Ổ cứng quay không nhận là do đâu? Khắc phục như thế nào?

Ổ cứng là nơi chứa mọi dữ liệu trên máy tính do vậy đây là phần linh kiện vô cùng quan trọng với nhiều người. Sau một quá trình sử dụng, nhiều ổ cứng gặp phải các sự cố về kĩ thuật gây nên khá nhiều rắc rối cho người sử dụng. Một trong những lỗi thường gặp đó là ổ cứng vẫn quay nhưng không hoạt động. Có rất nhiều bài hướng dẫn khắc phục lỗi ổ cứng nhưng bạn vẫn chưa thể sửa lỗi này thành công? Vậy tình trạng này do đâu? Cách xử lý như thế nào? Cùng Hacom tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Nguyên nhân khiến ổ cứng quay nhưng không nhận

1. Mắt đọc của ổ cứng bị hỏng

Dựa vào cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của ổ cứng HDD thì dữ liệu sẽ được ghi vào một chiếc đĩa từ và để đọc được dữ liệu này phải cần tới mắt đọc. Do vậy, nếu ổ cứng  chỉ bị hỏng đầu đọc này tất nhiên ổ cứng vẫn quay do mô tơ vẫn còn hoạt động. Tuy nhiên do mắt đọc bị hỏng nên dù ổ cứng có quay đi chăng nữa thì máy tính vẫn không thể đọc được dữ liệu ghi trên ổ đĩa.

Ổ cứng quay không nhận là do đâu? Khắc phục như thế nào?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến đầu đọc ổ cứng bị lỗi nhưng có thể tóm tắt dựa vào một số nguyên nhân sau đây :

– Do va chạm vật lý, làm rơi trong quá trình sử dụng

– Do tuổi thọ của ổ cứng, hao mòn qua thời gian dài sử dụng

– Do lỗi sản xuất

Cách khắc phục:

Hiện tại giá ổ cứng cũng khá rẻ, nếu không có dữ liệu gì quá quan trọng bạn có thể mua một chiếc ổ cứng mới để thay thế. Ngược lại, nếu cần cứu dữ liệu ,bạn có thể thay thế phần đầu đọc này của ổ cứng vì các bộ phận khác vẫn hoạt động bình thường. Lưu ý nếu bạn không giỏi về kĩ thuật hãy đưa ổ cứng tới các trung tâm uy tín để xử lý việc này.

2. Cháy, hỏng bo mạch điều khiển

Ngoài phần cơ học cũng như phần mắt đọc, ổ cứng còn có một bảng mạch điều khiển tương tự như các linh kiện điện tử khác. Khi gặp tình trạng ổ cứng quay nhưng không nhận bạn hãy tháo ổ cứng ra và kiểm tra tổng quan bằng mắt thường. Nếu thấy các vết cháy xém, hay một phần bo mạch có dấu hiệu khác thường do chập cháy thì đây chính là nguyên nhân. 

Ổ cứng quay không nhận là do đâu? Khắc phục như thế nào?

Các nguyên nhân gây hỏng board điều khiển

– Do điện áp tăng giảm đột ngột

– Do lỗi một trong số các mạch trên board

– Do lỗi sản xuất

Cách khắc phục:

Tương tự như với lỗi do hỏng đầu đọc, đối với bo mạch bạn cũng có thể thay thế để đưa ổ cứng trở về trạng thái hoạt động bình thường. Tất nhiên cách làm này cũng không được khuyến nghị nếu bạn không cần cứu dữ liệu.

3. Do lỗi driver, firmware

Bất kì thiết bị nào muốn giao tiếp và làm việc được với máy tính cũng cần có driver và firmware. Trường hợp này thì xử lý đơn giản hơn rất nhiều so với các nguyên nhân ở trên. Chỉ cần một vài thao tác là bạn có thể khắc phục được ngay.

Nguyên nhân:

– Do không cài đúng firmware, driver nhà sản xuất

– Do máy bị nhiễm virus, trojan, phần mềm độc hại

Cách khắc phục:

Do đây là lỗi phần mềm nên bạn có thể tự xử lý một cách dễ dàng. Đầu tiên hãy cập nhận Windows lên phiên bản mới nhất. sau đó dựa vào tên của ổ cứng bạn hãy tải driver của nó trên trang chủ nhà sản xuất và cài đặt lại. Nếu xác định máy có khả năng bị nhiễm virus, cài đặt lại toàn bộ hệ thống là cách tốt nhất.

Trên đây là 3 nguyên nhân chính khiến ổ cứng gặp phải tình trạng ổ vẫn quay nhưng không nhận và cách khắc phục. Bất kì lỗi nào cũng có thể giải quyết được nếu như bạn chuẩn đoán chính xác được nguyên nhân do đâu. Đối với các lỗi xảy ra do hỏng linh kiện trên ổ cứng, tốt nhất bạn nên thay ổ cứng mới để đảm bảo an toàn dữ liệu của riêng mình. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *