Cách biến màn hình laptop thành tivi đơn giản tại nhà

Cách biến màn hình laptop thành tivi là một thao tác dễ dàng, ai cũng có thể làm được tại nhà, tất cả những gì bạn cần là cáp kết nối, cáp HDMI hoặc VGA, tùy thuộc vào cách chuyển đổi màn hình sang tivi mà bạn sử dụng. Trong bài viết này, Blogthuthuat24h.edu.vn sẽ cùng tìm hiểu cách biến màn hình laptop thành tivi đơn giản. 

Chuẩn bị thiết bị để thực hiện biến màn hình laptop thành tivi

Đối với các TV có hỗ trợ Wifi Direct, bạn sẽ có thể biến màn hình laptop thành tivi trực tiếp mà không cần thêm các phụ kiện. Tuy nhiên với những TV không hỗ trợ Wifi Direct, bạn sẽ cần kết nối qua dây dẫn và phải chuẩn bị một số vật dụng sau:

Dây kết nối và cổng chuyển đổi HDMI sang VGA/DVI

Đối với các TV hoặc laptop không có cùng đầu thu/nhận tín hiệu, bạn sẽ cần có cổng chuyển đổi để kết nối các thiết bị được với nhau.

Bộ chuyển đổi tín hiệu HDMI sang VGA là thiết bị chuyển đổi truyền hình được trích xuất từ ​​giao diện HDMI trên các thiết bị giải trí truyền hình như đầu thu độ nét cao, TV box,.. thành giao diện VGA sau đó thể hiển thị hình ảnh trên màn hình máy tính  

Trên thị trường có rất nhiều loại bộ chuyển đổi như vậy, hầu hết chỉ chuyển đổi tín hiệu hình ảnh và video và không chuyển đổi âm thanh. Nhiều loại cao cấp và đắt tiền hơn có cổng âm thanh jack 3.5 tiêu chuẩn trên cổng chuyển đổi để bạn có thể lấy âm thanh từ loa.

Cách biến màn hình laptop thành tivi đơn giản tại nhà

Tivi Box Android

Thiết bị có thể giúp bạn xem tivi trên màn hình máy tính, nhiệm vụ của nó là sử dụng tín hiệu thông qua mạng Internet, hỗ trợ giải mã tín hiệu âm thanh đầu ra và hình ảnh hiển thị trên tivi.

Loa vi tính nhỏ hoặc loa Bluetooth

Xem TV cũng cần có âm thanh. Vì vậy, để có thể xem tivi trên màn hình máy tính thì cần một chiếc loa vi tính nhỏ có thể phát âm thanh, bởi màn hình LCD thường không có loa.

Người dùng kết nối loa với giao diện AV trên hộp TV để âm thanh từ hộp có thể phát ra loa. Lúc này xem tivi trên màn hình máy tính có cả hình và tiếng.

Người dùng có thiết bị cần thiết để ghép nối màn hình máy tính với TV để xem chương trình.

Thực hiện biến màn hình laptop thành tivi

Biến màn hình laptop thành tivi thông qua Wifi Direct

Tivi được trang bị Wifi Direct, tivi cũng có thể phát wifi luôn, không cần phải kết nối mạng. Khi laptop được kết nối sẽ có thể truyền dữ liệu trực tiếp giữa laptop và tivi mà không cần đến mạng internet.

Lưu ý nếu máy tính xách tay của bạn được kết nối với Wi-Fi Direct của TV, bạn sẽ không thể đọc báo, xem phim, lướt web, … như Wifi thông thường. Bởi Wi-Fi Direct chỉ được thiết lập để kết nối giữa các thiết bị.

Cách biến màn hình laptop thành tivi đơn giản tại nhà

Nếu không có mạng internet, bạn vẫn có thể thu Wi-Fi Direct mà TV của bạn phát ra để sử dụng khả năng chiếu màn hình TV lên laptop hoặc ngược lại.

Tương tự, Wi-Fi Direct cũng có thể hỗ trợ chia sẻ hình ảnh qua Internet TV, chia sẻ ảnh trên Android TV và cũng truyền hình ảnh và âm thanh từ máy tính xách tay đến TV qua DLNA.

Các bước tiến hành cách kết nối máy tính với tivi thông qua Wi-Fi Direct:

Bước 1: Vào phần Cài đặt

Bước 2: Chọn mạng và bật Wi-Fi Direct lên 

Bước 3: Tivi sẽ hiển thị những tên Wi-Fi có thể kết nối và mật khẩu cần nhập. Bạn cần kết nối điện thoại, laptop bằng Wi-Fi này.

Bước 4: Sau kết nối thành công máy tính với TV, bạn có thể sử dụng các chức năng chuyển phát dữ liệu hình ảnh, âm thanh do Wi-Fi Direct mang lại.

Biến màn hình laptop thành TV qua kết nối dây cáp

Bước 1: Xác định các cổng kết nối của máy tính. Thông thường sẽ có tổng cộng 3 cổng kết nối chính:

HDMI – Chuẩn kết nối với thiết bị độ nét cao hiện nay. HDMI giống như một cổng USB dài. HDMI có thể truyền tín hiệu âm thanh và hình ảnh.

DVI – Kết nối kỹ thuật số sử dụng chân cắm. Cổng DVI hình chữ nhật chứa 24 chân cắm, chia đều thành 3 hàng. DVI chỉ truyền tín hiệu hình ảnh.

VGA – Tiêu chuẩn cũ để kết nối các thiết bị hiển thị. Đầu nối dạng thẳng bao gồm 15 chân được xếp thành 3 hàng và thường có màu xanh. Chất lượng VGA thấp, chỉ truyền được tín hiệu hình ảnh, không hiển thị được độ nét cao.

Bước 2: Xác định các cổng kết nối với tivi được hỗ trợ.

HDTV mới có nhiều cổng HDMI. HDMI hỗ trợ truyền cả tín hiệu âm thanh và hình ảnh chỉ qua sợi cáp duy nhất.

DVI thường xuất hiện trong HDTV hoặc TV thông thường, nhưng không được sử dụng thường xuyên nữa.

VGA thường xuất hiện trong các TV thông thường.

Bước 3: Chọn loại cáp phù hợp. Nếu các cổng kết nối trên máy tính và TV của bạn không khớp, bạn sẽ cần một bộ điều hợp. 

Cách biến màn hình laptop thành tivi đơn giản tại nhà

Bước 4: Chọn đầu vào kết nối vào máy tính bằng cách chọn nút Source trên điều khiển tivi.

Bước 5: Chọn chế độ hiển thị phù hợp trên máy tính.

Nhấn phím Display/Fn trên bàn phím máy tính của bạn để chuyển giữa các kết nối màn hình.

Nhấn phím Windows + P để mở menu dự án để chuyển đổi giữa các kết nối hiển thị.

Nhấp chuột phải vào màn hình nền -> bấm chọn Screen Resolution/Properties  để chọn giữa các chế độ hiển thị khác nhau.

Bước 6: Điều chỉnh độ phân giải của màn hình.

Ở cửa sổ Screen Resolution/Properties, hãy điều chỉnh thanh trượt Resolution để điều chỉnh độ phân giải màn hình cho phù hợp. Người dùng hãy chọn độ phân giải được khuyên dùng (Recommended).

Một số cách khác để biến màn hình laptop thành tivi

Ngoài một số cách trên, có một vài phương pháp biến màn hình laptop thành tivi khác mà bạn có thể tham khảo như:

  • Sử dụng Miracast: Đây là một công nghệ không dây cho phép bạn kết nối TV với laptop mà không cần sử dụng cáp. Để sử dụng Miracast, cả laptop và TV phải hỗ trợ Miracast. Sau đó, bạn có thể bật Miracast trên cả laptop và TV và chọn laptop làm thiết bị đầu ra trên TV.
  • Biến màn hình laptop thành tivi bằng Chromecast: Chromecast là một thiết bị nhỏ cho phép bạn truyền nội dung từ laptop sang TV. Để sử dụng Chromecast, bạn chỉ cần cắm Chromecast vào cổng HDMI trên TV và kết nối Chromecast với laptop của mình bằng Wi-Fi. Sau đó, bạn có thể truyền nội dung từ laptop sang TV bằng cách sử dụng các ứng dụng hỗ trợ Chromecast.

Một số lưu ý khi biến màn hình laptop thành tivi

Để đảm bảo quá trình biến màn hình laptop thành tivi diễn ra nhanh chóng và thành công, người dùng có thể lựa chọn phương án phù hợp bằng cách tham khảo trước xem tivi và máy tính của mình hỗ trợ những cổng kết nối nào. 

Nếu kết nối thành công nhưng màn hình laptop không hiện hình, hãy kiểm tra lại các đầu nối. Ngắt thiết bị kết nối, sau đó kết nối lại. Nếu không có thông báo kết nối, nguyên nhân có thể do máy tính hoặc tivi bị trục trặc.

Khi gặp những lỗi này thì bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các dịch vụ sửa máy tính tại nhà. 

Kết luận:

Bài viết này hướng dẫn người dùng tự mình có thể biến màn hình laptop thành tivi một cách dễ dàng. Hy vọng bài viết đã đem tới bạn đọc những kiến thức hữu ích và thú vị. Mọi nhu cầu về trợ giúp kỹ thuật, bạn đọc có thể ghé thăm các chi nhánh của Blogthuthuat24h.edu.vn hoặc liên hệ đến số tổng đài 1900 1903 để được hỗ trợ tận tình và chi tiết nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *