu bạn lựa chọn một đôi tất chật và dày thì khả năng thoát hơi của lỗ chân lông càng giảm mạnh, khiến chân dễ bị hôi.

Có thể gây thấp khớp

Đi tất thường xuyên khiến các khớp bức bối, luôn bị gò bó trong không gian chật hẹp, từ đó dễ nảy sinh căn bệnh thấp khớp. Bệnh này ảnh hưởng đến khả năng vận động của bạn.

Dễ bị đông máu

Nhiều người cho rằng găng tay và tất chân là cách tốt nhất để giữ ấm 2 bộ phận thường xuyên bị lạnh này. Tuy nhiên, đây không phải là cách hiệu quả để đánh bại cái lạnh.

Theo các nhà khoa học, đây là 2 bộ phận duy nhất trên cơ thể giúp con người thích nghi tấti thay đổi nhiệt độ theo mùa. Bởi vậy, đeo tất, thậm chí cả găng tay trong lúc ngủ sẽ cản trở lưu thông máu, đặc biệt là dòng máu từ các chi trở về tim. Điều đó sẽ khiến bạn có nguy cơ bị đông máu ở các chi.

Trời lạnh, mang tất đi ngủ lợi hại thế nào? - 2
Cần chú ý điều gì khi ngủ mang tất?

Mang tất quá chật và bó sát có thể làm giảm lưu lượng máu. Hoặc tất không thoáng khí có thể ngăn quá trình giải phóng nhiệt từ cơ thể.

Nên đảm bảo mang tất thoáng khí, sạch, mới. Mang tất mới và rộng hơn có thể ngăn ngừa mùi hôi và nhiễm trùng.

Những ai không nên mang tất ngủ?

Người bị sưng phù chân, gặp các vấn đề về tuần hoàn máu hoặc các vấn đề ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến các chi không nên mang tất. Tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước, theo Better Sleep.

HL (Nguoiduatin.vn)

  • Đọc trộm tin nhắn, chồng phát hiện vợ ngoại tình với ông già
  • Trời lạnh, 3 thanh niên trẻ phải cắt bỏ ‘hạt ngọc’ vì bị xoắn tinh hoàn
  • Ái nữ con đại gia bất động sản dính cú lừa siêu hạng của ‘trai đẹp’
  • LEAVE A REPLY