Các loại switch bàn phím cơ hiện nay – Switch nào ít ồn nhất

Các loại switch bàn phím cơ hiện nay - Switch nào ít ồn nhất

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều dòng bàn phím cơ khác nhau đến từ nhiều thương hiệu, các dòng sản phẩm với các thiết kế khác nhau. Những chi tiết, thiết kế khác biệt, các tiếng âm thanh các loại switch khác nhau đáp ứng những nhu cầu sử dụng và sở thích khác nhau. Cùng tìm hiểu về các loại switch bàn phím cơ hiện nay và trả lời cho câu hỏi switch nào ít ồn nhất.

Bạn đang đọc: Các loại switch bàn phím cơ hiện nay – Switch nào ít ồn nhất

Switch là gì?

Hiện nay trên thị trường các dòng bàn phím cơ được chia thành 3 loại cơ bản và khá quen thuộc với những anh em game thủ: blue switch, red switch, và brown switch. Thương hiệu nổi bật nhất sản xuất switch là từ Cherry đến từ Đức với cảm giác gõ và độ hoàn thiện khác tốt, nhưng thường cherry switch có mức giá khá cao. Chính vì thế phổ biến nhất hiện nay là những dòng switch bàn phím cơ tự làm từ Trung Quốc.

Các loại switch bàn phím cơ hiện nay - Switch nào ít ồn nhất

Một số thuật ngữ người dùng có thể thường xuyên nghe thấy khi bàn luận về switch hiện nay.

  • Clicky: là tiếng kêu “tách” khá đặc trưng và phát âm lớn khi người dùng nhất phím.
  • Tactile: là cảm giác khi người dùng nhấn phím sẽ cảm thấy nút trượt qua một khấc
  • Linear: khi nhấn phím thì không mang đến sự thay đổi hay cảm giác gì cho người dùng, khá là khác biệt so với 2 loại switch trên.

So sánh các loại switch hiện nay

 

 

Blue Switch

Brown Switch

Red Switch

Lực nhấn

50g

45g

45g

Nhận diện

Có tiếng clicky, khấc tactile

Có tactile, không có clicky

Không có tactile và clicky

Tuổi thọ

50 triệu lần nhấn

50 triệu lần nhấn

50 triệu lần nhấn

Cảm giác

Nặng

Trung bình

Nhẹ

Độ ồn

Có độ ồn cao

Tiếng êm

Tiếng êm

 

Đặc điểm âm thanh các loại Switch bàn phím cơ

Đặc điểm của Blue Switch bàn phím cơ

Bàn phím cơ sử dụng blue switch khi gõ sẽ có tiếng clicky và tactile với âm thanh đặc trưng được khá nhiều người ưa thích vì sự đặc biệt này.

Bên cạnh đó là mức giá cần bỏ ra để có thể sở hữu một bàn phím Blue switch trong khoảng 1 triệu đồng, khá phù hợp cho những người mới sử dụng. Tuy nhiên âm thanh của bàn phím phát ra khi sử dụng cũng chính là khuyết điểm của nó khi lưu thông trên thị trường hiện nay. Khi độ ồn to hơn so với các loại switch khác hiện nay, có thể gây khó chịu cho những người bên cạnh. Và khi sử dụng bàn phím một thời gian dài, các tiếng clicky đặc trưng có thể giảm dần và mất đi do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Blue switch khá thích hợp cho những người sử dụng gõ văn bản và code là chủ yếu. Các game thủ thường khá ít lựa chọn những dòng bàn phím cơ này vì thao tác hơi không thuận tiện hơn 1 chút so với những dòng bàn phím khác hiện nay.

Các sản phẩm bàn phím cơ sử dụng Blue switch đặc trưng hiện nay phải kể đến như: DareU DK1280, ACGAM AG-109R, Geezer GS4, Corsair K70 LUX,…

Tham khảo thêm: Bàn phím switch quang học hay cơ học thích hợp chơi game hơn?

Đặc điểm của Brown Switch

Bàn phím Brown Switch là dòng bàn phím cơ gần như được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đặc trưng khi gõ không có tiếng clicky như Blue Switch nhưng sẽ có tactile. Cảm giác mà Brown Switch đem lại khá là trung hòa dành cho cả người mới dùng hay cả những dân chuyên. Khi vừa có thể cảm nhận được khấc tactile lúc gõ cũng như âm thanh của Brown Switch êm hơn. Chính là cảm giác của chiếc bàn phím cơ đem lại cho người dùng nhưng không hề ồn ào hay gây khó chịu dành cho người xung quanh.

Tìm hiểu thêm: Sạc laptop đa năng là gì? Áp dụng cho dòng máy gì?

Các loại switch bàn phím cơ hiện nay - Switch nào ít ồn nhất

>>>>>Xem thêm: Top tay cầm chơi game PC tốt nhất 2023 do game thủ bình chọn

Brown Switch phù hợp cho nhiều người sử dụng để chơi game lẫn đánh word, làm việc nơi công cộng hay dùng cá nhân đều khá phù hợp.

Một số sản phẩm nổi bật Brown Switch: corsair K70 LUX, DareU DK880

Đặc điểm của Red Switch

Bàn phím cơ Red Switch là một dòng bàn phím cơ được lựa chọn sử dụng phổ biến hàng đầu trong giới game thủ hiện nay, nhưng lại không phổ biến với những dân mới vào ngành. Khi cảm giác đem lại của Red Switch đem lại thường không ấn tượng, gần như không có sự phản hồi lại cảm giác bấm trên phím.

Nhưng ưu điểm là độ nhạy cao, thao tác dễ dàng các hành động nhanh vì thiết kế switch không có điểm ngăn cản hành trình phím như 2 loại phím trên. Tuy nhiên cũng có thể xuất hiện khuyết điểm khi sử dụng Red Switch quá lâu có thể sẽ có hiện tượng Double-click giống với chuột.

Ưu điểm của bàn phím Red Switch: độ nhạy cao phù hợp với những game thủ cần tốc độ cao, làm văn phòng và thích gõ phím lướt nhanh.

Một số loại switch khác

Ngoài 3 dòng Switch bàn phím cơ chính đã kể phía trên, trên thị trường hiện nay còn xuất hiện thêm nhiều loại bàn phím cơ switch khác đáp ứng được nhu cầu sử dụng cũng như sở thích của người dùng hơn.

Black Switch: tương tự như Red Switch nhưng có lực nhấn khá nặng: 60g. Vì thế khá là không phù hợp với người châu Á nói chung

Speed switch: đặc trưng giống với red switch nhưng hành trình và điểm nhận phím ngắn hơn

Pink Switch: là phiên bản nâng cấp tốt hơn của Red Switch do thiết kế chứa miếng đệm cao su bên trong để giảm tiếng ồn.

Clear switch: là dòng sản phẩm có điểm giống với Brown Switch nhưng có lực nhấn nặng hơn và hơi rít.

Trên đây là các thông tin cơ bản để trả lời cho câu hỏi Swich là gì? Và switch nào ít ồn nhất, đặc điểm và tính năng của từng loại switch hiện nay. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc phân biệt được âm thanh các loại switch và lựa chọn được loại bàn switch bàn phím cơ phù hợp nhất theo nhu cầu và sở thích của mình. Liên hệ ngay với Blogthuthuat24h.edu.vn ngay hôm nay để nhận tư vấn và hỗ trợ tốt nhất để sở hữu cho mình những sản phẩm bàn phím máy tính gaming phù hợp nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *