Hướng dẫn cơ bản cách tháo lắp quạt tản nhiệt CPU chính xác nhất

Quạt tản nhiệt là thành phần khá quan trọng trong laptop của bạn. Giúp cho nhiệt độ của CPU luôn giữ được ở mức ổn định. Tuy nhiên để quạt tản nhiệt hoạt động tốt nhất thì cần có những phương pháp bảo trì vệ sinh quạt tản nhiệt tốt. Cùng tìm hiểu cách tháo lắp quạt tản nhiệt CPU hiệu quả nhất.

Cách tháo quạt tản nhiệt CPU

Rút đầu cắm của dây điện điều khiển quạt khỏi trạm cắm trên Mainboard có ký hiệu là CPU_FAN

Xoay các chốt khóa quạt ngược chiều kim đồng hồ. Thực hiện rút cùng lúc 2 chốt khóa nằm chéo nhau ra khỏi các lỗ trên mainboard để đảm bảo chúng không bị xê dịch khỏi vị trí.

Hướng dẫn cơ bản cách tháo lắp quạt tản nhiệt CPU chính xác nhất

Thực hiện động tác rút tương tự với hai chốt khóa còn lại.

Kiểm tra xem các chốt khóa đã được rút ra hết khỏi các lỗ trên mainboard chưa thì có thể nhấc quạt ra hỏi mainboard.

Trong một số trường hợp quạt có thể bị dính chặt vào lưng của CPU không thể nhấc ra được thì nguyên nhân có thể do chất tản nhiệt.

Lúc này thực hiện xoay nhẹ quạt để tách lớp chất tản nhiệt này ra để có thể lấy được quạt tản nhiệt ra dễ dàng hơn.

Sau khi tháo quạt tản nhiệt khỏi CPU, cần xoay các đầu chốt khóa theo chiều kim đồng hồ để khôi phục được các chốt khóa này về vị trí ban đầu. Đây là cách thực hiện để tiện lợi cho việc sau đó lắp quạt lại được như cũ.

Quạt tản nhiệt sau khi được tháo khỏi mainboard cần được vệ sinh sạch sẽ và cần vệ sinh sạch cả lớp chất tản nhiệt trên bề mặt của quạt để quạt tản nhiệt không dính vào CPU nữa.

Cách lắp quạt tản nhiệt CPU

Các bước cách lắp quạt tản nhiệt CPU

Bước 1: Lắp CPU vào khe cắm

Bước 2: Chuẩn bị chất tản nhiệt cho quạt tản nhiệt

Bước 3: Thực hiện lắp quạt tản nhiệt cho CPU

Để bề mặt quạt tản nhiệt của quạt áp lên lưng của CPU, đảm bảo rằng các chốt khóa của quạt đặt đúng vị trí khớp với các lỗ trên mainboard.

Nhấn đồng thời 2 chốt khóa nằm chéo nhau xuống các lỗ trên Mainboard để đảm bảo chúng không bị xê dịch. Thực hiện tương tự như thế với 2 chốt khóa còn lại của quạt tản nhiệt.

Sau khi quạt tản nhiệt đã được lắp cố định vào Mainboard thì cần cắm dây điện điều khiển quạt vào trạm cắm trên Mainboard có ký hiệu là CPU_FAN.

Cách xác định hướng gió quạt tản nhiệt để lắp đặt chính xác

Thực hiện lắp fan case chính xác thì cần xác định được đầu hút và mặt thổi, hướng gió quạt tản nhiệt. Thực hiện như sau:

  • Tìm dấu mũi tên khắc trên quạt tản nhiệt
  • Dựa vào cánh quạt tản nhiệt

Xác định hướng gió quạt tản nhiệt thông qua hình dạng cánh quạt: Phần cánh quạt cong ra xa là mặt hút gió. Hướng các thanh đỡ phần cánh quạt với khung quạt, kèm theo nhãn thông tin thì là hướng gió thôi.

Khi lắp quạt tản nhiệt cho case thì cần chú ý khi thực hiện để có thể giải nhiệt hiệu quả cho máy tốt nhất:

  • Bước 1: Xác định luồng tản nhiệt cho case
  • Bước 2: Xác định khoảng cho sự cân bằng áp suất trong case
  • Bước 3: Dọn dẹp các bộ phận, linh kiện của máy tính để tránh làm cản trở luồng không khí trong máy.
  • Bước 4: Thực hiện lắp quạt theo hướng dẫn trên.

Hướng dẫn cơ bản cách tháo lắp quạt tản nhiệt CPU chính xác nhất

Một số lưu ý khi lắp ráp quạt tản nhiệt CPU

Chú ý xoay quạt tản nhiệt sao cho dây điện điều khiển quạt nằm ở vị trí thuận lợi để kết nối với trạm cắm trên mainboard.

Các đầu chốt khóa trước khi lắp quạt phải được sắp xếp đúng vị trí của nó.

Khi thực hiện lắp các chốt khóa vào các lỗ trên mainboard cần cẩn thận vì chúng khá dễ cong với chất liệu từ nhựa dẻo trắng.

Sau khi lắp đặt quạt tản nhiệt xong, nên lật mặt sau của mainboard để kiểm tra vị trí của các chốt khóa xem có đúng và lắp chặt không.

Thực hiện lắp ráp quạt tản nhiệt CPU vào Mainboard yêu cầu sự tỉ kỹ kỹ thuật chính xác vì nếu lắp ráp không đúng sẽ làm cho bề mặt tiếp xúc của quạt tản nhiệt với CPU không hợp lý rất dễ xảy ra các hiện tượng như treo máy, đơ lag,.. khi máy hoạt động quá tải nhiệt lượng.

Trên đây là hướng dẫn cơ bản về cách tháo lắp quạt tản nhiệt CPU cần nắm bắt để có thể thực hiện vệ sinh quạt tản nhiệt ở nhà đơn giản tiện lợi nhất.

Blogthuthuat24h.edu.vn đơn vị phân phối chính hãng các dòng sản phẩm quạt tản nhiệt trên thị trường hiện nay. Liên hệ ngay với chúng tôi ngay hôm nay để nhận tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *