2 điểm mạnh mà máy tính Windows ăn chặt Mac

Nhiều người sử dụng song song cả MacBook và máy tính chạy Windows. Hệ điều hành của Microsoft vẫn có sức hút riêng ở nhiều khía cạnh.

Nếu dạo qua một vòng các diễn đàn hay group về công nghệ, chúng ta có thể thấy quá nửa anh em là  “fan cứng” của Apple. Với các anh em làm về thiết kế, lập trình hay các bạn trẻ thì số đông vẫn ưu tiên chọn các sản phẩm của nhà táo. Tuy nhiên, trái với số đông đó hay thậm chí cả đối với những anh em đang dùng Macbook cũng phải công nhận rằng laptop Windows vẫn là chân ái. Dưới đây là 2 lý do chính.

Hỗ trợ chơi game

Chơi game là một nhu cầu khá phổ biến đối với hầu hết người dùng các sản phẩm công nghệ. Và tất nhiên rằng Windows hỗ trợ tốt hơn macOS trong việc này, mặc dù gần đây Apple đã có nhiều cố gắng thay đổi.

Trong quá khứ, các nhà phát triển game không mặn mà với macOS vì 2 lý do: phần cứng của Apple không phù hợp và số lượng khách hàng sử dụng máy tính Mac để chơi game rất ít.

Một khi nhận thấy không thể tạo ra doanh thu đáng kể từ nền tảng, các nhà phát triển càng ít quan tâm hơn. Việc này tạo nên một vòng lặp, khiến trải nghiệm chơi game trên macOS kém Windows khá xa.

2 điểm mạnh mà máy tính Windows ăn chặt Mac

Apple đã cố gắng thay đổi. Tại WWDC vào tháng 6, họ công bố MetalFX Upscaling và Fast Resource Loading, 2 tính năng chơi game mới có thể biến máy tính Mac trở thành đối thủ của các hệ máy chơi game cầm tay chuyên dụng.

Công ty cũng cung cấp dịch vụ thuê bao Apple Arcade dành riêng cho nhu cầu chơi game, thúc đấy các công ty game phát hành sản phẩm dành cho thiết bị của Apple.

Tuy nhiên, Apple Arcade không mang đến trải nghiệm như kỳ vọng của các game thủ PC. Tất nhiên vẫn có những game rất hay trên Mac như Inside và Norco, nhưng phần lớn các tựa game AAA dành cho các game thủ chuyên nghiệp chỉ hoạt động tốt nhất trên Windows.

Tùy chọn phần cứng

Vấn đề hỗ trợ game không phải là lý do duy nhất khiến người dùng chưa thể từ bỏ Windows để chuyển sang Mac. Khả năng tùy biến phần cứng cũng là một nguyên nhân quan trọng.

Công nghệ là thứ thay đổi theo hàng năm với rất nhiều linh kiện mới đi kèm hiệu năng để nâng cấp. Xét về nhiều khía cạnh, khá nhiều người dùng thích xây dựng cấu hình phần cứng của riêng mình theo cách tối ưu nhất cả về chi phí và hiệu năng. 

2 điểm mạnh mà máy tính Windows ăn chặt Mac

Apple không bao giờ cho phép người dùng làm việc này. Thay vào đó, họ giới thiệu máy tính Mac dưới dạng một thiết bị hoàn chỉnh, theo thông số kỹ thuật do hãng ấn định, có rất ít tùy chọn để người dùng thay đổi. Với Táo khuyết, việc lắp ráp chỉ dừng lại ở mức bạn kết nối màn hình với máy tính Mac.

Apple có lý do chính đáng cho việc này. Khả năng kiểm soát phần cứng giúp họ tạo ra tính năng tương thích hoàn toàn trên macOS. Từ đó, máy tính Mac hoạt động trơn tru hơn, hiệu năng ổn định hơn.

Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa rằng người dùng không có cơ hội chọn lựa ngoài những gì Apple cung cấp. Họ càng không thể tự tay thay đổi các thành phần linh kiện, nhất là từ khi công ty giới thiệu chip M1. Đối với những người yêu thích xây dựng PC, đây là một hạn chế lớn.

Có thể nói macOS là một nền tảng tốt cho công việc hàng ngày tuy nhiên có rất nhiều hạn chế khiến người dùng đa nhiệm vẫn lựa chọn laptop Windows.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *