Uống thứ này giúp giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

0
34

Những người uống trà từ 3 lần trở lên mỗi tuần có thể giảm đến 56% nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Uống thứ này giúp giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ - Hình 1

Những người có thói quen uống trà đã giảm đến 56% nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ chết người – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu mới, được công bố trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng châu Âu, đã phát hiện thấy, những người uống trà từ 3 lần trở lên mỗi tuần có thể giảm đến 56% nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ, theo Healthline .

Trong nghiên cứu quy mô lớn và dài hạn, các nhà nghiên cứu từ Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc ở Bắc Kinh đã theo dõi 100.902 người tham gia – không có tiền sử đau tim, đột quỵ hoặc ung thư.

Những người này được chia thành 2 nhóm: một nhóm gồm những người uống trà 3 lần một tuần trở lên và một nhóm gồm những người không uống trà, theo dõi trong thời gian trung bình là 7,3 năm.

Kết quả đã phát hiện ra rằng, những người uống trà thường xuyên hơn có nhiều khả năng sống khỏe mạnh và sống thọ hơn.

Cụ thể, những người có thói quen uống trà, có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn 20%, nguy cơ tử vong do bệnh tim và đột quỵ thấp hơn 22%, và nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 15%, theo Healthline .

Tiếp đó, một nghiên cứu tiếp theo bao gồm 14.000 người cũng đã được nhóm này thực hiện.

Kết quả chung từ cả hai nghiên cứu cho thấy, những người có thói quen uống trà trong cả hai nghiên cứu đã nhận thấy những lợi ích rõ rệt hơn: giảm đến 56% nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ chết người, theo Healthline .

Sức mạnh của polyphenol trong trà

Các chuyên gia cho biết những lợi ích sức khỏe được thấy ở những người uống trà thường xuyên có thể là do polyphenol – hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong cả trà đen trà xanh .

Uống thứ này giúp giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ - Hình 2

Lợi ích sức khỏe được thấy ở những người uống trà thường xuyên có thể là do polyphenol – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Satjit Bhusri, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York (Mỹ), cho biết Polyphenol có nguồn gốc từ thực vật, đặc biệt là thực vật có hoa. “Phenol” chính là nơi cây và hoa tạo ra mùi hương hoặc mùi thơm, theo Healthline .

Tiến sĩ Guy L. Mintz, từ Bệnh viện Tim Northwell Health’s Sandra Atlas Bass ở New York (Mỹ), nói rằng polyphenol là chất có lợi cho tim mạch.

Tiến sĩ Guy L. Mintz, nói: “Những lợi ích này bao gồm cải thiện chức năng của các mạch máu, làm các mạch máu giãn nở hơn và ít co thắt hơn. Những hợp chất này cũng có thể làm tăng mức cholesterol tốt, cũng là chất bảo vệ tim. Chúng cũng có tác dụng giảm viêm và làm cho các tiểu cầu – yếu tố đông máu – ít kết dính hơn”, theo Healthline .

Tất cả những điều này kết hợp để tạo nên đặc tính tăng cường sức khỏe tim mạch.

Các chuyên gia chỉ ra rằng vì polyphenol không được giữ lại trong cơ thể lâu dài nên cần phải uống trà thường xuyên, liên tục để duy trì được lợi ích, theo Healthline .

Một điểm đặc biệt cần xem xét là lợi ích sức khỏe ở nam giới rõ rệt hơn ở nữ giới.

Các nhà nghiên cứu cho biết có thể là do tỷ lệ mắc bệnh tim và đột quỵ ở phụ nữ thấp hơn.

Ngoài ra, còn có nhiều dữ liệu cho thấy có đến 48% nam giới thường xuyên uống trà, trong khi chỉ có 20% phụ nữ uống trà thường xuyên.

Vậy từ nay hãy tập thói quen uống trà ít nhất 3 lần mỗi tuần bạn nhé, theo Healthline .

Trà nghệ có tốt cho người tiểu đường?

Uống trà nghệ có thể giữ lượng đường trong máu ổn định.

Tiêu thụ trà nghệ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu,…

Trà nghệ có tốt cho người tiểu đường? - Hình 1
Uống trà nghệ có thể giữ lượng đường trong máu ổn định. Ảnh: NV

Cụ thể, nghệ đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị bệnh tiểu đường. Uống trà nghệ có thể giữ lượng đường trong máu của ổn định. Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy, curcumin trong nghệ có làm giảm lượng đường huyết và có thể ngăn ngừa một số biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, theo Boldsky.

Bên cạnh đó, uống trà nghệ cũng có thể làm giảm mức cholesterol. Curcumin có trong nghệ đã được chứng minh là có thể giữ tim khỏe mạnh bằng cách giảm mức cholesterol LDL (có hại). Theo đó, mức cholesterol LDL cao làm tăng nguy cơ bệnh tim, bệnh mạch vành và đột quỵ. Một nghiên cứu đã cho thấy, curcumin có liên quan đến việc giảm mức LDL và cholesterol toàn phần.

Ngoài ra, trà nghệ có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể nhờ các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn.

Các đặc tính chống viêm trong nghệ cũng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan do các bệnh gan mãn tính gây ra. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, curcumin trong nghệ có thể giúp ngăn ngừa nhiễm độc gan và giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan, theo Boldsky.

Chúng ta có thể thêm mật ong, chanh, gừng để giúp tăng hương vị. Thời điểm tốt nhất để uống trà nghệ là vào buổi sáng.

Liều lượng sử dụng

JECFA (Ủy ban chuyên gia quốc tế về Phụ gia thực phẩm) và EFSA (Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu) khuyến nghị lượng curcumin trong chế phẩm từ nghệ an toàn ở mức tối đa là 3 mg trên một kg cân nặng người dùng, với người nặng 50 kg thì mức tiêu thụ tối đa là 150 mg curcumin một ngày (tương đương 5g bột nghệ).

LEAVE A REPLY