Hướng dẫn cách nối dây quạt tản nhiệt 4 dây chính xác nhất

Hướng dẫn cách nối dây quạt tản nhiệt 4 dây chính xác nhất

Quạt tản nhiệt cho máy tính hiện tại được đánh giá là linh kiện không thể thiếu đối với hệ thống máy tính. Giúp cho máy có thể giảm lượng nhiệt lượng sinh ra khi sử dụng từ các thành phần tỏa nhiệt như CPU, RAM, VGA,… Cùng tìm hiểu các cách nối dây quạt tản nhiệt 4 dây, 3 dây chính xác qua bài viết sau đây nhé.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách nối dây quạt tản nhiệt 4 dây chính xác nhất

Cách nối dây quạt tản nhiệt 4 dây (PWM)

Intel cho ra mắt dòng sản phẩm quạt tản nhiệt 4 dây đầu tiên trên thị trường vào năm 2003 thay thế cho các dòng sản phẩm 3 dây như trước đó.

Hướng dẫn cách nối dây quạt tản nhiệt 4 dây chính xác nhất

Với tính năng cũng như các lợi ích được nâng cao hơn, giảm nhiệt và giảm tiếng ồn khá tốt khi máy hoạt động ở cường độ cao. Mặc dù chuyển đổi các loại quả tản nhiệt từ 3 dây sang 4 dây ban đầu có thể chậm do chưa kịp thích ứng. Tuy nhiên hiện nay  việc chuyển đổi sang quạt tản nhiệt 4 dây đã trở nên khá phổ biến và được lựa chọn sử dụng nhiều hơn bởi những tính năng ưu việt của nó.

Quạt tản nhiệt 4 dây bao gồm: 1 dây ground, 1 dây 12V, 1 dây Sensor và 1 dây điều khiển tinh chỉnh vận tốc quả (dây có năng lực mang tín hiệu PWM từ bo mạch chủ đến quạt).

Dây tín hiệu PWM này được kết nối trực tiếp để điều khiển và tinh chỉnh quả với đầu nối 4 chân. Khác với quạt tản nhiệt 3 dây thì việc kiểm soát và điều chỉnh vận tốc được thực hiện bằng cách tăng hoặc giảm điện áp. Trong khi đó quạt 4 dây luôn được quản lý và vận hành với cùng một điện áp dù có thay đổi tốc độ quay khác nhau.

Tín hiệu PWM được sử dụng để xác lập thời gian bắt đầu và cần thiết để dòng điện sẽ đến được động cơ quạt tản nhiệt. Dòng điện với điện áp phân phối là 5V thì tín hiệu sẽ có hiệu lực thực hiện. Nếu điện áp không thay đổi thì quạt sẽ chạy với vận tốc tối đa, để giảm tốc độ quay của quạt tản nhiệt thì bo mạch chủ sẽ gửi tín hiệu PWM, bật và tắt liên tục xen kẽ nhau vào nguồn cung ứng cho động cơ làm vận tốc hạ xuống.

Tìm hiểu thêm: 101 cách khắc phục màn hình Laptop giật liên tục

Hướng dẫn cách nối dây quạt tản nhiệt 4 dây chính xác nhất

Khi này vận tốc quạt được quyết định bởi thời hạn tín hiệu bật và tắt nguồn điện cung cấp. 

Ưu điểm khi sử dụng việc điều khiển quạt tản nhiệt theo tín hiệu PWM là có độ nhiễu tốt hơn, quản lý vận tốc quay ổn hơn.

Cách nối dây quạt tản nhiệt 3 dây

Quạt tản nhiệt 3 dây là loại quạt được sử dụng làm mát cho vỏ case kết nối truyền thống với đầu nối 3 chân pin. Bao gồm 3 dây: dây ground, dây power và dây control.

Các loại quạt tản nhiệt 3 dây cho hệ thống máy tính thường có điện áp 12V, quạt sẽ quay với tốc độ quy định tiêu chuẩn. Muốn giảm tốc độ quay của quạt tản nhiệt thì cần điều chỉnh điện áp cung cấp cho quạt thông qua bo mạch chủ hoặc một số dạng controller bên ngoài.

Hướng dẫn cách nối dây quạt tản nhiệt 4 dây chính xác nhất

>>>>>Xem thêm: Nguồn máy tính hãng nào tốt? Lựa chọn PSU phù hợp

Khi điện áp chạy về 0 thì quạt sẽ dừng chạy.

Trên đây ta có thể thấy được nguyên lý hoạt động của quạt tản nhiệt 4 dây và quạt tản nhiệt 3 dây và các cách nối dây quạt tản nhiệt 4 dây đơn giản mà hiệu quả.

Trên cơ bản tốc độ quay của quạt tản nhiệt 4 dây hay 3 dây đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hiện nay trên thị trường quạt tản nhiệt 4 được lựa chọn ưu ái sử dụng khá phổ biến nhờ tín hiệu PWM tiêu chuẩn sử dụng trên hầu hết các bo mạch chủ. Quạt tản nhiệt 4 dây có thể đạt tốc độ chậm hơn không bị dừng lại như sản phẩm quạt tản nhiệt 3 dây.

Blogthuthuat24h.edu.vn đơn vị phân phối chính hãng các dòng sản phẩm quạt tản nhiệt trên thị trường hiện nay, cung cấp cho người dùng những sản phẩm phù hợp theo nhu cầu, giá thành và sở thích của từng khách hàng. Liên hệ ngay với Blogthuthuat24h.edu.vn ngay hôm nay để nhận tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các dòng sản phẩm quạt tản nhiệt ngay hôm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *