[Giải đáp] Nên mua máy tính bảng hay laptop tiện dụng nhất?

[Giải đáp] Nên mua máy tính bảng hay laptop tiện dụng nhất?

Máy tính bảng và máy tính xách tay được ưa chuộng nhất hiện nay. Thực tế, nhiều người băn khoăn không biết nên mua máy tính bảng hay máy tính xách tay. Bạn sẽ tìm được câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: [Giải đáp] Nên mua máy tính bảng hay laptop tiện dụng nhất?

So sánh hai dòng máy tính bảng với laptop

Laptop hay máy tính bảng đều là những thiết bị không thể thiếu của học sinh, sinh viên và dân văn phòng. Nếu bạn đang phân vân nên mua mua máy tính bảng hay laptop thì so sánh những điểm khác biệt của 2 dòng máy dưới đây. 

[Giải đáp] Nên mua máy tính bảng hay laptop tiện dụng nhất?

Nên mua máy tính bảng hay laptop tốt hơn?

Tính cơ động

Dù đều nằm trong danh mục các thiết bị di động, nhưng nếu xét về tính cơ động thì rõ ràng laptop không thể nào so sánh với Tablet.

Khối lượng của máy tính cực nhẹ chỉ từ 0,5-0,9 kg, bạn có thể dễ dàng cầm nó bằng một tay, thuận tiện mang theo cả ngày. Bên cạnh đó bạn có thể dễ dàng xử lý công việc khi đang trên đường đến đi chơi, đi du lịch hay đi làm.

Một chiếc laptop chỉ có tính cơ động nếu so sánh nó với chiếc máy tính để bàn. Những chiếc laptop có kích thước bé nhất thì màn hình máy tính 13-15 inch và khối lượng cũng từ 2-2,9 kg.

Vì vậy, việc mang những chiếc laptop trong một quãng đường dài đã là một nhiệm vụ chẳng dễ dàng gì.

Kích thước

Đây có lẽ là lý do lớn nhất để lựa chọn nên mua laptop hay máy tính bảng.

Kích thước của máy tính bảng chỉ gần bằng một tờ giấy nhỏ (thường là từ 8-12inch) và trọng lượng dưới 1kg. Bên cạnh đó, hầu hết các laptop đều lớn hơn và nặng hơn. Đến cả chiếc laptop siêu di động là Apple MacBook Air 11 nổi tiếng chỉ nặng hơn 1kg những vẫn có kích thước và độ dày lớn rất nhiều so với Tablet.

Bởi vì máy tính có sự có mặt của bàn phím và bàn di chuột. Bên cạnh đó, đặc thù xử lý công việc nên yêu cầu các laptop phải sử dụng linh kiện phần cứng lớn hơn và phức tạp hơn. Hơn nữa, bộ phận làm mát là phần không thể thiếu của máy tính, trong khi máy tính bảng thì lại không cần, bộ phận này ảnh hưởng khá nhiều đến kích thước của các thiết bị.

[Giải đáp] Nên mua máy tính bảng hay laptop tiện dụng nhất?

Nên mua laptop hay máy tính bảng theo kích thước nào

Thời lượng pin

Phần lớn các thiết bị phần cứng của một Tablet sẽ được cấp nguồn bằng pin. Trong khi đó, laptop sử dụng phần cứng mạnh hơn và đương nhiên hiệu suất xử lý cao hơn vì thế sẽ ngốn điện hơn rất nhiều so với máy tính bảng. 

Do đó, dù dung lượng pin của máy tính xách tay có cao hơn so với máy tính bảng, các máy tính xách tay vẫn không thể cho thời lượng sử dụng lâu hơn. Nhiều Tablet hiện có thể sử dụng trong hơn mười giờ liên tục và quan trọng các tablet hiện đại còn được trang bị thêm công nghệ sạc nhanh tiện lợi. Trong khi đó, thời lượng pin trung bình của các máy tính xách tay sẽ chỉ nằm trong khoảng từ 4 đến 6 giờ. Chỉ những dòng máy tính xách tay cao cấp mới cho chúng ta sử dụng pin từ 8 đến 10 giờ làm việc.

Khả năng lưu trữ

Để tối giản chi phí và kích thước, máy tính bảng phải sử dụng bộ nhớ lưu trữ trạng thái rắn SSD mới làm phương tiện để lưu trữ các chương trình và dữ liệu được. Dù bộ nhớ này sẽ cho khả năng truy cập nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn, nhưng chúng có một bất cập lớn về số lượng tệp mà chúng có thể lưu trữ. Hầu hết bộ nhớ ROM của các Tablet đều được giới hạn từ 16 đến 128GB. Nhiều mẫu máy tính xách tay vẫn sử dụng ổ đĩa cứng truyền thống HDD chậm hơn nhưng lại cho dung lượng lưu trữ lớn hơn. Các máy tính xách tay phân khúc trung bình cũng đã có thể đi kèm với một ổ cứng 500GB. 

Hiệu năng

Máy tính bảng gần như đều hoạt động dựa trên những bộ vi xử lý nhỏ gọn dành riêng cho các thiết bị di động vì thế không thể so sánh được với laptop khi nói đến các tác vụ yêu cầu khả năng tính toán nặng.

Tìm hiểu thêm: MSI Thin GF63 12VE 460VN – Nhỏ gọn và mạnh mẽ cho nhu cầu giải trí

[Giải đáp] Nên mua máy tính bảng hay laptop tiện dụng nhất?

Laptop ưu thế hơn máy tính bảng về hiệu năng hoạt động

Với các tác vụ cơ bản như email, duyệt web, phát video hoặc xử lý âm thanh…không cần nhiều hiệu suất thì 2 nền tảng này thường sẽ hoạt động khá mượt.

Còn với hầu hết các trường hợp, đa nhiệm hoặc đồ họa phức tạp thì sẽ phù hợp hơn với một máy tính nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Phần mềm

Phần mềm của máy tính xách tay hoặc máy tính bảng rất khác nhau về khả năng hoạt động. Nếu cho một Tablet chạy Windows, nó vẫn có thể chạy bình thường như một máy tính xách tay nhưng sẽ chậm hơn nhiều. Hai nền tảng hệ điều hành lớn nhất cho máy tính bảng hiện tại là Android và iOS. Cả hai hệ điều hành này đều yêu cầu các ứng dụng cụ thể cho từng loại. 

Giá bán

Phần lớn các máy tính bảng tầm thấp có giá 3 đến 4 triệu đầy đủ các tác vụ đơn giản hằng ngày. Phân khúc tầm trung có giá bán giao động từ 5 đến 7 triệu đồng và đầy đủ các tác vụ mà bạn cần. Các máy tính bảng cao cấp giá bán giao động từ 10 đến hơn 20 triệu tùy thuộc vào hệ điều hành và nhà sản xuất. Rõ ràng, ở phân khúc thấp, lợi thế rõ ràng thuộc về Tablet nhưng ở những mức giá cao hơn, máy tính xách tay sẽ lại cho hiệu năng trên giá bán tốt hơn, đây chính là điểm đặc biệt.

Từ tất cả những yếu tố trên có thể thấy tùy từng đối tượng khác nhau mà bạn có thể lựa chọn máy tính bảng hoặc laptop để phục vụ cho công việc, học tập và giải trí.

Công việc sử dụng máy tính bảng thay cho laptop

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều dòng sản phẩm máy tính bảng sử dụng như laptop. Các loại máy tính bảng này được thiết kế với công dụng và gần như đầy đủ tính năng cơ bản để có thể thay thế được laptop.

Dùng để soạn thảo văn bản

Nếu mục đích để dùng soạn thảo các văn bản thì bạn nên chọn máy tính bảng cấu hình tốt, không yêu cầu phải căn chỉnh form hay cao hơn thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng Tablet để thay thế laptop. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết nối máy tính bảng với các bàn phím cơ để sử dụng. 

[Giải đáp] Nên mua máy tính bảng hay laptop tiện dụng nhất?

Máy tính bảng có bàn phím rời có khả năng soạn thảo văn bản rất hiệu quả

Nghe gọi, liên lạc thay điện thoại

Một điểm thuận tiện khi sử dụng Tablet mà các loại laptop không so sánh được đó chính là, thiết bị có thể thay thế cho điện thoại dùng để nghe gọi như một chiếc điện thoại. 

Trả lời email, file đính kèm nhanh chóng

Các dòng máy tính bảng đều đã có chức năng đăng nhập và truy cập mail. Bạn có thể nhận và trả lời mail mọi lúc mọi nơi mà không cần thiết phải mở máy tính và xử lý công việc như một máy tính thu nhỏ

Điều khiển smart tivi từ xa

Với các dòng smart tivi, không cần dùng điều khiển mà vẫn có thể kết nối thông qua các máy tính bảng. Bạn chỉ cần lên các app ứng dụng tương thích với hệ điều hành và tải ứng dụng điều khiển tivi về để sử dụng.

Ghi chú hình ảnh và tài liệu

Các dòng máy tính bảng đều đã có phần mềm ghi chú được cài đặt sẵn. Bên cạnh việc có thể tạo ghi chú, bạn cũng có thể note trực tiếp trên các tài liệu của mình.

Học tập

Đây là một trong những tính năng giải đáp thắc mắc bạn nên mua máy tính bảng hay laptop cho con học. Tablet là một trong những công cụ hỗ trợ học tập rất tốt cho bạn và trẻ em. Bạn có thể thoải mái tải các ứng dụng học tập hữu ích về để học tập tại nhà.

[Giải đáp] Nên mua máy tính bảng hay laptop tiện dụng nhất?

>>>>>Xem thêm: Mách bạn cách tắt Antimalware Service Executable hiệu quả

Nên mua máy tính bảng nào cho con học tốt hơn?

Lưu trữ tài liệu, hình ảnh

Không thể bỏ qua tính năng lưu trữ hình ảnh trên các dòng máy tính này được. Các dòng máy tính bảng hiện nay đều được thiết kế với dung lượng bộ nhớ khá lớn. Các bạn có thể thoải mái chụp ảnh selfie mà không sợ không có chỗ lưu giữ.

Top 5 máy tính bảng nên mua 2023

Máy tính bảng Apple Ipad Gen 9

Máy tính bảng Apple iPad Gen 9 có 2 màu sắc chính là xám thanh lịch và màu bạc thời thượng cho bạn tùy chọn theo sở thích của mình.

Vỏ ngoài máy tính bảng làm bằng aluminum sáng bóng, chịu lực và tản nhiệt tốt, bảo vệ toàn diện các linh kiện bên trong và mang tính thẩm mỹ cao.

Đặc biệt kích thước màn hình lên đến 10.2 inch giúp các nội dung hiển thị rộng rãi hơn, người dùng có thể đắm chìm trong các chương trình giải trí, xử lý các văn bản tiện lợi hơn.

Màn hình Retina có độ tương phản cao cùng độ phân giải 1620 x 2160 Pixels tái hiện hình ảnh sống động nhất. Hơn nữa, bề mặt màn hình có lớp phủ oleophobic hạn chế bám vân tay.

Bộ nhớ trong của máy là 64 GB giúp cho người dùng có nhu cầu ghi lại nhiều video, hình ảnh, trò chơi hơn. 

Dung lượng pin 32.4 Wh (~ 8600 mAh) có thể chơi game, xem phim, lướt web, xử lý công việc ngay trên máy tính bảng dễ dàng cả ngày.

[Products:64422,64418,64424]

Máy tính bảng Samsung Galaxy Tab A8 

Tablet Samsung Tab A8 được thiết kế với màn hình 10.5 inch cùng khung viền mỏng đối xứng mang lại không gian hiển thị lớn. 

Máy tính bảng Samsung Galaxy Tab A8 (2022) được trang bị dung lượng RAM tới 4GB. Cấu hình này giúp máy hoạt động mượt mà từ các tác vụ cơ bản như lướt web, xem phim đến các thao tác đòi hỏi cấu hình cao như chỉnh sửa ảnh, chơi game.

Ngoài ra, Galaxy Tab A8 còn được trang bị dung lượng lên đến 64GB. Với bộ nhớ này người dùng có thể thoải mái cài đặt ứng dụng yêu thích và lưu trữ dữ liệu. 

Máy tính bảng Samsung Tab A8 được trang bị cấu hình ổn định cũng như hệ thống camera sau 8MP và camera trước 5MP chất lượng mang đến hình ảnh rõ nét. 

Dung lượng pin của Samsung Galaxy Tab A8 (2022) lớn, lên đến 7040mAh. Với dung lượng này, tablet cho thời gian sử dụng liên tục nhiều giờ liền, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

[Products:65742,65741,52585]

Máy tính bảng Apple Ipad mini 8.3

iPad mini 6 được thiết kế tràn cạnh với viền màn hình mỏng được bo tròn thanh lịch cùng phần khung phẳng sang trọng.

Cảm biến vân tay Touch ID được tích hợp vào phím nguồn giúp bạn xác thực nhanh chóng và an toàn. iPad mini là một sản phẩm di động cực kì đa năng

Dung lượng pin của iPad mini 6 có thể sử dụng trong khoảng 10 giờ. Bạn có thể làm việc, sáng tạo hay làm bất cứ điều, iPad mini 6 luôn tràn đầy năng lượng.

[Products:64509,64523,64519]

Máy tính bảng Apple Ipad Air 4

Màn hình máy tính bảng Apple Ipad 4 có độ phân giải 2360×1640 chống phản chiếu và chống bám vân tay. Chip A14 Bionic mang đến hiệu suất xử lý chỉnh sửa video 4K tốt nhất, bạn có thể chơi game và nhiều tính năng xử lý đồ họa khác. 

Máy tính bảng đượ cải tiến với vẻ ngoài hiện đại cùng chất liệu kim loại cứng cáp. Bên cạnh đó, chiếc iPad sở hữu camera sau chất lượng cao có độ phân giải 12MP giúp chụp ảnh tuyệt vời.  

iPad Air 4 10.9″ có thể giúp bạn thoải mái giải trí, làm việc 10 tiếng liên tục trên các nền tảng ứng dụng mà không lo hết pin nhanh chóng. 

[Products:64415,64416]

Máy Tính Bảng Apple Ipad Pro 12.9 M1

iPad Pro được thiết kế để tận dụng tối đa hiệu suất cấp độ tiếp theo và các công nghệ tùy chỉnh khác như bộ xử lý tín hiệu hình ảnh tiên tiến nhất. Với hiệu suất năng lượng lớn của M1, iPad Pro có thời lượng pin mạnh mẽ kéo dài cả ngày.

Camera siêu rộng với cảm biến 12MP làm cho nó trở nên hoàn hảo cho FaceTime và tính năng Center Stage mới. Nó cũng hỗ trợ bạn chụp ảnh selfie ở chế độ Chân dung tuyệt đẹp.

iPadOS có nền tảng mạnh mẽ như iOS, cung cấp các trải nghiệm khác biệt được thiết kế cho các khả năng của iPad. Và với iPadOS 14, bạn có thể làm được nhiều hơn là sao chép như dán ghi chú dưới dạng văn bản và viết trong bất kỳ trường văn bản nào với Scribble.

[Products:59149,59137,59147]

Kết luận:

Những thông tin trên chắc đã giúp các bạn tìm ra câu trả lời nên mua máy tính bảng hay máy tính xách tay rồi. Hãy xác định rõ mục đích sử dụng để chọn mua loại phù hợp nhé. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một vài sản phẩm máy tính bảng lai laptop như Laptop Surface Pro 7 hoặc Microsoft Surface Laptop Go Core i5 cũng sẽ là một sự lựa chọn rất hấp dẫn. Nếu có điều kiện, bạn có thể sắm cả 2 thiết bị này để phục vụ công việc và giải trí nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *