Vết loét miệng hay bị bỏ qua có thể là dấu hiệu của ung thư

0
21

Nếu vết loét miệng kéo dài nhiều ngày và tái phát, bạn cần cẩn trọng vì đó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng.

Loét miệng là tình trạng tương đối phổ biến và thường trở nên trầm trọng hơn khi ăn một số loại thực phẩm. Nếu bạn có một hoặc nhiều vết loét kéo dài nhiều ngày trên miệng, đó có thể là dấu hiệu của ung thư.

Miệng có rất nhiều đầu dây thần kinh nên các vết loét thường đau đớn, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của một người. Thông thường tình trạng này không có gì đáng lo ngại và sẽ tự khỏi sau ít ngày.

Vết loét miệng hay bị bỏ qua có thể là dấu hiệu của ung thư - Hình 1

Ảnh minh họa: Times of India

Tuy nhiên, đôi khi, nguyên nhân gây ra vết loét phức tạp hơn, cảnh báo một căn bệnh tiềm ẩn khác.

Nguyên nhân của loét miệng

– Bạn vô tình cắn vào bên trong má

– Tổn thương do bàn chải đánh răng (chẳng hạn như trượt tay trong khi đánh răng)

– Liên tục cọ xát với răng lệch lạc hoặc sắc nhọn, gãy

– Liên tục cọ xát với răng giả hoặc niềng răng

– Bỏng do ăn đồ nóng

– Kích ứng do thuốc sát trùng mạnh, chẳng hạn như nước súc miệng

– Nhiễm virus herpes

– Phản ứng với một số loại thuốc

– Phát ban ở miệng

– Bệnh tự miễn

– Thiếu vitamin hoặc sắt

– Bệnh đường tiêu hóa

– Ung thư khoang miệng, ung thư cổ tử cung

Vết loét miệng hay bị bỏ qua có thể là dấu hiệu của ung thư - Hình 2

Uống nước có thể làm dịu các vết loét thông thường. Ảnh minh họa: BBC

Khi nào cần lo lắng

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyến cáo các vết loét miệng không lành trong vài tuần có thể là dấu hiệu của ung thư khoang miệng.

Carrie Newlands, bác sĩ phẫu thuật hàm mặt, tư vấn: “Ung thư miệng ngày càng phổ biến ở những người trẻ tuổi và phụ nữ có thể do lây truyền qua đường tình dục. Virus gây u nhú ở người (HPV) là nhóm virus rất phổ biến và gây ung thư miệng. Sử dụng bao cao su sẽ giúp bảo vệ bạn chống lại virus HPV”.

Romama Kuchai, bác sĩ Tai mũi họng người Anh, cho biết: “Nếu bạn đang bị loét miệng , nguyên nhân khả năng do tổn thương trong miệng – như cắn vào bên trong má, vết cắt do ăn đồ cứng hoặc uống đồ nóng”.

“Nếu bạn là một trong những người không may mắn bị những vết loét khó chịu này thường xuyên, khả năng có một yếu tố tiềm ẩn. Không phải lúc nào cũng rõ nguyên nhân loét miệng thường xuyên, nhưng căng thẳng, lo lắng, thay đổi nội tiết tố và ăn một số loại thực phẩm – như chocolate, đồ cay và lạc – có thể gây loét trở lại”.

Cách điều trị

– Tránh thức ăn cay và chua cho đến khi vết loét lành

– Uống nhiều nước

– Giữ miệng của bạn sạch sẽ

– Bôi gel sát trùng vào vết loét

– Thường xuyên súc miệng bằng nước ấm có muối

– Dùng nước súc miệng không chứa cồn hai lần mỗi ngày, giữ lâu trong khoang miệng

– Bôi thuốc mỡ tại chỗ loét hoặc uống thuốc ức chế miễn dịch. Các loại thuốc này phải do bác sĩ chuyên khoa kê đơn.

Những thực phẩm tốt nhất giúp bạn chống lại chứng viêm

Có hai loại viêm, một loại hoạt động như một cơ chế bảo vệ của cơ thể, trong khi loại còn lại là loại chậm tiếp tục hoạt động lặng lẽ.

Những thực phẩm tốt nhất giúp bạn chống lại chứng viêm - Hình 1

Ăn thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi là cách tốt nhất để chống lại chứng viêm mạn tính – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Loại viêm sau có hại cho cơ thể và được gọi là viêm mạn tính. Viêm mạn tính theo thời gian có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Viêm mạn tính có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, bệnh tim, ung thư, bệnh tự miễn, trầm cảm, viêm khớp, Parkinson và bệnh Alzheimer.

Viêm mạn tính không có triệu chứng rõ ràng và do đó khó phát hiện. Nhưng không có hại gì khi bạn chủ động và đơn giản là ăn một chế độ ăn uống giảm viêm.

Dưới đây là thực phẩm tốt nhất có thể làm giảm tình trạng viêm mạn tính trong cơ thể, theo Times of India.

Thực phẩm tốt nhất để giảm viêm

Theo các chuyên gia, omega-3 có tác dụng giảm viêm. Ăn thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi và các loại cá béo có dầu khác là cách tốt nhất để chống lại chứng viêm mạn tính.

EPS và DHA trong omega-3 có vai trò ngăn chặn các hợp chất gây viêm và các quá trình gây viêm, đồng thời khuyến khích sản xuất các hợp chất chống viêm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung omega-3 giúp chống lại chứng viêm liên quan đến các tình trạng viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus Crohn, bệnh tiểu đường loại 1, bệnh hen suyễn, bệnh vẩy nến, bệnh tim…

Nhiều nhà nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng việc bổ sung omega-3 trong 4 tháng làm giảm tình trạng viêm ở người trung niên và lớn tuổi.

Không chỉ có thực phẩm giàu omega-3, có 3 loại thực phẩm khác có thể giúp chống lại chứng viêm. Chúng bao gồm các loại rau lá xanh, rau họ cải và quả mọng. Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn và ăn quả mọng vài lần một tuần cũng có thể có ích.

Những thực phẩm tốt nhất giúp bạn chống lại chứng viêm - Hình 2

Rau bina (cải bó xôi) – SHUTTERSTOCK

Ăn rau xanh thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2, ung thư và suy giảm trí não. Nên thêm 6 cốc rau xanh khác nhau như rau diếp, rau bina (cải bó xôi), cải xoăn… trong chế độ ăn hằng tuần của bạn, theo Times of India.

Theo một nghiên cứu, những người ăn 2 cốc rau họ cải mỗi ngày trong hai tuần, đã thấy các dấu hiệu viêm được cải thiện.

Nên có ít nhất 5 phần rau như bông cải xanh, rau mầm, súp lơ trắng, bắp cải, cải xoăn, cải ngọt, rau arugula và củ cải.

Quả việt quất, dâu tây, quả mâm xôi, quả nam việt quất và quả mâm xôi đen chứa nhiều chất chống ô xy hóa và anthocyanins, chống lại các gốc tự do gây viêm. Cố gắng ăn ít nhất hai cốc quả mọng mỗi tuần.

Thực phẩm làm tăng viêm

Bây giờ bạn đã biết những thực phẩm mà bạn nên ăn để giảm viêm, bạn cũng phải biết những thực phẩm mà bạn nên tránh.

Nên tránh thực phẩm ít chất xơ, tinh bột tinh chế, đường bổ sung và chất làm ngọt nhân tạo, thực phẩm chiên rán, nhiều chất béo, chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa và thịt chế biến sẵn.

Quá nhiều rượu và caffeine cũng có thể làm tăng tình trạng viêm. Vì vậy, hãy tránh những thực phẩm này và đảm bảo bổ sung omega-3, rau xanh, quả mọng, rau họ cải trong chế độ ăn hằng ngày để giảm viêm, theo Times of India.

LEAVE A REPLY