“Ứng cử viên số 1” của ung thư dạ dày thường hội tụ 5 đặc điểm sau, mong rằng bạn không mắc phải bất kỳ điều nào

0
28

“Ứng cử viên số 1” của ung thư dạ dày thường hội tụ 5 đặc điểm sau, mong rằng bạn không mắc phải bất kỳ điều nào

Thứ năm, 1:08 PM 07/04/2022 | Sống khỏe

Ung thư dạ dày là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào niêm mạc dạ dày và có tỷ lệ mắc bệnh khá cao nên hãy chú ý khi thấy xuất hiện những đặc điểm sau.

Nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ngày càng tăng qua từng năm có liên quan nhiều đến một số hành vi trong sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, những người hội tụ 5 đặc điểm dưới đây thì khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày sẽ càng cao hơn.

1. Ăn đồ sống, thực phẩm bẩn trong thời gian dài

Nếu để cơ thể nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) trong thời gian dài thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày đều có thể xảy ra. Helicobacter pylori là một loại vi khuẩn sống trong màng nhầy của dạ dày.

Việc thường xuyên ăn đồ sống như thịt sống, cá sống có thể làm lây nhiễm vi khuẩn HP. Chưa kể đến, những loại thực phẩm bẩn, không đảm bảo yếu tố vệ sinh cũng có thể khiến dạ dày của bạn gặp vấn đề. Do đó, những người thường xuyên ăn một số thực phẩm không đảm bảo vệ sinh thì khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày là rất cao.

Ứng cử viên số 1 của ung thư dạ dày thường hội tụ 5 đặc điểm sau, mong rằng bạn không mắc phải bất kỳ điều nào - Ảnh 1.

2. Ăn nhiều đồ chua

Dưa chua, cà muối, kim chi… là những loại thực phẩm giúp đưa đẩy món ăn trong bữa cơm. Nhưng nếu ăn trong thời gian dài thì nó có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày lên gấp nhiều lần.

Những loại thực phẩm này có thành phần nitrit đặc biệt cao, sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất gây ung thư (nitrosamine và nitrit amide). Nếu niêm mạc dạ dày bị kích thích bởi các chất này trong thời gian dài thì khả năng mắc ung thư sẽ càng cao hơn.

Ứng cử viên số 1 của ung thư dạ dày thường hội tụ 5 đặc điểm sau, mong rằng bạn không mắc phải bất kỳ điều nào - Ảnh 2.

3. Ăn uống thất thường trong thời gian dài

Việc ăn uống thất thường, không đúng giờ đúng bữa có thể gây rối loạn tiêu hóa và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính về dạ dày. Sau khi đã mắc bệnh dạ dày, nếu còn duy trì thói quen ăn uống này thì khả năng mắc ung thư sẽ tăng cao.

Ứng cử viên số 1 của ung thư dạ dày thường hội tụ 5 đặc điểm sau, mong rằng bạn không mắc phải bất kỳ điều nào - Ảnh 3.

4. Hút thuốc và uống rượu thường xuyên

Hút thuốc lá lâu ngày sẽ làm cho tế bào biểu mô dạ dày có hiện tượng loạn sản, nguy cơ phát triển thành ung thư dạ dày càng cao hơn, từ đó khiến axit dạ dày tiết ra quá mức và phá hủy nặng đến niêm mạc dạ dày.

Nếu uống rượu trong thời gian dài, nồng độ cồn sẽ phá hủy hàng rào niêm mạc dạ dày khiến lượng axit dịch vị tiết ra nhiều, nguy cơ dẫn đến viêm dạ dày, loét dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Ứng cử viên số 1 của ung thư dạ dày thường hội tụ 5 đặc điểm sau, mong rằng bạn không mắc phải bất kỳ điều nào - Ảnh 4.

5. Tâm trạng không tốt, cảm xúc không ổn định

Dạ dày là cơ quan đặc biệt của cơ thể con người, chức năng tiêu hóa của dạ dày do hệ thần kinh điều chỉnh. Nếu thường có những cảm xúc không tốt, cơ chế thần kinh tự động điều tiết sẽ bị rối loạn, chức năng của dạ dày cũng bị ảnh hưởng theo.

Lúc này, bạn sẽ dễ bị rối loạn chức năng tiêu hóa, khả năng mắc một số bệnh lý về dạ dày cũng tăng cao.

Ứng cử viên số 1 của ung thư dạ dày thường hội tụ 5 đặc điểm sau, mong rằng bạn không mắc phải bất kỳ điều nào - Ảnh 5.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

LEAVE A REPLY