Hướng dẫn cách tắt nguồn máy tính khi bị đơ và các cách khắc phục cho máy tính khỏi lag

Có khá nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng máy tính bị đơ treo máy khi khởi động với những biểu hiện đặc trưng như xuất hiện màn hình xanh, máy tính laptop bị đơ, lag khi sử dụng. Cùng HACOM tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách sửa máy tính bị đơ qua bài viết sau đây nhé.

Nguyên nhân gây tình trạng đơ của máy tính

• Hệ thống tản nhiệt của máy tính hiệu quả kém năng suất sau khoảng thời gian sử dụng đã lâu hoặc bị bám dính quá nhiều bụi bặm gây cản trở cho quá trình hoạt động của quạt tản nhiệt
  • Mở phần mềm xung đột với hệ thống máy tính
  • Máy tính, laptop bị nhiễm virus khiến cho hệ điều hành bị lỗi gây ra tình trạng máy tính thường xuyên bị đơ lag.
  • Dung lượng RAM ít làm ảnh hưởng đến các thao tác của người dùng khi thực hiện trên máy tính
  • Sử dụng card đồ họa không phù hợp với cấu hình máy tính
  • Phần cứng bị lỗi gây ra tín hiệu yếu làm cho laptop thường hay bị đơ lag giật mạnh.

Các cách tắt nguồn máy tính khi bị đơ

Tắt nguồn laptop nhanh

Tắt nguồn bằng phím cứng:

Nút phím nguồn trên laptop sẽ giúp bạn tắt máy một cách nhanh chóng khi máy tính bị đơ. Chỉ cần nhấn giữ khoảng 2-3s thì thiết bị sẽ tự tắt và khởi chạy lại từ đầu.

Sử dụng Task Manager

Task Manager là tính năng được kích hoạt trên máy tính để giảm thiểu tình trạng đơ, lag khi sử dụng. Người dùng kích hoạt tính năng bằng nhấn tổ hợp phím Ctrl +Shift + Esc -> Chọn Applications chọn ứng dụng gây ra tình trạng đơ và chọn End Task để hoàn thành việc đóng ứng dụng.

Ngoài ra có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete để truy cập Task Manager hoặc nhấn tổ hợp phím Alt + F4 để đóng ứng dụng.

Khởi động lại driver card đồ họa của máy tính

Để khắc phục tình trạng card đồ họa là nguyên nhân gây nên tình trạng máy tính bị đơ thì người dùng có thể sử dụng phương pháp sau: Ctrl + Shift + Windows + Phím B để khởi động lại card đồ họa.

Ngoài phương pháp tắt nguồn, tắt ứng dụng như trên thì khi máy tính gặp các trường hợp bị đơ quá nhiều người dùng có thể áp dụng các phương pháp sau đây:

Nâng cấp RAM

Khi dung lượng RAM quá ít sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của các ứng dụng đang hoạt động khác. Vì thế người dùng nên gỡ bỏ một số ứng dụng nhất định không cần thiết để giảm tải cho RAM máy tính.

Hoặc có thể tham khảo phương pháp nâng cấp RAM để khắc phục được tối đa tình trạng máy tính đơ lag này.

Cập nhật hệ điều hành và quét virus thường xuyên

Cập nhật hệ điều hành thường xuyên sẽ giúp cho máy tính, laptop giảm bớt tình trạng bị đơ màn hình. Ngoài ra có thể quét virus thường xuyên để tránh những phần mềm độc hại có cơ hội xâm nhập vào máy tính làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy.

Làm sạch khe tản nhiệt để giảm thiểu tình trạng laptop bị đơ

Khi máy tính, laptop được sử dụng lâu các khe tản nhiệt thường tích khá nhiều bụi bặm trong các khe và hốc nhỏ trên bo mạch làm cản trở quá trình thoát nhiệt và làm mát. Ngoài ra có thể sử dụng đế tản nhiệt nhằm tăng luồng khí để làm mát tức thì.

Khởi động lại driver card đồ họa của máy tính.

Trường hợp khi xác định được nguyên nhân khiến cho máy tính bị đơ là do lỗi của card đồ họa. Khi này người dùng thực hiện các bước sau để khởi động lại driver: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Windows+B. Tổ hợp phím này được sử dụng để gửi lệnh thông báo cho Windows mở lại driver và sửa các lỗi liên quan.

Thay ổ cứng SSD mới

Hiện nay trên thị trường còn rất nhiều sản phẩm máy tính còn sử dụng các loại ổ cứng HDD truyền thống. Với giới hạn lưu trữ và tốc độ xử lý cần nâng cấp hay với nhu cầu sử dụng hiệu năng cao thì người dùng nên nâng cấp ổ cứng SSD.

Hiện nay các dòng sản phẩm mới thường được tích hợp sẵn trong máy tính, laptop để tiện cho nhu cầu sử dụng của người dùng hơn.

Sử dụng các phần mềm diệt virus

Một trong những nguyên nhân khiến cho máy tính laptop bị đơ chính có một phần có thể do bị nhiễm virus hoặc malware như đã đề cập bên trên. Virus có khả năng tự hoạt động và chiếm một phần dung lượng RAM dẫn đến hiệu năng của máy bị giảm. Chính vì thế khi sử dụng người dùng nên thường xuyên quét virus cho máy tính của mình bằng những phần mềm diệt virus chuyên nghiệp.

Sử dụng System File Checker (SFC)

Một trong những nguyên nhân khiến máy tính bị đơ và bật không lên có thể từ việc thiết bị đang bị thiếu hay hỏng file hệ thống. Người cùng Windows  có thể sử dụng System file Checker để kiểm tra như sau:

Bước 1: Click chọn Start hoặc phím Windows. Nhập CMD và click chuột phải chọn Command Prompt và chọn Run as administrator.

Bước 2: Tiếp tục nhập lệnh sfc/scannow -> Click Enter trong cửa sổ Command Prompt và chờ hệ thống kiểm tra.

Bước 3: Khởi động lại và kiểm tra tình trạng máy đã được cải thiện chưa

Giảm bớt số lượng ứng dụng chạy cùng lúc

Khi có quá nhiều ứng dụng được mở cùng thời điểm chắc chắn sẽ chiếm dung lượng đáng kể của RAM và CPU. Dẫn đến tình trạng máy tính và laptop bị đơ, lag, giật. Tình trạng này sẽ dễ nhận thấy ở những máy có tốc độ xử lý thấp dung lượng lưu trữ ít. Việc cần làm ở đây là hạn chế mở quá nhiều ứng dụng cùng lúc hoặc xóa bớt những ứng dụng không sử dụng đến.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về các nguyên nhân cũng như cách sửa máy tính khi bị đơ, bị lag tối ưu nhất mà người dùng máy tính nên tham khảo và áp dụng ngay hôm nay. Hi vọng bài viết đã cung cấp được cho bạn đọc nắm được cơ bản nhất và áp dụng vào sử dụng máy tính của mình.

Sở hữu cho mình những dàn máy tính nguyên bộ, pc gaming phù hợp nhất như: hp laptop, laptop dell, pc laptop.. phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như cấu hình và giá thành hợp lý, Liên hệ ngay với HACOM ngay hôm nay để nhận tư vấn tốt nhất từ đội ngũ kỹ thuật viên của HACOM ngay nhé. HOTLINE: 1900.1903