Test fps là gì? Các phần mềm test fps miễn phí phổ biến hiện nay

Đối với các anh em game thủ chắc hẳn không còn quá xa lạ với cái tên test fps game. Anh em thấy fps càng cao thì chơi càng thích nhưng nhiều người không biết lý do tại sao. Vậy nên trong bài viết này Blogthuthuat24h.edu.vn sẽ giải đáp cho nhiều anh em biết test fps là gì. Tại sao nó lại ảnh hưởng đến trải nghiệm game của anh em. Và có các phần mềm test fps miễn phí nào. Cùng theo dõi những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Tổng quan về test fps 

Đầu tiên, anh em cần hiểu thật rõ định nghĩa về fps, test fps là gì để quá trình chơi game diễn ra mượt mà nhất. 

FPS là gì? 

Fps (Frames Per Second) là một đơn vị đo tốc độ hiển thị hình ảnh trong một giây thường thấy ở các game điện tử. Khi fps càng cao, điều này cho thấy tốc độ hiển thị hình ảnh càng nhanh. Từ đó sẽ giúp trải nghiệm của người chơi mượt mà và trực quan hơn. Đồng thời giúp anh em cải thiện khả năng phản ứng và tăng tốc độ chơi chính xác.

Test fps là gì? Các phần mềm test fps miễn phí phổ biến hiện nay

Ví dụ, nếu một trò chơi chạy ở 120 fps. Điều đó có nghĩa là trong mỗi giây, hệ thống sẽ hiển thị 120 khung hình. Tuy nhiên, nếu fps quá thấp, chẳng hạn dưới 30 fps hình ảnh thì trải nghiệm của người chơi sẽ giảm. Bởi tốc độ hình ảnh hiện lên chậm gây khó khăn trong việc định vị và không phản ứng nhanh trong trò chơi.

Test fps là gì?

Test fps (hay còn gọi là Frame Rate Test) là một quá trình hoặc công cụ để đo tốc độ hiển thị khung hình của một hệ thống, thiết bị, hoặc phần mềm. Mục đích chính của fps test là đánh giá hiệu suất của hệ thống trong việc xử lý và hiển thị hình ảnh.

Test fps là gì? Các phần mềm test fps miễn phí phổ biến hiện nay

Khi thực hiện fps test online sẽ xuất hiện một chuỗi các khung hình (frames) được hiển thị liên tục trên màn hình. Sau đó đo lường số lượng khung hình được tính toán trong một giây. Kết quả đo lường đó sẽ đánh giá mức độ trải nghiệm khi sử dụng game.

Ứng dụng của test fps

Trong lĩnh vực trò chơi điện tử, test fps được sử dụng để kiểm tra hiệu suất của game trên một hệ thống cụ thể. Ví dụ như GTA 5 fps test, The Witcher 3, Fortnite,… Bằng cách đo test fps game pc, anh em có thể xác định xem trò chơi có bị giật lag hay trễ hình không. Để từ đó điều chỉnh cài đặt đồ họa hoặc nâng cấp phần cứng để đạt được trải nghiệm tốt hơn. 

Test fps là gì? Các phần mềm test fps miễn phí phổ biến hiện nay

Ngoài ra, fps test cũng được sử dụng trong các lĩnh vực khác như đồ họa máy tính, sản xuất video và phần mềm đồ họa. Điều này, đảm bảo rằng hình ảnh được hiển thị một cách mượt mà, trung thực và không có hiện tượng giật lag.

Những yếu tố ảnh hưởng đến fps test

Sau đây là những yếu tố sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình test fps. 

Phần cứng

 • Card đồ họa (GPU): Nó chịu trách nhiệm xử lý và hiển thị hình ảnh. Card đồ họa mạnh mẽ hơn sẽ có khả năng xử lý và hiển thị nhanh hơn, đảm bảo fps cao hơn. Có thể sử dụng gtx 1060 test fps. Đây là một trong những card đồ họa phổ biến trong phân khúc tầm trung và được sử dụng rộng rãi cho việc chơi game và xử lý đồ họa trên máy tính cá nhân.
 • Vi xử lý (CPU): CPU tham gia vào việc xử lý hình ảnh và đồ họa trong trò chơi. CPU mạnh mẽ hơn có thể xử lý các tác vụ nhanh hơn, tăng hiệu suất fps.
 • Bộ nhớ (RAM): RAM ảnh hưởng đến khả năng lưu trữ và truy cập dữ liệu, bao gồm cả dữ liệu hình ảnh. RAM đủ lớn và tốc độ cao giúp tránh hiện tượng gián đoạn và tăng fps.

Cài đặt đồ họa

 • Độ phân giải (Resolution): Độ phân giải cao đòi hỏi nhiều tài nguyên đồ họa. Từ đó, ảnh hưởng đến hiệu suất fps. Vậy nên, anh em cần điều chỉnh độ phân giải để có thể tăng fps.
 • Cài đặt đồ họa (Graphics settings): Các cài đặt đồ họa như chất lượng hình ảnh, hiệu ứng đặc biệt, độ chi tiết, ánh sáng, bóng đổ,…. cũng ảnh hưởng đến hiệu suất và fps. Do vậy, càng giảm cài đặt đồ họa thì càng cải thiện fps.

Trình điều khiển đồ họa 

Đảm bảo trình điều khiển đồ họa được cập nhật mới nhất. Trình điều khiển lỗi thời có thể gây ra vấn đề về hiệu suất và ảnh hưởng đến fps.

Phiên bản trò chơi

Phiên bản trò chơi mới hơn thường có cải tiến hiệu suất và tối ưu hóa hơn. Vậy nên anh em cần thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất để có thể cải thiện fps.

Các ứng dụng và tiến trình đang chạy

Các ứng dụng và tiến trình nền đang chạy trên hệ thống có thể sử dụng tài nguyên, ảnh hưởng đến fps. Anh em nên đóng các ứng dụng không cần thiết và tối ưu hóa tiến trình có thể giúp tăng fps.

Nhiệt độ và quạt làm mát

Nhiệt độ cao và hệ thống làm mát không tốt có thể gây giảm hiệu suất fps. Vì vậy, cần đảm bảo hệ thống làm mát hoạt động tốt và nhiệt độ ổn định. Từ đó, có thể giúp duy trì hiệu suất tối ưu.

Các phần mềm test fps miễn phí dành cho anh em game thủ 

Monitor fps test (hay còn gọi là fps counter) là một công cụ hay phần mềm hiển thị trực tiếp số khung hình mỗi giây trong quá trình game. 

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ monitor fps test. Đặc biệt hơn cả là các công cụ này có tích hợp sẵn trong các chương trình quản lý card đồ họa hoặc phần mềm chơi game. Dưới đây Blogthuthuat24h.edu.vn đã liệt kê sẵn một số phần mềm và công cụ phổ biến nhất. 

Phần mềm GeForce Experience của NVIDIA

Anh em nào sử dụng test fps game pc đều không còn quá xa lạ với cái tên GeForce Experience. Phần mềm này ngoài việc hiển thị fps mà nó còn hỗ trợ quản lý các tính năng khác. Ví dụ như là cho phép game thủ truy cập vào phần cài đặt thẻ, hay tìm kiếm các bản cập nhật mới của card đồ họa.

Test fps là gì? Các phần mềm test fps miễn phí phổ biến hiện nay

Ưu điểm:

 • Tăng trải nghiệm cho các anh em game thủ lên mức tốt nhất 
 • Tuổi thọ pin gia tăng nhờ công nghệ Battery boost.
 • Tự động giúp cập nhật driver và hỗ trợ quản lý.
 • Phần mềm có hỗ trợ ghi lại những bức hình đẹp trong game.

Phần mềm RadeonPro trên VGA AMD

Phần mềm RadeonPro tối ưu hóa trải nghiệm người dùng bằng cách vừa đo chỉ số test fps vừa có thể quay lại video trong quá trình chơi game, chụp lại màn hình,… 

Test fps là gì? Các phần mềm test fps miễn phí phổ biến hiện nay

Ưu điểm:

 • Đo đồng thời vừa chỉ số fps cùng với những thông số khác.
 • Phần mềm hỗ trợ tối ưu hóa cấu hình cho từng ứng dụng trò chơi.
 • Giúp anh em game thủ vừa chụp ảnh, vừa quay màn hình, đồng thời vừa thiết kế hậu kỳ một cách dễ dàng.

Phần mềm Dxtory

Ngoài sử dụng để đo lường chỉ số fps, phần mềm Dxtory còn có thêm một số tính năng khác khi chơi game như: CPU, GPU. Đặc biệt, phần mềm này còn cho phép anh em chụp ảnh màn hình cũng như quay video trực tiếp trong quá trình “chiến đấu”.

Test fps là gì? Các phần mềm test fps miễn phí phổ biến hiện nay

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ ghi lại màn hình trong quá trình chơi game với hệ thống âm thanh chân thực.
 • Giúp anh em chỉnh sửa video chuyên nghiệp trên chính phần mềm Dxtory.
 • Hỗ trợ đa dạng các codec để xem video.

Phần mềm Bandicam Screen Recorder

Bandicam Screen Recorder được nhiều anh em biết đến là phần mềm hiển thị fps ngay phía góc của màn hình trong quá trình chơi game. Nó hiển thị ở 2 chế độ, một là hiển thị fps ở bên góc màn hình, hai là sử dụng để ghi hình trò chơi với biểu tượng màu đỏ. 

Test fps là gì? Các phần mềm test fps miễn phí phổ biến hiện nay

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ hiển thị đo chỉ số test fps, không làm ảnh hưởng đến những chế độ khác.
 • Cho phép các game thủ quay màn hình trong lúc chơi game.

Phần mềm MSI Afterburner của MSI

MSI Afterburner là phần mềm đo fps. Tuy nhiên nó cũng như là một công cụ có tác dụng ép xung card đồ họa. Khi phần mềm này hoạt động thì fps sẽ hiển thị ở mọi góc trên màn hình. 

Test fps là gì? Các phần mềm test fps miễn phí phổ biến hiện nay

Ưu điểm:

 • Là phần mềm duy nhất hỗ trợ anh em ép xung card đồ họa.
 • Giúp anh em nắm bắt được thông tin như nhiệt độ, tốc độ đồng hồ, hiệu suất trên màn hình,… để nâng cấp cho phù hợp.
 • Điều chỉnh tốc độ quạt, đồng thời hỗ trợ giám sát phần cứng máy tính

Blogthuthuat24h.edu.vn đã giải đáp tường tận khái niệm test fps là gì. Đồng thời, liệt kê các phần mềm fps miễn phí để cho những anh em nào chưa biết có thể nắm bắt dễ dàng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho anh em có những trải nghiệm chơi game mượt nhất. Mọi thắc mắc liên hệ qua số Hotline 1900.1903 để được hỗ trợ 24/7 nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *