Quạt tản nhiệt là gì? Cách phân biệt quản tản nhiệt đơn giản

Quạt tản nhiệt là gì? Cách phân biệt quản tản nhiệt đơn giản

Trong quá trình vận hành của máy tính, laptop,… thường phát sinh ra nhiệt và cần phải dùng đến quạt tản nhiệt. Vậy quạt tản nhiệt là gì? Cách phân biệt quạt tản nhiệt trên máy tính, CPU và laptop như thế nào? Hãy cùng Blogthuthuat24h.edu.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Quạt tản nhiệt là gì? Cách phân biệt quản tản nhiệt đơn giản

Quạt tản nhiệt là gì?

Quạt tản nhiệt (hay còn gọi là quạt làm mát) là loại quạt được sử dụng để làm mát các thiết bị điện tử như máy tính, laptop,…bằng cách tạo ra một luồng không khí để loại bỏ lượng nhiệt dư thừa. Hiểu một cách đơn giản thì quạt tản nhiệt là thành phần được thiết kế để làm giảm độ nóng của phần cứng máy tính khi hoạt động với công suất lớn.

Quạt tản nhiệt là gì? Cách phân biệt quản tản nhiệt đơn giản

Sau một thời gian sử dụng liên tục các thành phần cứng trong máy tính như CPUVGA sẽ phát sinh ra một lượng nhiệt đáng kể. Lúc này bạn có thể cảm nhận rõ ràng được độ nóng khi chạm tay vào máy tính. Nếu nhiệt độ quá lớn có thể dẫn đến các tác động xấu đến máy tính, laptop.

Chính vì vậy để khắc phục tình trạng này, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và phát triển ra quạt tản nhiệt, với mục tiêu làm giảm bớt nhiệt lượng của thiết bị tránh những hư hại không đáng có. 

Phân biệt tản nhiệt của laptop, máy tính và CPU

Ở phần trên bạn đã biết quạt tản nhiệt là gì? tuy có công dụng chung làm làm mát nhưng ở mỗi bộ phận quạt tản nhiệt vẫn có nhiều điểm khác biệt riêng.

Tìm hiểu thêm: Ổ cứng SSD của bạn còn dùng được bao lâu?

Quạt tản nhiệt là gì? Cách phân biệt quản tản nhiệt đơn giản

>>>>>Xem thêm: Sửa lỗi 0x00000709, 0x00000040, 0x0000011b khi chia sẻ máy in trong mạng LAN đơn giản với 2 bước

Quạt tản nhiệt CPU: Có thiết kế quạt hướng xuống và có góc nghiêng nhỏ giữa các cánh quạt. Điều này giúp tả ra một luồng khí tập trung tại một vị trí để làm mát CPU hiệu quả.

Quạt tản nhiệt cho máy tính: Loại quạt này có tấm quạt cao hơn và góc nghiêng lớn hơn. Do đó nó tạo ra luồng không khí phân tán, không tập trung vào một điểm cụ thể, thích hợp để làm mát cho máy tính.

Quạt tản nhiệt cho laptop: Cơ chế tản nhiệt của laptop thông qua thanh đồng và thường được gắn trực tiếp vào CPU – bộ phận sinh nhiệt sẽ được truyền vào thanh đồng để làm giảm nhiệt của con chip. Nhiệt độ sau đó sẽ được truyền từ đầu thanh đồng đến cuối và được gắn với quạt tản nhiệt. 

>>> Xem thêm: Top 4 quạt tản nhiệt 12v uy tín, chất lượng nên mua 2023

Như vậy với những thông tin trên tin chắc rằng bạn đã biết quạt tản nhiệt là gì? Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được quạt tản nhiệt phù hợp với thiết bị của minh. Mọi thắc mắc về sản phẩm bạn có thể để lại bình luận tại website hoặc gọi số hotline 1900 1903 để được hỗ trợ chi tiết hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *