Nguyên nhân quạt tản nhiệt laptop không chạy? Cách xử lý nhanh

Quạt tản nhiệt laptop được sử dụng thiết yếu cho quá trình hoạt động của laptop. Giúp thoát nhiệt cho laptop đảm bảo nhiệt độ ổn định khi sử dụng. Người dùng có thể gặp một số trường hợp quạt tản nhiệt laptop không chạy, quạt máy tính không quay. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục qua bài viết sau đây nhé.

Nguyên nhân quạt máy tính không quay

Có 2 nguyên nhân chính khiến cho quạt máy tính không quay là do bị hỏng hoặc phần cảm biến nhiệt hỏng.

Đối với máy tính để bàn, quạt máy tính không quay có thể do quạt hỏng, đường dây bị hỏng, bị đứt hoặc cũng có thể do bạn cắm sai chân pin. Sai sót khi lắp đặt PC là điều rất thường gặp và việc cắm sai dây khiến quạt máy tính không quay là chuyện hết sức bình thường. Bạn nên kiểm tra lại các đường dẫn đi dây xem có vấn đề gì không nhé!

Đối với laptop, hệ thống quạt được lắp đặt sẵn và nắm kín bên trong máy nên lý do chủ yếu chỉ có thể là quạt máy tính không quay do bị hỏng hoặc cảm biến nhiệt bị hỏng mà thôi.

Quạt máy tính không quay do bị hỏng

Có thể bắt nguồn từ việc phần dây điện hoặc cánh quạt không thể quay tản nhiệt khi nhiệt độ của laptop lên cao. Từ đó nhiệt độ của thiết bị sẽ tăng đều và gây ảnh hưởng đến tốc độ cũng như chất lượng xử lý công việc của laptop. Quạt máy tính không quay khiến nhiệt độ của máy tăng cao, nguy cơ bị overheating làm máy bị sập nguồn, tự động reset đột ngột. Điều này là vô cùng nguy hiểm cho hệ thống PC của bạn cũng như các dữ liệu bạn làm việc và lưu trữ trên máy, vậy nên hãy ngay lập tức tìm cách khắc phục khi gặp trường hợp quạt máy tính không quay nhé.

Nguyên nhân quạt tản nhiệt laptop không chạy? Cách xử lý nhanh

Quạt máy tính không quay do cảm biến nhiệt bị hỏng

Cảm biến nhiệt như công tắc để kích thích quạt tản nhiệt chạy: khi ở trạng thái tắt máy hoặc hoạt động ít, quạt máy tính không quay hoặc quay chậm; nhưng khi máy hoạt động mạnh, nhiệt độ tăng cao, cảm biến nhiệt sẽ gửi dữ liệu nhiệt độ về bộ xử lý và yêu cầu quạt quay mạnh hơn để tản nhiệt cho toàn hệ thống. Nếu phần cảm biến này hỏng thì quạt tản nhiệt sẽ không thể chạy khi nhiệt độ của laptop lên cao mặc dù quạt vẫn có khả năng chạy bình thường.

Cách khắc phục quạt máy tính không quay

Cả 2 nguyên nhân dẫn đến quạt tản nhiệt laptop không chạy này đều đến từ phần cứng. Và giải pháp duy nhất để xử lý là cần đem máy tới các cơ sở sửa chữa bảo hành uy tín để kiểm tra và thay thế linh kiện phù hợp.

Nguyên nhân quạt tản nhiệt laptop không chạy? Cách xử lý nhanh

Quạt máy tính không quay là trường hợp khá nhiều người dùng có thể gặp phải trong quá trình sử dụng laptop thường ngày. Và giải pháp để xử lý hiện nay là đem đến các cơ sở sửa chữa uy tín. Nên lựa chọn những cơ sở cho thương hiệu lâu năm trên thị trường, đảm bảo chất lượng bảo dưỡng máy.

Cách bật quạt tản nhiệt laptop acer aspire 7

Với Laptop Acer Aspire 7 sử dụng hệ thống tản nhiệt 2 quạt lớn cùng 3 ống đồng full size, heatsink lớn giúp cho tối ưu khả năng tản nhiệt hơn khá nhiều.

Sử dụng phím tắt Fn+F để hiệu chỉnh tốc độ quạt tản nhiệt theo nhu cầu cần thiết nhanh chóng và chính xác. Với 3 chế độ điều chỉnh quạt tản nhiệt linh hoạt giúp cho laptop hoạt động được trong trạng thái tốt nhất và tối ưu nhất.

Laptop Acer Aspire 7 tránh được xuất hiện tình trạng quá tải nhiệt độ ở các linh kiện, đảm bảo cho hiệu năng máy được  phát huy tốt nhất trong quá trình chơi game hoặc làm việc.

Blogthuthuat24h.edu.vn tự hào là thương hiệu máy tính bán lẻ lâu năm trên thị trường, là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị máy tính, laptop, linh kiện,…. các thương hiệu lớn khác nhau như: Dell, Lenovo, HP,…

Liên hệ ngay với Blogthuthuat24h.edu.vn ngay hôm nay để nhận tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các sản phẩm laptop, linh kiện máy tính, khắc phục tình trạng quạt máy tính không quay, các lỗi laptop, PC… cùng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhất nhé. HOTLINE: 1900.1903