Quạt card màn hình không quay có phải lỗi không?

Quạt card màn hình không quay có phải lỗi không?

Hầu hết trên các cấu hình máy tính hiện nay đều được trang bị card màn hình. Đây là một linh kiện khá quan trọng đóng vai trò xử lý hình ảnh trong quá trình hoạt động của máy tính. Việc quạt card màn hình có quay hay không quyết định rất nhiều tới hiệu năng làm việc của thiết bị này. Chính vì vậy, quạt card màn hình không quay là một vấn đề khá nghiêm trọng với người sử dụng. Nhưng không hẳn lúc nào đây cũng là lỗi, đặc biệt với những sản phẩm mới tinh bạn mua từ cửa hàng về. Để làm rõ vấn đề này, hãy cùng Blogthuthuat24h.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Bạn đang đọc: Quạt card màn hình không quay có phải lỗi không?

Quạt card màn hình không quay có phải lỗi không?

Để xác định rằng trường hợp này có phải lỗi hay không chúng ta cần dựa vào hai yếu tố : Card màn hình của bạn có phải card mới hay không? Nhiệt độ khi hoạt động của nó là bao nhiêu?

Nếu card màn hình của bạn mới mua từ cửa hàng về nhưng quạt không hoạt động thì đừng vội lo lắng. Với các mẫu card màn hình mới hiện nay chúng đều được lập trình với chế độ làm mát bán tự động. Điều này có nghĩa là sao? Để duy trì tuổi thọ của linh kiện cũng như giảm mức tiêu thụ điện năng, chế độ làm mát tự động trên card màn hình sẽ cho quạt ngừng quay khi hoạt động ở các tác vụ thấp và nhiệt độ của card chưa ở mức cao ( thường là dưới 70 độ). Và trên mức nhiệt độ tiêu chuẩn này, thông thường ở mức 65 độ chiếc quạt trên card màn hình sẽ được khởi chạy lại để làm mát.

Quạt card màn hình không quay có phải lỗi không? 

Vì vậy, nếu card màn hình của bạn mới mua về mà quạt không quay bạn cứ tạm yên tâm rằng đây không phải là sản phẩm lỗi. Để kiểm tra chính xác hơn, bạn hãy mở các tác vụ nặng như chơi game hay dùng đa nhiệm kiểm tra tình trạng card màn hình có hoạt động bình thường không. Đảm bảo rằng nhiệt độ của GPU đang ở ngưỡng 70 đến 80 độ hoặc hơn. Nếu quạt quay bình thường thì card màn hình của bạn không gặp phải vấn đề gì cả. Còn nếu không, hãy cùng xử lý theo các cách dưới đây.

Sửa lỗi quạt trên card màn hình không quay

Trường hợp fan trên card màn hình không quay có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân. Để tìm hiểu chính xác nguyên nhân và đưa ra hướng xử lý phù hợp chúng ta cần thử nghiệm và loại trừ theo từng trường hợp dưới đây :

Lỏng khe cắm PCIe

Nếu card đồ họa của bạn yêu cầu nguồn bổ sung thông qua các đầu nối PCIe (6 chân/ 8 chân), thì hãy đảm bảo rằng chúng được kết nối với card đồ họa từ bộ nguồn. Đôi khi, một đầu nối nguồn PCIe 6 chân/ 8 chân lỏng lẻo hoặc biến dạng cũng có thể là nguyên nhân của vấn đề này.

Tìm hiểu thêm: Ổ cứng quay không nhận là do đâu? Khắc phục như thế nào?

Quạt card màn hình không quay có phải lỗi không?

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng các đầu nối PCI-E và PSU đang hoạt động tốt trước khi chuyển sang một bước khác. Bạn có thể kiểm tra điện áp đầu ra của đầu nối PCIe bằng cách sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, và nó nên đọc ~ 12V. Nếu các đầu nối nguồn PSU và PCIe của bạn vẫn ổn thì bạn nên tìm một nguyên nhân khác.

Driver đã cũ hoặc bị lỗi

Nếu bạn cài một driver đã cũ thì tất nhiên card màn hình của bạn cũng không thể hoạt động được hết 100% tính năng của nó.

+ Nâng cấp driver: Nếu driver không hoạt động do phiên bản quá cũ, thì bạn cần cập nhật bản driver mới nhất.

+ Quay trở lại bản cũ: Nếu bạn chỉ gặp phải tình trạng này sau khi đã nâng cấp driver, thì có thể bản mới cập nhật bị lỗi, cần quay trở về bản driver cũ để sử dụng.

Dây nguồn của quạt card màn hình bị hỏng

– Nguyên nhân: Do các yếu tố như dây ngắn hoặc do nhiệt làm dây bị nóng chảy mà dây nối, đầu nối quạt GPU bị hỏng hoặc không được nối đúng cách.

– Cách khắc phục: kiểm tra và lắp lại dây nối, đầu nối quạt GPU.

BIOS VGA bị hỏng

GPU hoặc VGA bị hỏng cũng có thể khiến quạt GPU quay không đúng cách hoặc hoàn toàn không quay. Rất hiếm khi GPU BIOS bị hỏng, nhưng điều đó là có thể và nên có trong danh sách kiểm tra của bạn. Ở đây, điều duy nhất bạn có thể làm là khởi động lại GPU BIOS thành bản gốc hoặc bạn cũng có thể cập nhật BIOS GPU lên bản mới hơn.

Lỗi do nguồn máy tính (PSU)

Đây cũng là một trường hợp rất nhiều bạn gặp phải nhưng lại rất ít người để ý tới trường hợp này. Khi nguồn máy tính (PSU) không cung cấp đủ điện cho linh kiện tất nhiên quạt của VGA cũng sẽ không quay. Nếu bạn không phải là người am hiểu kĩ thuật, hãy nhờ các kỹ thuật viên nơi bạn mua máy tính toán công suất tiêu thụ của hệ thống là bao nhiêu, có phù hợp với bộ nguồn hiện tại hay không? Nếu thiếu , dĩ nhiên bạn cần phải năng cấp một bộ nguồn có hiệu suất cao hơn.

Quạt card màn hình không quay có phải lỗi không?

>>>>>Xem thêm: Top 5 cách đặt mật khẩu cho USB đơn giản nhất

Quạt của VGA đã bị hỏng

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến quạt GPU không quay là do quạt bị lỗi. Ở đây, quạt đã bị hỏng và giải pháp duy nhất để khắc phục là bằng cách thay thế bằng một quạt tương tự khác. Bạn phải mua quạt có cùng kích thước, điện áp, lỗ lắp và đầu nối, nếu không nó sẽ không vừa với card đồ họa của bạn.

Ngày nay, không khó để có được quạt thay thế GPU, bởi vì chúng có thể được tìm thấy khá dễ dàng trên các trang web thương mại điện tử hoặc trực tuyến. Tuy nhiên, bạn phải biết tất cả mọi thứ về quạt card đồ họa của mình, để hoàn toàn chắc chắn rằng cái nào sẽ phù hợp với card của bạn. 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *