Những điểm khác biệt giữa PC và Laptop là gì?

Những điểm khác biệt giữa PC và Laptop là gì?

Có bao giờ bạn thắc mắc PC và Laptop khác nhau như thế nào? Laptop và PC đều là máy tính. Song chúng cũng có nhiều các điểm khác biệt, qua bài viết này Blogthuthuat24h.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu những điểm khác biệt giữa PC và Laptop.

Bạn đang đọc: Những điểm khác biệt giữa PC và Laptop là gì?

PC và Laptop có gì khác nhau?

1. Về khái niệm

– Như chúng ta đã biết thì Laptop còn được gọi là máy tính xách tay, sử dụng pin và đặc biệt có tính di động rất cao. Ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào bạn đều có thể sử dụng laptop để làm việc. Do đó, đây được xem là sản phẩm rất phù hợp dành cho dân văn phòng, phục vụ cho các loại hình giải trí đơn giản hoặc các ứng dụng nhẹ đều rất tuyệt vời.

Những điểm khác biệt giữa PC và Laptop là gì?

– PC hay còn gọi là máy tính để bàn, từ những năm đầu của thế kỷ 21 sản phẩm này dường như đã quá quen thuộc với người dùng. Tại thời điểm này, PC được xem là một sản phẩm top đầu, nằm trong thời kỳ hoàng kim, nhà nhà người người đều mong ước có thể sở hữu một chiếc PC ở trong nhà để làm việc, giải trí,…

2. Về màn hình

Trên thị trường hiện nay Laptop và PC có đủ mọi loại kích cỡ khác nhau. Từ các dòng PC siêu nhỏ đến laptop siêu nặng đều có thể xuất hiện. Nhưng màn hình chính là điểm để phân biệt được laptop và máy tính bàn. Laptop thường có màn hình và PC chắc chắc không có màn hình gắn kèm.

3. Về hiệu năng

Khi so sánh giữa PC và Laptop về mặt hiệu năng thì chắc chắn rằng PC là đối thủ rất đáng gờm hơn so với laptop. Có thể thấy nhược điểm của PC là không có lợi thế về mặt di chuyển, tuy vậy thì một ưu điểm lớn của PC đó chính là có thể đáp ứng được các công việc có yêu cầu một CPU mạnh mẽ.

Tìm hiểu thêm: Quạt card màn hình không quay có phải lỗi không?

Những điểm khác biệt giữa PC và Laptop là gì?

Bởi vì PC được trang bị nhiều công nghệ hiện đại để phục vụ các nhu cầu chuyên sâu về: lập trình, đồ họa, game thủ,… Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng PC đã qua thời và không còn được ưa chuộng nữa, tuy vậy trên thực tế thì PC vẫn luôn có chỗ đứng của riêng mình trên thị trường máy tính nói chung.

4. Về khả năng lưu trữ và mức độ bảo mật

Trước khi quyết định mua máy tính thì đây là hai vấn đề mà rất nhiều khách hàng lưu tâm. Vậy thì điểm khác biệt giữa PC và Laptop về mức độ bảo mật và khả năng lưu trữ như thế nào?

– Về độ bảo mật, có thể thấy việc kết nối mạng LAN của PC sẽ an toàn hơn, do đó mà độ bảo mật thông tin của PC so với laptop chắc hẳn sẽ tốt hơn.

– Về khả năng lưu trữ, So với Laptop thì PC có khả năng lưu trữ nhiều hơn và khả năng nâng cấp bộ nhớ cũng dễ dàng hơ.

Do đó, nếu như xét về tổng quan để so sánh thì mức độ bảo mật và khả năng lưu trữ của PC sẽ có nhiều ưu điểm hơn so với Laptop.

5. Vấn đề nâng cấp linh kiện

Ngoại trừ laptop chơi game cực nặng của 1 vài hãng thì có thể thấy rằng 99% laptop hiện nay đều có vi xử lý đồ họa được hàn chết trên main hoặc tích hợp luôn trong CPU. Và khác với PC sử dụng khái niệm Card đồ họa, thì người ta sẽ nói laptop được trang bị GPU X, GPU Y.

Những điểm khác biệt giữa PC và Laptop là gì?

>>>>>Xem thêm: Gimbal là gì? Cách sử dụng Gimbal hiệu quả

Bắt đầu từ các đời laptop sử dụng intel core I đời 4xxx thì laptop đã gần như mất hẳn khả năng cấp CPU. Bên cạnh các laptop sử dụng cpu máy bàn và cực đắt tiền, còn lại các laptop sử dụng vi xử lý chuẩn thì CPU được hàn chết và hoàn toàn không thể nâng cấp. CPU chuẩn cho laptop cũng không hề có lớp vỏ đồng mà áp trực tiếp con chip trần vào tản nhiệt.

6. Tản nhiệt

Vì có thân hình mỏng nhẹ, laptop cực kì hạn chế trong tản nhiệt. Khác so với dàn PC hầm hố bố trị quạt và tản nhiệt CPU to đùng. Laptop chỉ có 1 ít đồng đồng với 1 2 quạt dạng mỏng. Tất nhiên sẽ bị cắt giảm hiệu năng so với máy bàn rất nhiều và hầu như là không thể ép xung.

Trên đây là một vài các điểm khác biệt giữa PC và Laptop mà Blogthuthuat24h.edu.vn đã chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết này của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để hiểu rõ những điểm khác nhau giữa PC và Laptop. Từ đó có sự lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *