Vách ngăn mũi là bộ phận nằm trong hốc mũi và chia đôi hốc mũi, được cấu tạo gồm phần sụn, xương, có chiều dài khoảng 8cm, đi từ tiền đình mũi đến vòm mũi họng. Vẹo (lệch) vách ngăn mũi là do sự phát triển không đều giữa vách ngăn và khung xương mũi hoặc do chấn thương.

Ảnh hưởng của vẹo vách ngăn mũi

Khi vách ngăn mũi bị vẹo, tùy từng mức độ nhưng đều ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của mũi, điển hình nhất là ngạt mũi. Nếu bị vẹo vách ngăn một bên thường làm cho người bệnh bị nghẹt mũi cùng với bên vách ngăn vẹo. Nếu bị vẹo vách ngăn cả hai bên sẽ gây nghẹt mũi cả hai bên.

 Vách ngăn mũi bình thường.

Vẹo vách ngăn mũi còn là một trong những nguyên nhân gây đau nửa đầu, chảy máu mũi (phần niêm mạc mũi tiếp xúc với không khí thở vào mũi bị khô (do thiếu khả năng làm ẩm nên dễ gây chảy máu), viêm nhiễm đường hô hấp, viêm xoang, chảy máu mũi, ngủ ngáy,…

 Khi vách ngăn mũi vẹo tì vào vách mũi xoang, phần vẹo này bịt một phần lỗ thông của xoang hàm, xoang trán, xoang sàng trước. Đặc biệt là khi người bệnh còn có quá phát cuống mũi, hay phù nề niêm mạc mũi trong viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch, thì vẹo vách ngăn đã làm cản trở dòng chảy bình thường của dịch nhầy của các khoang này khi bị viêm, làm cho người bệnh rất khó, hoặc không xì mũi ra phía trước được chỉ còn cách khịt xuống miệng rồi nhổ ra ngoài: dịch nhầy chảy xuống họng quá mức bình thường và kéo dài khiến họng bị viêm thường xuyên và kéo dài.

Thời gian đầu, người bệnh thường không để ý vì chỉ thỉnh thoảng mới bị ngạt mũi nhưng sau tình trạng ngạt mũi kéo dài làm tăng nguy cơ mắc và nặng thêm các bệnh viêm mũi, viêm xoang, hen, làm giảm khả năng khứu giác,…  ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

 Vách ngăn mũi bị vẹo.

Điều trị thế nào?

Nếu bị vẹo vách ngăn mũi nhẹ, ít có các triệu chứng khó chịu hoặc  thỉnh thoảng mới bị ngạt mũi  thì không cần điều trị. Trong trường hợp vẹo vách ngăn mũi gây ảnh hưởng nghiêm trọng như: ngạt mũi kéo dài, viêm mũi, viêm xoang kéo dái, hay tái phát,… thì việc điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật. Thường là phẫu thuật nội soi để chỉnh hình vách ngăn bị cong vẹo. 

  Bác sĩ Trọng Nghĩa

LEAVE A REPLY