Ổ cứng HDD với SDD khác nhau như thế nào? Nên mua ổ cứng ngoài SSD hay HDD?

Nhắc tới ổ cứng HDD vs SDD có lẽ nhiều người không còn xa lạ gì với 2 dạng ổ cứng này, cả 2 đều có nhiều tính năng, ưu và nhược điểm riêng biệt, tuy nhiên để chọn lựa sao cho phù hợp nhất thì câu chuyện lại hoàn toàn khác. Vì vậy cùng Blogthuthuat24h.edu.vn tìm hiểu thông tin chi tiết về 2 loại ổ cứng SDD là gì, ổ cứng HDD là gì cũng như ổ cứng HDD và SSD khác nhau như thế nào, chơi game nên dùng SSD hay HDD qua bài viết chia sẻ dưới đây.
 

Ổ cứng SDD là gì? Ổ cứng HDD là gì?

Ổ cứng SSD là gì?

SSD là tên viết tắt của “Solid-State Drive” là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD có thể thực hiện các công việc cùng chức năng như HDD, thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, các dữ liệu được lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không cung cấp điện. 
Ổ cứng HDD với SDD khác nhau như thế nào? Nên mua ổ cứng ngoài SSD hay HDD?

Bộ điều khiển yếu tố quan trọng trong việc xác định tốc độ của SSD. Các tiêu chí của bộ điều khiển liên quan đến cách lưu trữ, truy xuất, bộ nhớ cache và dọn dẹp dữ liệu để có thể xác định tốc độ tổng thể của ổ đĩa.

Ổ cứng HDD là gì?

HDD ( hay được gọi là Hard Disk Drive và ổ cứng). Đây là thiết bị dùng để lưu trữ toàn bộ dữ liệu cho các loại máy tính sử dụng đĩa tròn phủ vật liệu từ tính được xoay trên động cơ.

Cấu trúc dữ liệu ổ cứng HDD được chia thành các phần: Track, Sector và Cluster. Trong đó:

– Sector: Mỗi track được chia thành nhiều đường hướng tâm tạo nên các sector. 

– Cluster: Đây là đơn vị lưu trữ bao gồm một hoặc nhiều sector. Khi thao tác lưu dữ liệu vào bên trong ổ cứng, các dữ liệu sẽ được ghi vào hàng chục đến hàng trăm của cluster liền kề/ không liền kề nhau.

– Track: Đây là các vòng tròn đồng tâm trên cùng một mặt đĩa để xác định ra các vùng lưu trữ các loại dữ liệu riêng biệt. Mặc định rằng track sẽ không hề cố định khi được sản xuất. Nếu như đĩa cứng bị hỏng, track có thể tiến hành tái cấu trúc lại để nhằm mục tiêu khắc phục lỗi.
Ổ cứng HDD với SDD khác nhau như thế nào? Nên mua ổ cứng ngoài SSD hay HDD?

Ưu điểm nổi bật của HDD vs SSD là nó có khả năng lưu trữ rất nhiều dữ liệu nhưng giá thành lại rẻ hơn nhiều so với ổ cứng SDD. 1 TeraByte (1.024 gigabyte) lưu trữ là quá đơn giản với các ổ cứng HDD. Khi nói về hình dáng bên ngoài, các ổ HDD có vẻ ngoài nhìn chung giống như ổ SSD. HDD chủ yếu sử dụng giao diện SATA.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại kích cỡ ổ cứng HDD phổ biến là loại 3.5 inch và 2.5 inch. Trong đó, ổ 3.5 inch chỉ có thể sử dụng được cho máy tính bàn còn ổ loại 2.5 inch lại được dùng chủ yếu cho các thiết bị laptop. Có nhiều dòng ổ cứng HDD dành cho máy tính để bàn có thể lưu trữ tối đa 6TB dữ liệu.
 

Ổ cứng HDD và SSD khác nhau như thế nào? Ổ cứng HDD và SSD cái nào tốt hơn?

Dưới đây là sự khác nhau giữa ổ cứng SSD vs HDD để bạn có cái nhìn chi tiết hơn về ổ cứng SSD vs HDD. Cũng như hiểu rõ ưu/ nhược điểm từng loại để đánh giá ổ cứng HDD và SSD cái nào tốt hơn, nên mua ổ cứng ngoài SSD hay HDD?

Ổ cứng HDD với SDD khác nhau như thế nào? Nên mua ổ cứng ngoài SSD hay HDD?

Khả năng lưu trữ: 

– Ổ cứng SDD: So sánh HDD vs SSD, SSD nhỏ hơn nhiều với giá thành khá đắt đỏ.

– Ổ cứng HDD: Không khó để tìm thấy các ổ đĩa cứng có dung lượng lưu trữ một số Terabyte và chúng càng ngày càng lớn nhưng giá thành thì không tăng quá nhiều.

Tốc độ ghi/đọc dữ liệu:

– Ổ cứng SDD: Có tốc độ đọc/ghi dữ liệu vượt trội hơn hẳn ổ cứng HDD do cách hoạt động của chip nhớ nhanh hơn rất nhiều đạt đến gần 500 MB/s. Hơn nữa, bộ nhớ gồm những Chip Flash có thể làm việc ngay khi khởi động, từ đó làm tốc độ truy suất file nhanh hơn rất nhiều lần. Một máy tính sử dụng ổ cứng SSD chỉ mất vài giây đến vài chục giây khởi động nhưng nếu sử dụng HDD sẽ mất thời gian tầm 1 phút hoặc thậm chí lâu hơn thế, tốc độ này được sử dụng phổ biến trong các tác vụ trên máy, sử dụng đồ họa hay chơi game.

– Ổ cứng HDD: Trong khi các ổ cứng HDD đang chạy với tốc độ quay 5400rpm, 7200rpm với khả năng đọc/ghi dữ liệu ở mức SATA 2 nghĩa là hơn 200MB/s. Bên cạnh đó, thanh đọc/ghi dữ liệu và động cơ quay trên ổ cứng HDD làm việc hiệu quả hơn với các tập tin được lưu trữ trên cùng sector hoặc trên sector liền kề nhau. Trong trường hợp dữ liệu bị phân tán trên những sector cách xa nhau sẽ đọc file một cách chậm chạp.

Hình thức:

– Ổ cứng SDD: Gồm nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Các ổ cứng SSD nhỏ hơn được xây dựng dựa trên các yếu tố hình thức như M.2 và PCIe ngày một trở nên phổ biến. Giá thành đắt hơn so với các đối tác SATA III, nhưng nhỏ hơn nhiều và ngày càng cung cấp tốc độ lưu trữ nhanh nhất hiện có.

– Ổ cứng HDD: Ổ cứng HDD được sản xuất với hai kích cỡ tiêu chuẩn là 2.5 inch và 3.5 inch.

Độ bền:

-Ổ cứng SDD: Sử dụng ổ SSD sẽ giảm bớt lỗi hư hỏng do tác nhân vật lý. Ổ SSD đảm bảo dữ liệu an toàn ngay cả trong môi trường làm việc khắc nghiệt. Việc sửa chữa ổ cứng SDD cũng dễ hơn rất nhiều.

– Ổ cứng HDD: Vì cấu tạo cơ học, nên ổ cứng HDD dễ dàng bị gặp lỗi do những tác nhân vật lý. Môi trường làm việc không được quá khắc nghiệt, khả năng chịu nhiệt kém. Hơn nữa, việc sửa chữa có yêu cầu cao về độ chính xác và môi trường trong sạch và rất nhiều yêu cầu nghiêm khắc phải tuân theo. Dù vậy do không bị giới hạn dung lượng ghi đè nên trên lý thuyết nó có tuổi đời lâu hơn khi so sánh HDD vs SSD.

Giá thành:

– Ổ cứng SDD: Giá khá đắt

– Ổ cứng HDD: Giá thành khá rẻ.

Nhìn chung, HDD vs SSD mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng nên rất khó để kết luận rõ ràng ổ cứng HDD và SSD cái nào tốt hơn. Bạn hãy đánh giá tùy theo nhu cầu sử dụng của bản thân để chọn xem nên mua ổ cứng ngoài SSD hay HDD theo như dưới đây nhé:

Nên mua ổ cứng ngoài SSD hay HDD?

Sau khi nắm vững về ổ cứng HDD và SSD khác nhau như thế nào, ta có thể tóm gọn các trường hợp nên mua HDD vs SSD sau đây: 

Khi nào nên mua ổ cứng HDD:

  • Người có nhu cầu download nhiều và thích lưu trữ dữ liệu giải trí như phim ảnh. Chi phí để mua những ổ SSD có dung lượng cao khá tốn kém, mà lợi ích mang lại thì không nhiều.
  • Người làm trong lĩnh vực thiết kế đồ hoạ. Công việc này thường phải lưu trữ lại một lượng dữ liệu khổng lồ. Vì vậy việc bỏ ra chi phí để mua ổ cứng SSD là quá lớn.
  • Nếu bạn không thường xuyên phải dùng máy khi di chuyển, không cần tốc độ đọc/ghi cao thì HDD là sự lựa chọn tối ưu.

Khi nào nên chọn SSD:
 

  • Người thường xuyên phải di chuyển nhiều trong khi làm việc. Việc đảm bảo cho sự an toàn dữ liệu trong tình trạng rung lắc là một việc quan trọng. 
  • Người dùng cần tốc độ xử lý dữ liệu công việc cao, làm trong lĩnh vực đồ hoạ hoặc kỹ sư. Để thuận tiện nhất, bạn có thể sử dụng ổ cứng SSD để xử lý và HDD để lưu trữ. Như thế vừa có không gian lưu trữ vừa đảm bảo được tốc độ tiến trình làm việc.
  • Những người đam mê tâm nhạc thì nên sử dụng SSD, đơn giản vì nó không phát ra tạp âm nào trong quá trình hoạt động.

Giải pháp hữu hiệu nhất khi thắc mắc nên mua ổ cứng ngoài SSD hay HDD là bạn có thể dùng kết hợp cả 2 ổ cứng SSD vs HDD như sau: cài đặt Widows, các file hệ thống cùng các phần mềm hay ứng dụng trên ổ đĩa SSD để tăng tốc độ load; còn lại những file khác thì hãy lưu trữ thì bạn có thể để chúng ở ổ HDD cho tiết kiệm không gian. Những người dùng thông minh đều sử dụng kết hợp cả 2 ổ cứng để vừa tiết kiệm tiền mà vừa làm việc hiệu quả, không cần quá quan tâm đến việc ổ cứng HDD và SSD cái nào tốt hơn nữa.

Chơi game nên dùng SSD hay HDD?

Tùy theo bản chất của từng game và nhu cầu của người sử dụng, điều kiện của bản thân mà bạn có thể lựa chọn ổ cứng giữa HDD vs SSD sao cho phù hợp. Ví dụ:

Khi bạn chơi những tựa game online, đòi hỏi yêu cầu khả năng load map nhanh ít nhất là không để xảy ra tình trạng bị lag không thể vào trận kịp thời. Lúc này thì hãy sử dụng ổ cứng SSD cho chắc chắn.

Khi bạn cần tải cả tấn game AAA với dung lượng hàng chục đến hàng trăm GB vào máy tính nhưng SSD lại quá đắt đỏ để lưu hết đống game đó, bạn lại không cần vào map quá nhanh thì sử dụng ổ cứng HDD. Dù sao thì mức FPS cũng không bị ảnh hưởng đến lựa chọn chơi game nên dùng SSD hay HDD.

Ổ cứng HDD với SDD khác nhau như thế nào? Nên mua ổ cứng ngoài SSD hay HDD?

Nên có cả HDD vs SSD. SSD sử dụng để cài hệ điều hành và game online, nó sẽ giúp cho bạn khởi động hệ điều hành và game nhanh chóng, trải nghiệm mượt mà và loại bỏ được lỗi full disk khó chịu thường xuất hiện khi bạn cài Windows trên HDD. Còn với ổ cứng HDD thì bạn có thể dùng để lưu tầm chục game nặng để có thể thoải mái chơi, vừa tiết kiệm vừa lưu được nhiều game. Khi cần lưu phim ảnh hay tài liệu học tập gì đó thì có thể lưu luôn vào đấy cũng được, không phải tiết kiệm từng chút như trên SSD.

Cũng có một số trường hợp phát sinh mà tốc độ của ổ cứng cũng ảnh hưởng đến độ mượt mà trong game để lựa chọn chơi game nên dùng SSD hay HDD. Ví dụ như những game RPG cho phép thay đổi ngoại hình nhân vật. Khi bạn đổi cho nhân vật một trang phục mới thì ổ cứng lúc đó mới tải dữ liệu của trang phục đó lên.

Từ lúc bắt đầu tải cho đến khi hoàn tất thì trong một số tựa game, bạn sẽ thấy nhân vật bị đứng hình một chút. Tốc độ của ổ cứng càng nhanh thì đứng hình càng ít. Về cơ bản thì nó cũng giống như bạn bắt máy tính load một cái map nhỏ vậy. Tốc độ ổ cứng càng nhanh thì khoảng đứng hình sẽ càng ngắn.

Còn khi sử dụng ổ cứng HDD thì mỗi khi đổi trang phục, hình trong game sẽ bị đứng vài giây. Đến khi đổi sang ổ SSD thì nó chỉ đứng hình tầm 0.3 đến 0.5s mà thôi. Nếu bạn đang chơi một tựa game mà phải thay đổi ngoại hình nhân vật thì chắc chắn là một chiếc SSD cho tốc độ cao sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhiều hơn so với HDD.

Kết luận:

Trên đây Blogthuthuat24h.edu.vn đã chỉ ra ổ cứng HDD và SSD khác nhau như thế nào, những ưu và nhược điểm của ổ cứng HDD vs SSD cũng như chơi game nên dùng SSD hay HDD. Có thể nhận thấy SSD là một sự lựa chọn tốt hơn nếu như bạn không quá để tâm đến vấn đề tài chính. Bởi ổ cứng SDD phục vụ nhu cầu làm việc, giải trí với khả năng truy xuất dữ liệu, độ bền lâu hơn. Còn nếu bạn có nhu cầu giải trí phổ thông thì những chiếc HDD hiện tại đã đủ đáp ứng cho bạn với lợi thế giá rẻ hơn rất nhiều so với SSD. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *